Ngôi nhà nằm lơ lửng trên dòng sông Seine ở Pháp

Nước Pháp có rất nhiều cây cầu bắt qua dòng sông Seine huyền thoại, mang nhiều kiến trúc độc đáo khác nhau và mang trong mình một dấu ấn lịch sử trong lòng người dân đất nước này, để lại nhiều ấn tượng cho khách du lịch Pháp. Có một cây cầu cũ trong số đó được trưng dụng để xây dựng các nhà máy nằm trên mình, lơ lửng giữa dòng sông, hiện nay vẫn còn dấu tích được lưu lại cho đến ngày nay.

Nhà máy giống như một căn nhà nhỏ được đặt lơ lửng giữa hai chân cầu này là một di tích lịch sử có tuổi đời gần 500 năm ở Pháp

Nhà máy cũ (Le Vieux-Moulin, tiếng Pháp) thuộc xã Vernon, miền bắc nước Pháp, là một nhà máy bột mì được xây dựng từ thế kỷ 16 trên một chiếc cầu cổ đã từng trải dài trên sông Seine. Ban đầu cây cầu có đến 5 nhà máy nhưng hiện nay nó hầu như đã biến mất và chỉ có một vài trụ cầu vẫn còn đứng vững cho đến ngày nay. Nhà máy bột mì cuối cùng còn lại nằm trên hai cây cầu bên bờ phải sông Seine vẫn còn được bảo tồn cho cho đến ngày nay.

Xưa kia nó là một là một cây cầu bằng gỗ bắt qua sông Seine nhưng đã bị lũ phá hủy gần như hoàn toàn

Cây cầu được xây dựng vào thế kỷ 12 bởi vua Philip II hay còn gọi là Philippe Auguste (1180 – 1223), để ông có thể di chuyển quân đội của mình một cách dễ dàng. Vì lúc đó vua Philip đang chiến tranh với vua Anh, Richard I, người cai trị vùng phía tây nước Pháp. Cây cầu được bảo vệ bởi một đầu cầu trên bờ – một cấu trúc hình vuông đơn giản với hai tháp cao 20m, bao quanh là một chiếc hào được nối với cây cầu bằng gỗ.

Hiện tại nhà máy cũ này được nâng đỡ bởi hai trụ cầu bằng đá và các thanh ngang bằng gỗ nhưng vẫn đứng vững trong nhiều năm qua

May mắn cho dân làng Vernon là toàn bộ vùng Normandy trở về với nước Pháp vào năm 1204 và nơi đây được yên bình trong 150 năm. Sau khi hoàn thành mục đích về quân sự, vua Philip đã cho phép người dân xây dựng các nhà máy và cho phép các hoạt động đánh bắt cá trên cây cầu. Chẳng bao lâu 5 nhà máy được xây dựng, hai ở bên phải, bao gồm cả một cái mà chúng ta vẫn có thể nhìn thấy ngày hôm nay, và 3 nhà máy ở phía bên kia.

Dù đã bị chiến tranh tàn phá và hư hại nhiều nhưng căn nhà vẫn còn đứng vững cho đến hiện nay

Tuy nhiên, chính quyền địa phương và gia đình hoàng gia cũng không thể nào duy trì cây cầu được lâu. Năm 1651, lũ lụt trôi đi một số cầu cảng và các vòm cung sụp đổ khiến cho cây cầu vô dụng. Thay vì sửa chữa cầu, phà đã được đưa vào sử dụng để vận chuyển người qua sông. Dân làng Vernon đã không có cây cầu nào khác cho tới năm 1860, khi một cây cầu bằng đá mới được xây dựng ở thượng nguồn. Mười năm sau, nó bị thổi bay trong chiến tranh Pháp – Phổ, được xây dựng lại và sau đó lại tiếp tục bị phá hủy vào năm 1940, và một lần nữa vào năm 1944 trong Thế chiến II.

Ngôi nhà cũng rất đẹp vào mùa đông

Nhà máy cũ cũng bị hư hỏng do những vụ đánh bom vào năm 1940 và 1944, và sắp sửa rơi xuống sông Seine nếu người dân Vernon không tiến hành cứu hộ. Ngày nay khu di tích này được phục hồi và là một biểu tượng của thành phố Vernon.

Dòng sông Seine thơ mộng luôn là một điểm đến không thể bỏ qua khi đến Pháp

Theo amusing

Tags: tour du lịch Pháp, tour Pháp


[X]