Mùa hè trên đỉnh Pilatus

Dãy Alps chạy qua nhiều nước Châu Âu nhưng dường như có sự ưu ái riêng đối với đất nước Thụy Sĩ khi dành riêng cho đất nước này nhiều ngọn núi hùng vĩ, nhờ đó quốc gia có được phong cảnh tuyệt đẹp với các đỉnh núi chót vót bao tuyết trắng bao phủ quanh năm. Trong một ngày mùa hè, chúng tôi đã được đến thăm Pilatus, rặng núi nằm cạnh thành phố Lucerne nổi tiếng bởi những cung đường chinh phục Alps vô cùng hấp dẫn.

 

1. Chinh phục độ cao:

 

Thời Trung Cổ người dân Thụy Sỹ đã kháo nhau nhiều về cái tên Pilatus, người ta cho rằng Pilatus là con rồng đang nằm nghỉ bên cạnh các hồ nước vây quanh nó, vì thế người Lucerne dùng hình ảnh rồng để tượng trưng cho Pilatus. Tại đây hình rồng được vẽ mọi nơi từ các trạm nhà ga, noi bán vé, bảng chỉ dẫn và ngay cả trên các cabin cáp treo lên núi.

 

Chiếc cableways đặc biệt ở Thụy Sỹ

Chiếc cableways đặc biệt ở Thụy Sỹ

 

Có nhiều cách để thưởng ngoạn thắng cảnh Pilatus. Những ai trẻ khỏe có thể đi bộ theo con đường mòn dọc theo triền núi và phải vượt qua những đoạn dốc gần như thẳng đứng. Còn những ai muốn  để dành sức lực cho cuộc du ngoạn trên đỉnh núi thì tốt nhất là dùng loại cáp treo, một đặc sản của Thụy Sỹ dành cho hành trình chinh phục độ cao.

 

Nói không ngoa, có lẽ phải coi người Thụy Sĩ là ông tổ của ngành thiết kế và xây dựng cáp treo. Địa thế của dãy núi Alps đã khiến người dân Thụy Sĩ và Ý  phải đồ biết bao nhiêu công sức để làm các tuyến đường giao thông xuyên núi, nối liền với các phương tiện di chuyển Bắc Nam. Hệ thống cáp treo tại đây đã có cả trăm năm. Chỉ ở vùng Lucerne này thôi cũng đã có ba bống loại hệ thống cáp treo riêng biệt dành cho du khách ngoạn cảnh. Đó là hệ thống cableways, gondola và cog-wheel railways. Mỗi hệ thống có một công dụng riêng để đưa khách lên núi.

 

2. Thú vị đường lên núi:

 

Cableways có nhiệm vụ đưa khách chạy dọc theo triền núi thấp và chỉ chứa tối đa là sáu khách trong một cabin, còn gondola là hệ thống cáp treo chạy dọc theo dốc núi thẳng cao lên đỉnh Eset ( một trong những đỉnh cao của ngọn Pilarus). Cabin của Gondola có thể chứa 75 khách, đồng thời tốc độ kéo cũng nhanh hơn cableways rất nhiều. Hệ thống cuối cùng là steep cog-wheel rainways, một hệ thống xe điện răng cưa dùng hai dĩa răng cưa tròn chạy dọc theo trục răng cưa chính ở giữa hai đường ray xe điện. Hệ thống cog-wheel railways chạy không nhanh nhưng có thể leo dốc hay đổ dốc ở nhiều nơi có độ nghiêng đến 48 độ. Ít nhất người ta cũng đã đào ba đường hầm dành cho cog-wheel railway từ trên đỉnh núi xuống. Pilatus tự hào là có hệ thống  cog-wheel dốc nhất thế giới. Mỗi hệ thống cáp treo này khi chạy lên xuống triền núi đều mở ra trước mắt du khách những khung cảnh xinh đẹp khác nhau xung quanh khu vực núi Pilatus.

