Mùa đông ở khu làng cổ ngắm tuyết rơi đẹp nhất Nhật Bản

Shirakawa và Gokayama là hai ngôi làng nằm ở tỉnh Gifu và tỉnh Toyama, Nhật Bản được biết đến với các nông trại truyền thống gassho-zukuri (kiểu nhà hình bàn tay cầu nguyện), trong số đó có những căn nhà hơn 250 năm tuổi.

Shirakawa và Gokayama

Làng Shirakawa vào mùa đông

Gasshō-zukuri có nghĩa là “bàn tay cầu nguyện” và là một phong cách đặc trưng bởi một mái vòm và mái dốc nghiêng giống như hai bàn tay tham gia vào việc cầu nguyện. Shirakawa và Gokayama là một trong những nơi ngắm tuyết đẹp nhất trên thế giới, và ngôi nhà gasshō-zukuri được tạo ra bởi vì khí hậu này. Thiết kế đặc biệt mạnh mẽ và, kết hợp với đặc tính độc đáo của mái vòm, cho phép ngôi nhà chịu được và giảm trọng lượng của những trận tuyết rơi dày đặc của khu vực vào mùa đông. Điều đáng nói là Shirakawago có tới 114 ngôi nhà cổ tạo nên một hình ảnh vô cùng đẹp khi đứng trên đỉnh núi nhìn xuống. Shirakawa-gō là tên gọi của ngôi làng thuộc lưu vực sông Hida, là sự hợp nhất của phía Bắc với tên gọi là Shirakawa và phía bên trên (phía Nam) gọi là Shōkawa. Shirakawa-gō có nghĩa là Bạch xuyên dương (làng của những con sông trắng).

Shirakawa và Gokayama

Vào mùa đông, lượng tuyết rơi dày đặc ở đây tạo nên khung cảnh hết sức ấn tượng cho khách du lịch Nhật Bản

Phong cách kiến ​​trúc truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm do vị trí tách biệt của khu vực ở thượng nguồn sông Shogawa – một khu vực thu hút ít sự quan tâm từ thế kỷ 12 khi nó được định cư bởi những người sống sót từ dòng tộc Taira (Heike) hầu như bị tàn sát bởi tộc Minamoto (Genji) trong một cuộc chiến tàn bạo vào năm 1185. Phong cách sống và văn hoá của làng hầu như không thay đổi trong nhiều năm sau khi đa số đất nước hiện đại hóa. Nhiều ngôi nhà ở đây có tuổi đời hơn 300 tuổi, và lâu đời nhất được cho là đã được xây dựng cách đây 400 năm.

Shirakawa và Gokayama

Những người nông dân ở ngôi làng đã sinh sống ở các ngôi nhà này từ nhiều đời nay

Các ngôi nhà có diện tích lớn, điển hình có ba đến bốn tầng bao quanh giữa những mái hiên thấp, và theo lịch sử để chứa gia đình rộng lớn và một không gian hiệu quả cao cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau.

Shirakawa và Gokayama

Vào ban đêm nhiệt độ giảm xuống âm nhiều độ C và rất lạnh

Các tầng trên của nhà gasshō thường được dành riêng để nuôi tằm, trong khi tầng trệt thường được sử dụng để sản xuất nitre, một trong những nguyên liệu cần thiết cho sản xuất thuốc súng. Tầng 1 tổ chức các khu nhà ở. Nhiệt từ tầng này được hâm nóng bởi các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân khiến cho tầng trên ấm hơn, tầng dùng để nuôi tằm. Điều này cho phép nông dân nuôi tằm thậm chí trong mùa đông khắc nghiệt. Yêu cầu về không gian kín để nuôi tằm và bảo quản lá dâu là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển ngôi nhà kiểu gassho.

Shirakawa và Gokayama

Làng Gokayama

Khu vực này đã nhận được sự quan tâm trên toàn thế giới khi được UNESCO công nhận là di sản văn hoá thế giới vào tháng 12 năm 1995.

Shirakawa và Gokayama

Mặc dù được làm bằng gỗ với mái bằng rơm nhưng các ngôi nhà vẫn rất chắc chắn, có thể chống chọi lại những trận tuyết rơi dày đặc

Kể từ khi được công nhận bởi UNESCO, lượng khách tour Nhật Bản tăng lên nhanh chóng, thu nhập và cuộc sống của người dân nơi đây được cải thiện đáng kể nhưng cũng gây ra lo ngại không nhỏ. Khách du lịch đến đây rất nhiều để tham quan, chiêm ngưỡng cảnh đẹp, hùng vĩ, trải nghiệm cuộc sống của một cư dân địa phương. Nhiều người dân nơi đây do đó đã biến ngôi nhà cổ của họ thành các cửa hàng bán đồ lưu niệm, quà tặng, bãi đỗ xe để phục vụ cho khách du lịch.

Top ten travel tổng hợp

 


[X]