Mùi vị đặc trưng của những thành phố trên thế giới

Đến những thành phố này bạn sẽ được nghe cái mùi đặc trưng không thể quên để một khi bạn đến một nơi nào đó, vô tình nghe lại được mùi hương ấy, bạn sẽ nhớ ngay đến thành phố mà mình đã đi qua.

Thật lạ là cả một thành phố, du khách đi đâu cũng sẽ có dịp nghe một mùi quen thuộc, ấy là mùi vị đặc trưng của thành phố đó. Có thể là cả một thành phố đượm mùi bia, mùi lúa yến mạch rang, mùi socola nồng nàn… điều đó làm nên đặc trưng đầy thú vị trên con đường khám phá của bạn.

Buffalo, New York

Là nơi đặt nhà máy General Mills sản xuất Cheerios nên đôi khi bầu không khí tại Buffalo có mùi lúa yến mạch rang. Người dân nơi đây thích mùi đó tới mức còn bán cả áo phông có dòng chữ “Thành phố quê tôi có mùi như Cheerios”.

Buffalo-min

Bầu không khí tại Buffalo có mùi lúa yến mạch rang

Lansing, Michigan

Thành phố này có mùi sơn do nhà máy lắp ráp Grand River của GM. Không phải cư dân nào cũng thấy mùi đó dễ chịu, vài người cho rằng nó có mùi “mốc meo”.

Los Angeles, Mỹ

Nơi này từng được bầu chọn là thành phố có mùi tuyệt nhất thế giới vào năm 2012. Gió biển thổi từ Santa Monica về phía Đông tới tận Silver Lake, một luồng khí khô nóng từ phía Tây di chuyển xuống khu vực trung tâm, mùi lá bạch đàn, thông, kim ngân, hoa nhài từ những ngọn đồi và mùi khí thải từ bộ chuyển đổi xúc tác của xe hơi hòa trộn tạo thành một mùi kỳ lạ và tuyệt vời.

New York, Mỹ

Phần lớn New York không có mùi dễ chịu gì, nhất là vào mùa hè, nhưng một số chỗ của thành phố có mùi xi-rô khá ngọt ngào tới từ nhà máy nước hoa ở New Jersey.

Cincinnati, Ohio

Nhà máy nến và xà phòng Procter & Gamble’s nằm ở ngoại ô Cincinnati, đây chính là lý do khiến vài khu vực của thành phố này có mùi xà phòng thơm. Một trong những kiến trúc đẹp và lạ mắt mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây đó là ngôi nhà hình nấm ở Cincinnati. Nằm tọa lạc trong công viên Hyde Park, ngôi nhà có giá 349.000 USD này là tác phẩm của kiến trúc sư Terry Brown, giảng viên khoa kiến trúc và thiết kế nội thất của trường đại học Cincinnati. Công trình này sử dụng rất nhiều loại vật liệu như gỗ, thủy tinh màu, gốm sứ và nhiều kim loại khác nhau tạo thành một số hình dạng không đều nhưng độc đáo và ấn tượng.

Procter & Gamble's-min

Cincinnati, Ohio đôi khi có mùi xà phòng thơm

Bangkok, Thái Lan

Tuy mùi này không phải ở khắp nơi, nhưng đến bất cứ khu chợ nào của Thái Lan, bạn cũng sẽ ngửi thấy mùi sầu riêng, một loại trái cây được người bản địa yêu thích. Ở các khu chợ, ngoài quả sầu riêng tươi người ta còn bày bán các món ăn được chế biến từ sầu riêng, xôi, bánh, kẹo, kem, …  Sầu riêng bị cấm đem lên các phương tiện công cộng và các phòng khách sạn, nhà nghỉ bởi mùi vị đặc trưng của nó. Đối với nhiều người, đây là hương thơm đặc biệt nhưng đối với một số khác, nhất là khách Tây, mùi hương của sầu riêng quả thật rất kinh khủng.

Mumbai, Ấn Độ

Khắp nơi trong thành phố này đều có mùi khói xe và nước đọng. Mùi mằn mặn của biển trộn với mùi của vùng nhiệt đới, điều hòa không khí và dầu cọ dùng để nấu nướng. Đây là Ấn Độ nên ta sẽ ngửi thấy mùi của mọi loại gia vị, từ quế, bạch đậu khấu và đinh hương. Đó là mùi của một thành phố sôi động với những mùi hương đặc trưng phản ánh bề dày văn hóa của một đất nước đa văn hóa.

Rotorua, New Zealand

Những mạch nước phun và suối nước nóng khiến Rotorua có mùi trứng thối, đó là lý do nó được gọi là Thành phố Sulphur. Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định “ở lâu sẽ quen dần và khi đi xa bạn sẽ thấy nhớ” mùi hương đặc trưng này.

Rotorua - New Zealand-min

Rotorua, New Zealand – Thành phố Sulphur

Mombasa, Kenya

Mùi của đất nung phơi nắng, vật liệu được dùng để xây dựng các ngôi nhà và tượng đài chính là mùi hương đặc trưng tỏa khắp thành phố này, nhất là vào mùa hè khi mưa xuống.

York, England

Nhà máy Nestle Rowntree nằm cách trung tâm thành phố York có vài cây số. Do đó khi gió thổi đúng hướng, mùi sô-cô-la ngọt ngào sẽ bao trùm thành phố.

Edinburgh, Scotland

Vô số các nhà máy pha chế và chưng cất rượu bia tạo ra mùi nồng nặc đến mức vào năm 2009, một nhà máy chưng cất rượu bị buộc phải xây tháp khống chế để giảm bớt mùi tỏa ra.

Fez, Morocco

Đây là nơi có xưởng da thuộc cổ nhất thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên khi du khách ngửi thấy mùi da lan tỏa khắp các con phố hẹp.

Bristol, Anh

Là một trong những thành phố bốc mùi trên thế giới. Bristol “tỏa” mùi giấm kể từ khi hội đồng thành phố này quyết định dùng giấm thay thế cho thuốc diệt cỏ.

Theo Internet

Tags: du lich My, du lich nuoc My, di My, tour My


[X]