Ngôi làng 2000 năm tuổi chìm trong hồ nước thủy điện ở Bồ Đào Nha

Vilarinho da Furna là một ngôi làng cổ có tuổi đời hơn 2000 năm tuổi ở Bồ Đào Nha. Tiếc là hiện nay nó chỉ còn là quá khứ, ngôi làng bị chìm trong mặt nước hồ thủy điện sông Homem.

Tàn tích còn lại của ngôi làng Vilarinho da Furna

Vilarinho da Furna, thuộc thành phố Terras de Bouro thuộc quận Braga, miền bắc Bồ Đào Nha, là một ngôi làng cũ đã bị xóa khỏi bản đồ vào năm 1972 do xây dựng một con đập gần đó. Một hồ chứa trên sông Homem đã nhấn chìm ngôi làng Vilarinho da Furna xuống dưới nước, nhưng đôi khi mực nước của hồ chứa rơi xuống dưới một mức nhất định, những ngôi nhà ảm đạm của một ngôi làng dần hiện lên trong mắt người dân và du khách.

Khi nước hồ rút đi, những tàn tích còn sót lạ của ngôi làng hiện ra những điều xưa cũ, cảm giác bồi hồi và xao xuyến là điều dễ cảm nhận được đối với người dân đã từng sinh sống ở đây

Dự án xây dựng đập thủy điện tại nơi đây là khiến cho ngôi làng phải bị phá hủy và người dân phải dời đi nơi khác sinh sống. Tổng Công ty Điện lực Bồ Đào Nha sẽ xây dựng một đập thủy điện với công suất 125 MW và sẽ nhấn chìm ngôi ngôi làng bằng một hồ chứa nước.

Từ trên cao, du khách có thể nhìn thấy mộ hệ thống các khu nhà ở nhỏ nhắn và mang trong mình một dấu ấn của lịch sử

Hàng chục thị trấn và làng mạc trên khắp thế giới đã phải chịu số phận tương tự trong tay các công ty điện lực, tuy nhiên, Vilarinho da Furna không chỉ là một ngôi làng. Đó là một ngôi làng 2.000 năm tuổi được xây dựng trong thời La Mã. Mặc dù không nhiều thông tin về lịch sử ban đầu của nó nhưng vẫn còn một vài tàn tích từ ngày xưa ở ngôi làng, đáng chú ý nhất là những cây cầu Roman.

Các căn nhỏ được xây dựng bằng đá có từ thời La Mã

Vào thời điểm làng bị ngập nước, Vilarinho da Furna có khoảng 300 cư dân. Họ sinh sống bằng việc nuôi gà, bò, lợn, cừu và dê. Có những đồng cỏ trên đỉnh đồi và đất canh tác khá thưa thớt. Vì vậy, các ngôi nhà được xây dựng gần nhau và đã lật ngút các tầng đầu tiên.

Ngót thời gian dài ngôi làng vẫn là hiện thân của lịch sử cho đến khi cho khi nó được tàn phá từ năm 1969 do người dân chuyển đi nơi khác và lấy đi những vật dụng cần thiết cho mình

Ngôi làng được sơ tán bắt đầu tháng 9 năm 1969, và các cư dân cuối cùng di chuyển ra vào năm 1971. Các công ty điện lực trả rất ít cho những người trong bồi thường – 1 Escudo (Đơn vị tiền tệ trước đây ở Bồ Đào Nha) cho mỗi mét vuông đất nông nghiệp, số tiền này chỉ đủ để mua một nửa hộp cá mòi trong thời gian đó. Đối với ngôi nhà và công trình, tỷ lệ này đã được ấn định ở mức 5 escudo trên mét vuông. Vì vậy, dân làng lấy đi bất cứ thứ gì họ có thể mang đi, bao gồm cả những tấm lợp mái chỉ để lại những bức tường trần của những ngôi nhà phía sau.

Ngày nay vết tích của ngôi làng chìm sâu dưới lòng hồ thủy điện sông Homem 

Cuối cùng vào năm 1972, các bức tường của ngôi làng đã bị dòng nước của con sông Homem nuốt chửng mãi mãi. Ngày nay, để được nhìn những tàn tích của ngôi làng, người dân và khách du lịch thường đến bờ hồ chứa để có được một cái nhìn thoáng qua của làng nổi lên từ dưới nước.

Top ten travel tổng hợp

Xem thêm: du lịch Tây Ban Nha, du lịch Pháp, du lịch Hà Lan