Nét độc đáo của nhà thờ Hồi giáo Samarra, Iraq

Nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra nằm ở thành phố Samarra, ở Irac, cách Baghdad 120 km về phía Bắc, bên bờ sông Tigris. Nó được xây dựng vào thế kỷ thứ 9, do al-Mutawakkil, người đã chuyển đến Samarra để tránh xung đột với người dân địa phương ở Baghdad và ở lại đó trong 56 năm tiếp theo – một khoảng thời gian mà ông đã xây dựng nhiều cung điện bao gồm lớn nhất nhà thờ Hồi giáo ở tất cả các đạo Hồi.

Nhà thờ Hồi giáo Lớn đã được trải rộng trên diện tích 17 ha; tòa nhà chính nó bao phủ 38.000 mét vuông. Nó vẫn là nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới trong 400 năm tới trước khi nó bị phá hủy bởi quân đội của nhà cai trị của Mông Cổ Hulagu Khan trong cuộc xâm lược Iraq vào năm 1278. Các bức tường bên ngoài và tòa tháp cao 52 mét này là tất cả những gì còn lại của Nhà thờ Hồi giáo lớn này.

Nhà thờ Samarra nhìn từ trên cao

Là một nhà thờ Hồi giáo được xây dựng vào thế kỷ 9, nằm bên dòng sông Tigris ở Samarra, một thành phố nằm về phía bắc Baghdad, Iraq. Công trình được xây dựng vào năm 848 và hoàn thành năm 851 dưới triều đại của khalip nhà Abbas là Al-Mutawakkil, người đã trị vì ở Samarra từ 847 đến 861.

Tòa tháp được xây hình xoắn ốc của nhà thờ

Nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra từng tồn tại trong một khoảng thời gian dài như là một nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới. Nó nổi tiếng với ngọn tháp Malwiya hình nón lớn cao 52 mét và rộng 33 mét với một con đường dẫn lên đỉnh hình xoắn ốc. Triều đại Al-Mutawakkil đã có một ảnh hưởng lớn đến sự hình thành lên thành phố và người chịu trách nhiệm xây dựng nhà thờ Hồi giáo lớn Samarra. Trong một danh sách các dự án xây dựng xuất hiện trong các phiên bản khác nhau, có tới 20 công trình. Nhà thờ Hồi giáo mới với ngọn tháp của nó xoắn ốc xây dựng giữa năm 849 và 851 trở thành một phần mở rộng của thành phố về phía đông.

Nhà thờ đã bị hư hại nhiều do thời gian và chiến tranh

Ngày 1 tháng 4 năm 2005, đỉnh của ngọn tháp Malwiya bị hư hại bởi một quả bom trong cuộc Chiến tranh Iraq.

Năm 2007, nó là một phần của Samarra được UNESCO công nhận là Di sản thế giới.

Bên trong nhà thờ

Nhà thờ Hồi giáo có bố trí hình chữ nhật bao quanh bởi bức tường gạch nung ngoài bên ngoài cao 10 mét và dày 2,65 mét và được hỗ trợ bởi tổng số 44 tháp bán tháp, bao gồm bốn bức tường góc. Người ta có thể vào nhà thờ Hồi giáo qua một trong 16 cửa. Nó đã được cho biết rằng đặc trưng trên mỗi lối vào được một số cửa sổ vòm nhỏ. Giữa mỗi tháp, một lớp lót của những hốc vuông nhỏ chìm với các khung vát được phủ lên trên toàn bộ cấu trúc. Nhà thờ Hồi giáo có 17 lối đi, và các bức tường của nó được trang trí bằng những bức tranh khảm màu xanh đậm. Sân đã được bao quanh bởi tất cả các mặt bằng một arcade, phần lớn nhất trong số đó là một trong những đối mặt với thánh Mecca.

Các tín đồ tranh thủ nghỉ ngơi sau khi hành hương đến với nhà thờ

Cách trung tâm của khuôn mặt phía bắc của đền thờ cao 27 mét là tòa tháp Malwiya với hình nón xoắn ốc rộng lớn của nó cao 52 mét và rộng 33 mét ở đáy. Ở phía trên tháp nằm trên một tiền sảnh chung quanh, được trang trí với tám hốc vòm nhọn. Có thể đi bộ tất cả các cách để đầu trang dọc theo con đường xoắn ốc. Trên thực tế, các Caliph Al-Mutawakkil (người coi quản nhà thờ) thường cưỡi trên con lừa của mình để thưởng thức tòa tháp.

Bảo tàng bên trong nhà thờ

Tháp đôi đã bị phá hủy một phần vào tháng 4 năm 2005, khi các phần tử nổi dậy ném bom tòa tháp bởi vì quân đội Mỹ đã sử dụng nó như là một vị trí quan sát. Người Anh tuyên bố rằng cuộc tấn công không phải là hướng tới Hoa Kỳ, nhưng đã được thực hiện để kích động bạo lực Sunni-Shiite và gây bất ổn cho đất nước Iraq.

Top ten travel tổng hợp


[X]