 

 

Mây mờ bao phủ ngọn núi tạo ra khung cảnh hùng vĩ

Mây mờ bao phủ ngọn núi tạo ra khung cảnh hùng vĩ

 

Ngồi trong cabeways kéo dọc theo triền núi, ai nấy mải mê ngắm nhìn những bãi cỏ xanh mướt dưới chân núi. Hồ Licerne mỗi lúc xa dần sau lưng du khách và đỉnh núi Pilatus càng lúc càng hiện rõ giữa ban ngày trời trong nắng hạ. Phóng tầm mắt xa hơn, người ta có thể thu gọn hình ảnh thành phố Lucerne vào đôi mắt của mình. Lucerne vốn dĩ nổi tiếng là thành phố đẹp và thơ mộng là nhờ có núi và hồ. Sau 25 phút ngồi cáp treo là đến Frakmuntegg ở độ cao 1.400. Đây là điểm đổi cáp treo từ cableways sang gondola vì độ dốc của núi bắt đầu thắng đứng hơn. Tại độ cao này người ta cũng tạo ra các điểm vui chơi thể thao dành cho những ai yêu thích các môn thể thao mạo hiểm như đi trên cây cầu làm bằng dây thừng và các khúc gỗ buộc lại với nhau, hoặc tuột xuống dốc núi bằng xe trượt ván. Cả hai trò chơi này có lẽ chỉ để dành cho thanh thiếu niên. Tuy nhiên những ai thích cảm giác lạ thì cũng nên thử một lần cho biết.

 

3. Trên đỉnh Alps:

 

Pilatus Kulm là đỉnh cao nhất của ngọn Pilatus. Tại khu đỉnh Pilatus Kulm, người ta lại chia ra ba đỉnh cao khác nữa là đỉnh Tomlishorn cao 2120 mét, đỉnh Oberhaupt cao 2095 mét và đỉnh Esel 2106 mét để du khách có thể thưởng ngoạn phong cảnh dưới chân núi của mình từ ba vị trí khác nhau. Ba đỉnh núi này nối với nhau bằng các con đường mòn. Điểm nổi bật nhất tại đây có lẽ là khoảng không gian tuyệt đẹp giữa hai  đỉnh Esel và đỉnh Oberhaupt với điểm nhấn là khách sạn Belleveu với đầy đủ tiện nghi. Gặp ngày trời nắng đẹp, tiết trời ấm áp, du khách thong dong đi khắp các con đường mòn nối liền ba đỉnh núi.

 

Đỉnh núi Alps phủ đầy băng tuyết

Đỉnh núi Alps phủ đầy băng tuyết

 

Có đứng ở đây người ta có thể thưởng ngoạn hết cảnh đẹp của dãy núi Alps. Những đỉnh núi trắng nhìn từ xa hàng hàng lớp lớp, ẩn hienj chen lẫn với những cụm mây trắng bay tạo cho người xem một cảm giác kỳ lạ. Gặp những ngày thời tiết trở lạnh, mây phủ bất chợt kéo về che kín khu thung lũng nhỏ bé này dù cho đang là mùa hè. Những đám mây dày kép đến đỉnh núi, dù đứng ở đỉnh núi bên này cũng không thể nhìn thấy đỉnh núi bên kia. Du khách đổ vào các quán cà phê thơm ngon ấm áp lạ thường. Lúc sau mây tan bớt, giữa cái mờ mờ sương khói của mây khoảng không gian khoáng đãng giữa đỉnh núi Esel và đỉnh Oberhaupl lại hiện ra.

 

Cảnh thần tiên nào cho dù đẹp đến mấy rồi thì mây cũng ran, chúng rôi trở về thực tế tìm đường xuống núi. Đứng từ xa nhìn các toa tàu railways lững thững bò lên bò xuống triền núi vách đá hiểm trở, ai nấy không khỏi ngưỡng mộ khả năng chinh phục thiên nhiên của người Thụy Sĩ.

 

Buổi tối chúng tôi ghé quán cà phên bên cạnh hồ Lucerne, ngồi ngắm nhìn cây cầu Chapel lên đèn với những chậu hoa màu sắc thật đẹp treo dọc thành cầu suốt từ bên này sang bên kia hồ. Xa xa hình dáng dãy Pilatus với những ánh đèn trên dỉnh núi Pilatus-Kulm như đôi mắt rồng ẩn hiện sau lưng cây cầu Chapel. Rõ ràng trần thế và chốn thần tiên chỉ cách xa nhau một ánh mắt…

Nguồn: Doanh nhân cuối tuần

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Mỹ, Du lịch Hàn Quốc, Du lịch Nhật Bản

[X]