Nghề rèn kiếm katana ở Nhật Bản

Nghề rèn kiếm katana đã có từ lâu đời ở Nhật Bản, xưa kia, nghề này rất phát triển ở Nhật, đặc biệt là thời kỳ Edo khi mỗi samurai đều mang trên mình hai thanh takana như một vật bất ly thân, nó không chỉ là một vũ khí để họ có thể bảo vệ chủ nhân của mình mà còn đại diện cho niềm kiêu hãnh của các samurai xưa. Nếu có dịp đi du lịch Nhật Bản, sẽ không khó để bạn có thể chiêm ngưỡng thanh kiếm vô cùng độc đáo này ở đất nước của những samurai.

Thanh takana là một vũ khí truyền thống của Nhật Bản, có thể xem nó là “quốc khí” của quốc gia này. Thanh kiếm này luôn nằm trong danh sách những loại vũ khí nguy hiểm bậc nhất trên thế giới với độ sắc bén là hoàn hảo, ở Nhật, có rất nhiều truyền thuyết liên quan đến thanh kiếm tuyệt vời này và nó có sức hút không nhỏ đối với khách tour du lịch Nhật Bản.

kiếm katana1

Người thợ chính đang chọn những mảnh thép tốt nhất để chuẩn bị cho việc rèn kiếm

Hiện nay trên đất nước Nhật Bản, những người còn lưu giữ nghề rèn kiếm takana chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Cùng với quá trình phát triển của công nghệ hiện đại, người ta có thể rèn một thanh kiếm mà không phải mất nhiều thời gian, tuy vậy, đối với người Nhật, việc rèn thủ công một thanh kiếm mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất cho một thanh kiếm, kể cả về độ sắc bén cũng như việc truyền đạt cái hồn của người rèn kiếm vào trong thanh kiếm.

Đầu tiên để có thể rèn một thanh kiếm Nhật truyền thống, những thợ rèn kiếm cần phải có nguyên liệu. Nguyên liệu dùng để rèn kiếm không phải từ sắt mà là hợp kim thép. Người Nhật thường chọn những quặn sắt tốt nhất để tôi luyện thành thép ở một nhiệt độ rất cao (nhiệt độ luyện thép không được tiết lộ). Thép sau khi khi được luyện từ lò luyện sẽ được kiểm tra rất kỹ càng về mặt chất lượng, nếu như trong quá trình điều chỉnh nhiệt độ có sai sót thì chất lượng thép sẽ không đạt yêu cầu và chúng sẽ bị bỏ đi chứ không được luyện lại vì người Nhật cho rằng nếu có luyện lại thì chất lượng cũng không đạt yêu cầu.

kiếm katana2

Thép được rèn liên tục cho đến khi được định hình

Thép sau khi được luyện xong sẽ được chuyển về các lò rèn kiếm, những người thợ rèn sẽ lựa chọn những mẩu thép tốt nhất để có thể rèn nên những thanh kiếm tốt nhất theo các đơn đặt hàng từ khắp nơi trên đất nước Nhật hoặc từ trên thế giới.

Quá trình rèn kiếm đòi thời gian khá dài và rất công phu, thường để rèn một thanh kiếm tốt, những người thợ rèn kiếm phải mất đến 1 năm để hoàn thành, bao gồm cả quá trình mài bén thanh kiếm.

kiếm katana3

Sau khi được rèn xong, katana được mài rất kỹ bởi những thợ mài chuyên nghiệp. Có không đến 10 người thợ mài chuyên nghiệp trên khắp Nhật Bản

Để bắt đầu rèn một thanh kiếm, đầu tiên phải chuẩn bị lò, lò rèn kiếm được làm thủ công bằng đất nung, người Nhật dùng than củi để rèn nên những thanh kiếm tốt nhất trên thế giới.

Những miếng thép sau khi được lựa chọn kỹ càng sẽ được người thợ chính xếp chồng lên nhau khoảng 4 đến 5 miếng, mỗi miếng có chiều dài khoảng 5 cm và chiều ngang khoảng 2 cm, sau đó được đưa vào lò nung cho đến khi chuyển sang màu đỏ. Sau khi nung nóng miếng thép tới một nhiệt độ cố định, người thợ sẽ lấy miếng thép ra để đập dập sau đó cho vào nước lạnh, quá trình này sẽ được lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi người thợ chính (2 người thợ phụ thay phiên nhau đập dập miếng thép, người thợ chính sẽ có nhiệm vụ giữ miếng thép trên bàn đập phẳng bằng sắt, thanh sắt nóng sẽ được xoắn cong và đập lại hình dáng ban đầu để tạo để đàn hồi cho thanh kiếm) cảm thấy đủ. Việc rèn thép sẽ được tiếp tục để cho thanh thép định hình thành thanh kiếm, sau khi hoàn thiện việc rèn một thanh kiếm, người thợ rèn sẽ chuyển thanh kiếm cho người thợ mài để bắt đầu việc mài thanh kiếm (tạo nên độ sắc bén và định dáng thanh kiếm).

kiếm katana4

Chuôi kiếm và tay cầm cũng được làm rất tỷ mỷ

Có khoảng 6 đến 8 loại đá mài để mài một thanh kiếm và người thợ mất một khoảng thời gian khá lâu để mài một thanh kiếm, có khi đến vài tháng. Sau khi mài xong thanh kiếm, người thợ mài sẽ bôi lên lưỡi kiếm một hợp chất bao gồm tro và đất sét theo một dạng hỗn hợp bí truyền để làm chất cách nhiệt cho lưỡi kiếm trong gia đoạn nung tiếp theo để tạo hoa văn cho thanh kiếm, hỗn hợp để tạo hoa văn cho thanh kiếm được gọi là “hamon” được làm từ đất vẽ được trộn với bột mực, ngoài ra nó còn thể hiện cá tính của người rèn kiếm. Chưa dừng lại ở đó, thanh kiếm sẽ tiếp tục được người thợ mài mài thêm một lần nữa để tạo nên vân kiếm, loại đá mài tốt nhất được đập vụn thành những mảnh bột nhỏ và được dùng tay để mài trực tiếp lên lưỡi kiếm, quá trình này hết sức căng thẳng đòi hỏi người thợ mài phải hết sức tập trung nếu không muốn bị đứt tay. Sau khi mài xong, công đoạn cuối cùng là làm tay nắm (được làm bằng gỗ và quấn vải lên) và vỏ kiếm, tất cả được trang trí rất đẹp và cũng công phu không kém quá trình rèn kiếm.

Một thanh katana sau khi được hoàn thiện sẽ là một chuỗi những thao tác hết sức công phu đòi hỏi sự tập trung cao độ của người thợ, nếu không xem như thất bại, người theo học nghề rèn kiếm cũng phải hết sức kiên nhẫn, một thợ chỉ được phép công nhận khi đã mất hơn 10 năm theo học nghề từ thợ chính.

kiếm katana5

Sau khi được hoàn thành, mỗi katana là độc nhất vô nhị, thể hiện cái hồn của người rèn kiếm

Sẽ không khó để khách tour Nhật Bản có thể thấy được một thanh katana mỗi khi qua Nhật, vì nó được trưng bày trong các bảo tàng hoặc trong các viện triển lãm, nhưng nếu muốn được tận mắt chứng kiến một thanh katana ra đời có lẽ là điều hơi khó vì sẽ mất khá nhiều thời gian để xem việc đó.

Top ten travel tổng hợp

 

 

 


[X]