Người dân Campuchia “đam mê” kim tiêm

Nhắc đến Campuchia chúng ta thường nghĩ đến những quá khứ thương đau về chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, những mảnh đất đầy bom đạn, những những ngôi đền hùng vĩ…Nhưng như thế vẫn chưa đủ để nói về Campuchia, nơi đây còn có nhiều điều thú vị sẽ khiến du khách ngỡ ngàng. Đó là một Campuchia rất yêu thích kim tiêm và ống truyền. Nếu không tin bạn cứ đi tour Campuchia rồi sẽ rõ.

Có lẽ trong tất cả chúng ta không ai muốn phải bị tiêm. Thế nhưng ở xứ sở Chùa Tháp, người dân lại có tình yêu đặc biệt đối với kim tiêm. Đó như là một niềm đam mê mãnh liệt đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người vì họ tin rằng đó là một việc quan trọng. Xuất phát từ niềm tin mãnh liệt đó nên người dân Campuchia luôn muốn được tiêm và truyền tĩnh mạch dù cả khi không cần thiết.

nguoi dan campuchia truyen nuoc di dong-min

Truyền nước di động phổ biến ở Campuchia

Hầu hết mọi người dân đến bệnh viện việc trước tiên họ làm là yêu cầu bác sĩ truyền tĩnh mạch. Họ cho rằng đó là một việc quan trọng cho sức khỏe. Ở bệnh viện hầu như bệnh nhân nào cũng cầm theo một chai truyền tĩnh mạch. Không chỉ ở bệnh viện mà người dân Campuchia có thể truyền nước ở bất cứ đâu. Đến Campuchia rất dễ để bắt gặp hình ảnh người vừa ngồi xe máy vừa truyền nước với gậy treo túi đựng dung dịch truyền tĩnh mạch phía sau. Một đứa trẻ đi bộ trên đường với cây kim trong tay, theo sau là một phụ huynh cầm túi dung dịch.  Người dân ở đây thường xuyên truyền nước theo kiểu ” di động” như thế này.

Kiểu truyền nước này chủ yếu diễn ra ở vùng nông thôn nơi có điều kiện y tế kém, ý thức của người dân còn hạn chế. Ở nông thôn các bác sĩ đa số đều không có giấy phép hành nghề nên lợi dụng lòng tin của người dân để thu thêm tiền. Tuy nhiên điều quan trọng vẫn là ý thức của người dân Campcuhia cùng với niềm tin mù quáng về việc truyền nước. Họ tin rằng việc truyền truyền nước sẽ giúp họ phục hồi nhanh hơn bất cứ phương pháp điều trị nào.

Nếu bác sĩ không kê truyền tĩnh mạch trong toa thuốc, họ sẽ cho rằng vị bác sĩ này không có trình độ và không bao giờ quay lại lần hai. Có những người thậm chí còn cho rằng, truyền nước biển có thể chữa được bách bệnh, bất chấp những khuyến cáo từ Bộ Y tế. Nhưng thực tế truyền tĩnh mạch chỉ đơn giản là truyền nước và hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh. Người dân Campuchia ” đam mê” kim tiêm nên rất cố chấp nếu không được bác sĩ cho truyền họ sẽ tìm đến truyền ở ngoài nơi những bác sĩ không phép hành nghề. Việc này rất nguy hiểm đối với sức khỏe của người dân.

Hiện nay, chính phủ Campuchia đã công bố một chiến dịch xử phạt những nhân viên y tế không có giấy phép hành nghề và tích cực. Bên cạnh đó chính phủ Campuchia cũng tích cực tuyên truyền để thay đổi nhận thức của người dân. Để người dân hiểu rõ hơn về việc truyền tĩnh mạch trong việc chữa bệnh.

Ngày nay ở thành thị người dân có điều kiện và nhận thức hơn nên việc này chỉ diễn ra nhiều ở nông thôn, ở Phnom Penh cũng có. Vì vậy nếu du khách có bắt gặp phải hình ảnh này trên đường khi du lịch Campuchia thì cũng đừng quá ngạc nhiên nhé!

Theo Vnxpress 

 

 


Chuyên Mục