Muang Ngoi Neua, thị trấn nhỏ xinh miền Bắc Lào

Du lịch Lào, từ Luang Prabang, chúng tôi đi mất gần một buổi sáng về hướng đông bắc thì đến được Muang Ngoi Neua, thị trấn xinh đẹp này vốn là một ngôi làng cổ đặc trưng kiểu Bắc Lào nằm ven sông Nam Ou. Từ  trước năm 2013, làng vẫn còn khép kín mình trong lối sống giản dị truyền thống. Hơn hai năm gần đây, khi được du khách phương Tây biết đến Muang Ngoi Neua mới bắt đầu có dáng dấp của một thị trấn du lịch.

 

Thật ra dọc sông Nam Ou- một trong những con sông nổi tiếng ở Lào có khác nhiều làng cổ xinh xắn. Đi thuyền dọc theo sông để ngắm làng bản duyên dáng nép vò đồi núi trập trùng đang là cái thú mà nhiều khách đến Lào khá ưa chuộng. Nhưng đến thẳng Muang Ngoi Neua theo đường bộ thì chúng tôi sẽ có nhiều thời gian khám phá hệ sinh thái hấp dẫn quanh thị trấn này.

 

du lich Lao

Muang Ngoi Neua vẫn còn giữ nguyên vẻ nguyên sơn vốn có

 

Kết thúc chặng đường 170 cây số, Muang Ngoi Neua cũng hiện ra trước mắt mọi người với một bên là dòng sông đỏ lựng phù sa, một bên là dãy núi xanh mướt mây bay bảng lảng. Thị trấn có bên sông hơi nhộn nhịp, có những con đường đất nện sạch sẽ và các dãy nhà sàn có bằng gỗ trồng hoa trông rất dễ chịu. Muang Ngoi Neua đã có nhà hàng, nhà nghỉ, quán cà phê internet nhưng không khí vẫn tĩnh lặng. Điện còn bị cắt theo phiên nên thỉnh thoảng du khách thấy mình rơi vào một ngôi làng xưa chỉ có tiếng gà gáy xao xác bên sông với tiếng trẻ em nô đùa rộn rã.

 

Với tour du lịch Lào, khách Phương Tây có khi lưu lại thị trấn mấy ngày để tản bộ hay leo núi. Riêng tôi thấy thuê xe máy hay xe đạo là tiện lợi nhất. Các cánh đồng chính vàng như tỏa ra ánh sáng làm núi xanh và sông đỏ cũng trở nên rực rỡ. Đi xe chừng 10 phút là bắt gặp các bản làng nhỏ nhưng nhà cửa mang kiến trúc Lào đặc trưng như bản Huay Bo, bản Buay Se. Đi thêm dăm phút trên con đường đất lổn nhổn du khách sẽ đến với hang Tham Kang hay các con suối chảy từ trên núi xuống trong vắt, mát lạnh.

Theo Doanh nhân Cuối tuần