Ngẩn ngơ trước cảnh sắc mùa thu ở khu rừng cổ xưa nhất Châu Âu

Trước khi con người đến, phần lớn vùng đông bắc châu Âu được bao phủ bởi những khu rừng nguyên sinh kéo dài hàng ngàn cây số trên khắp vùng đồng bằng châu Âu. Ngày nay, chúng đã gần như hoàn toàn biến mất chỉ với một vài mảng cây tăng trưởng cũ đứng ở những góc xa nhất của Carpathians và các khu vực miền núi khác. Tuy vậy, vẫn còn có một khu rừng thuộc hàng cổ xưa nhất Châu Âu còn tồn tại cho đến ngày nay, đó chính là rừng Bialowieza, trải dài qua biên giới giữa Ba Lan và Bêlarut.

Khu rừng Bialowieza

Với diện tích hơn 1.500 km vuông, rừng Bialowieza là rừng nguyên sinh còn sót lại cuối cùng ở vùng đất thấp ở châu Âu. Nơi đây sỡ hữu một hệ sinh thái đa dạng và phong phú với các cây vân sam khổng lồ, cây sồi và nhiều cây lá rộng khác và hơn 20.000 loài động vật, bao gồm động vật đất nặng nhất châu Âu, bò rừng châu Âu, gần như bị săn đuổi tuyệt chủng vào đầu thế kỷ 20.

Vào mùa thu, toàn bộ lá cây ở khu rừng đều chuyển sang màu vàng đỏ tựa như một bức tranh sơn thủy tuyệt đẹp

Săn bắn ở rừng Bialowieza bắt đầu từ thế kỷ 14 khi nhà vua Ba Tư này giới thiệu giấy phép săn bắn hạn chế. Vào thế kỷ 15, rừng đã bị các thợ săn xâm nhập, và vua Władysław Jagiełło, người Ba Lan đã đi săn ở đó. Ở giữa rừng, nhà vua xây dựng cho mình một dinh thự săn bằng gỗ. Biệt thự gỗ được sơn màu trắng và trở thành tên gọi cho cả ngôi làng và rừng tương lai vì Bialowieza có nghĩa là “Tháp Trắng” theo tiếng Ba Lan.

Khi rừng thuộc sở hữu của vua Sigismund Old, ông đã ra một sắc luật cấm bất cứ ai từ săn bắn trong rừng. Chính vì vậy là trong một thời gian dài, rừng Bialowieza hầu như không bị xáo trộn và không có người sinh sống cho đến cuối thế kỷ 17, khi một số làng nhỏ được bắt đầu khai thác quặng sắt địa phương và sản xuất nhựa đường.

Khu rừng có một hệ sinh thái vô cùng đa dạng và không hề có sự can thiệp từ con người

Cuối thế kỷ 18, vua Tsar Paul I bãi bỏ luật bảo vệ rừng Bialowieza, một lần nữa khu rừng rơi vào những người thợ săn bò tót. Chỉ trong 15 năm, số lượng bò rừng châu Âu giảm từ 500 xuống dưới 200.

Những năm 1800 cho thấy số phận của rừng Bialowieza thay đổi từ “khu bảo tồn được bảo vệ” trở thành khu “săn bắn” luân phiên với mỗi lần thay đổi quyền lực liên tiếp. Vào cuối thế kỷ 20, với sự kiểm soát của Nga Tsars, toàn bộ khu rừng đã trở thành khu dự trữ săn bắt hoàng gia với việc săn bắn tràn lan các động vật hoang dã. Hàng ngàn hươu nai và heo rừng đã chết. Con bò rừng hoang dã cuối cùng của châu Âu bị bắn chết vào năm 1921.

Rất nhiều khách du lịch chọn khu rừng là điểm đến mùa thu của mình

 

Sau khi triều đại Tsar bị lật đổ và Ba Lan giành lại quyền kiểm soát khu vực, sau khi kết thúc Chiến tranh Ba Lan-Xô viết năm 1921, Rừng Bialowieza được tuyên bố là Khu Bảo tồn Quốc gia. Đến lúc đó, chỉ có năm mươi bốn con bò rừng trái đã bỏ lại khắp nơi trên thế giới và không ai ở Bialowieza Forest. Năm 1929, chính phủ Ba Lan đã mua 4 con bò rừng từ các vườn thú khác nhau và thả chúng vào rừng. Chỉ trong mười năm, số lượng bò tót đã tăng lên gấp gấp 4 lần.

Khi chiến tranh thế giới II nổ ra, Hitler đã thực hiện việc thanh lọc dân tộc, Bialowieza Forest đã trở thành nơi tị nạn cho cả đảng phái Ba Lan và Liên Xô. Cuộc xung đột vũ trang lẻ tẻ giữa các phiến quân và Đức quốc xã diễn ra trong rừng. Hiện nay, mộ của những người chết vẫn có thể nhìn thấy trong rừng.

Bò tót là loại động vật quý hiếm đặc trưng ở khu rừng

Sau chiến tranh, rừng Bialowieza được chia cắt giữa Ba Lan và Liên bang bang Xô Viết. Năm 1992, sau khi Liên bang Xô viết tan rã và sự hình thành Cộng hòa Bêlarut, khu rừng đã được ghi là Di sản Thế giới và được cả hai nước cùng phối hợp tổ chức.

Top ten travel tổng hợp

du lịch Hà Lan, du lịch Pháp, du lịch Tây Ban Nha


[X]