Ngôi đền vĩ đại nhất của đế quốc Khmer

Đền Banteay Chhmar có niên đại còn lâu đời hơn cả Angkor Wat ở Campuchia, từng là một trong những quần thể đền quan trọng nhất vào thời hoàng kim của đế chế Khmer. Tuy nhiên, ngôi đền bị bỏ hoang gần 800 năm đã tạo nên một khung cảnh huyền bí ma mị thu hút khách du lịch các tour Campuchia tới tham quan.

Banteay Chhmar có niên đại từ thế kỷ 12 dưới thời vua Jayavarman VII – một trong những quốc vương vĩ đại nhất của đế quốc Khmer. Banteay Chhmar được xây dựng để tôn vinh con trai Suryakumara của vua Jayavarman VII và 4 vị tướng lĩnh quân đội. Nó được xem là quần thể đền Khmer quan trọng nhất vào thời kỳ hoàng kim của đế chế này.

Quần thể Banteay Chhmar Campuchia với những đống đổ nát

Thời gian đã khiến những bức tường đổ nát

Tuy nhiên, sau đó ngôi đèn bị bỏ hoang và dường như rơi vào tình trạng gần như sụp đổ. Từ năm 2008, Quỹ Di sản Thế giới và Chính phủ Campuchia bắt đầu nỗ lực bảo tồn và phát triển cộng đồng. Không lâu sau đó, khu vực quần thể đền Banteay Chhmar được mở cửa cho du khách tham quan.

Banteay Chhmar được xem là một điểm tham quan mới mẻ đối với khách du lịch Campuchia sau khi tham quan Angkor Wat. Quần thể đền Banteay Chhmar nằm giữa những tán rừng cây nổi bật với khung cảnh kỳ bí của những ngôi đền cũ được phủ bởi màu thời gian.

Những khuôn mặt cười bí ẩn ở Banteay Chhmar Campuchia

Những nụ cười bí ẩn

Banteay Chhmar gồm 8 ngôi đền bị bao phủ bởi những bộ rễ cổ thụ, hệ thống dây leo lan tỏa khắp những bức tường. Trải qua một thời gian dài, nhiều bức tường đã bị sụp đổ. Thế nhưng quần thể vẫn nổi bật với các tháp đá chạm khắc những khuôn mặt mang nụ cười bí ẩn. Nổi bật nhất là bức chạm hình Quan Âm Bồ Tát nghìn tay. Ngoài ra nơi đây còn có các bức chạm tinh xảo nhằm thuật lại câu chuyện về tôn giáo và chiến tranh.

Đền Banteay Chhmar sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời về tâm linh cho du khách sau khi tham quan Angkor nổi tiếng. Khác xa sự ồn ào nhộn nhịp của Angkor mà thay vào đó là sự yên tĩnh cùng với một khung cảnh thiên nhiên huyền bí đã tạo nên sự bí ẩn, ma mị cho quần thể Banteay Chhmar.

Bức chạm hình Quan Âm Bồ Tát nghìn tay nổi tiếng nhất ở  Banteay Chhmar Campuchia

Bức chạm hình Quan Âm Bồ Tát nghìn tay nổi tiếng nhất ở Banteay Chhmar

Quần thể đền Banteay Chhmar là một kỳ quan về khảo cổ và văn hóa mà du khách nên ghé tham quan khi tham gia các tour du lịch Campuchia. Không gian tĩnh lặng, huyền bí sẽ mang lại cho bạn một cảm giác bí ẩn, mạo hiểm và muốn khám phá. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mới mẻ cho du khách khi quần thể Angkor đã quá quen thuộc.

 

 

 


[X]