Ngẫn ngơ trước đập nước tuyệt đẹp ở thành phố New York

Đập nước New Croton từng là hệ thống cung cấp nước chủ yếu cho thành phố New York, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thành phố. Ngày nay, nó là một điểm đến tuyệt đẹp cho khách du lịch Mỹ khi đến New York.

Đập nước New Croton ở New York, Mỹ

Đập Croton mới, bên kia sông Croton, gần Croton on Hudson, cách thành phố New York khoảng 35 km về phía bắc, được xây dựng từ năm 1892 đến năm 1906 để chuyển hướng nước từ sông Croton sang hồ chứa New Croton cung cấp nước cho cư dân của Thành phố New York. Đây là hệ thống cấp nước đầu tiên cho thành phố – một khu vực đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự phát triển ban đầu của thành phố, và nếu không có con đập này, thành phố New York nào có thể không thể phát triển được như ngày nay. Hồ chứa chứa khoảng 19 tỷ gallon nước – hiện nay là một phần nhỏ trong tổng dung tích lưu trữ của hệ thống nước cho New York là 580 tỷ gallon.

Con đập được phân thành hai phần, phần tự nhiên và phần nhân tạo cao hơn được xây dựng theo hình bậc thang

Đập nước Old Croton được xây dựng năm 1842 nhằm cung cấp khoảng 90 triệu gallon nước mỗi ngày cho thành phố thông qua một đường ống dẫn nước ngầm dài 66 km.

Một cây cầu sắt được xây gần con đập để cho người dân và du khách có thể chiêm ngưỡng cảnh tượng tuyệt đẹp nơi dòng nước đổ xuống các bậc thang

Để xây dựng con đập này, người ta phải giải phóng 52 km vuông đất bị chiếm bởi các công trình công và tư nhân, sáu nghĩa trang, và hơn 400 trang trại đã phải dọn sạch. Đập mới được xây dựng ở phía hạ lưu của đập có chiều dài khoảng 6,4 km, có thể cung cấp từ 200 đến 300 triệu gallon nước mỗi ngày.

Bên dưới đập nước là một công viên rất rộng để cho người dân và du khách có thể thăm quan, ngắm cảnh

Đập là một trong những công trình nhân tạo ấn tượng nhất ở vùng Đông Bắc của nước Mỹ, với một đập tràn giống như thác nước, và một cây cầu trên không giúp bạn có cái nhìn cận cảnh về những con suối chảy xiết của đập với cấu trúc gạch rộng 81 mét ở chân đế và cao 91 mét từ nền đến đỉnh. Với chiều dài 300 mét, thời điểm hoàn thành, nó là đập nước cao nhất thế giới.

Các bậc thang tự nhiên được xây rất dài theo hình bậc thang

Đập tràn có một bức tường ngăn được tạo nên một phần từ tự nhiên và một phần là do con người tạo ra. Nước chảy xuống phần tự nhiên trong ghềnh giống như thác nước hoang dã, còn ở phần đập do con người xây nên thì nước tràn xuống rất lớn. Tất cả đều tạo nên một thác nước khổng lồ hùng vĩ và đẹp mắt.

Con đập có thể được xem là một biểu tượng lịch sử của thành phố New York

Ở chân đập là một công viên công cộng rộng 97 hecta. Công viên là điểm đến rất hấp dẫn cho du khách tour Mỹ để câu cá, đi dã ngoại và đi bộ đường dài, với đường mòn trực tiếp đến đường ống dẫn Old Croton. Vào mùa đông, công viên là nơi thích hợp để trượt tuyết và các hoạt động giải trí khác.

Top ten travel tổng hợp


[X]