Một thoáng Hà Giang

Chuyến du lịch miền Bắc,  đi Đông Bắc của chúng tôi bắt đầu từ Tuyên Quang, xe đi ngang thành phố cổ nhà Mạc và ngắm cổng ở phía Tây. Theo sử sách, xưa kia đây là nơi các tiểu thư, cung tần mỹ nữ từng sinh sống khi triều đình định đô ở vùng cao. Rời ở vùng đất còn hoang sơ, được thiên nhiên ban tặng sông núi, ao hồ, kết hợp với linh khí đất trời giúp cho con người thêm sức sống, tính yêu đời. Thêm nữa là rất nhiều tộc người với lối sống chan hòa đan xen nhau, giao thoa văn hóa và hôn nhân. Thế nên Tuyên Quang nổi tiếng có nhiều phụ nữ đẹp và giỏi. 

 

Du lich mien Bac

Con đường uốn lượn ở Hà Giang

 

Ra khỏi phố, xe ngang qua những đồi chè như chiếc bát úp, chè xanh tươi hành hàng uyển chuyển vòng quanh đồi. Đoàn dừng lại ở nơi đẹp nhất, một căn nhà ngói đỏ trước sân hoa cúc vàng chen chân hoa hồng đỏ với hoa diên vĩ tím, rất thơ mộng. Nhìn ra ngoài là những đồi chè gia đình, xanh tốt hơn những đồi bên cạnh.

 

Trưa, bữa cơm ở Hàm Yên có món măng ngọt xào ngon và lạ miệng. Từ đây trở đi, trong các bữa ăn thường chủ yếu ba món: gà, thịt heo và tàu hũ. Gà toàn là gà đồi, gà đi bộ, thịt thơm ngon, ngọt, chắc mềm. Heo là heo đen, thịt thơm, ít mỡ, ăn không ngấy. Có thực mới vực được đạo, bác tài nói chuyến đi và về này khoảng 1.500 cây số, một nửa là  đường đèo, thấy cuống làng rồi nó lại từ từ lên cao, có nơi bên núi bên vực, hìn xuống sâu hoắm đất đá cới cây cối. Nhất là cõ chỗ có sương mù, đã bậy khúc quẹo thường rất gắt,trời lại tối mịt, nhiều chỗ xe phải chạy với  đèn pha.

 

Xe ngoằn ngoèo chưa bao lâu trên vài dốc đồi thoai thoải đã thấy những hàng rào đá bao bọc các căn nhà. Đá cứ sắp chồng lênh,  viên nhỏ viên to ngay hàng thẳng lối. Thật là cả một nghệ thuật. Người Hà Giang chọn khía, kẽ ngách cạnh từng viên đá sắp chồng chéo lên nhau, chúng bấu víu nhau vững chắc vào tạo ra nét độc đáo. Nghe nói đâu vài ba tháng hay có khi vài ba năm người ta mới xây xong một cái nhà, tùy mức độ to nhỏ. Nơi đây nhìn đâu cũng hấy đá. Đá nằm ở dưới sàn nhà, bước ra khỏi cửa đã là đá, đá nằm, ngồi lổm nhổm khắp khu vươn  nhỏ xíu mà chẳng thấy đất là bao. Đi giữa đôì núi bạt ngàn, một thanh niên đang càu xới trong khoảng đất vừa đủ chỗ cho con bò và mình đứng, anhdi chuyển khó khăn lèo lách với cày đụng đâu cũng đá.

 

Tháng ba hoa đào có nơi đã bắt đầu rụng, nhưng chưa rụng hết. Con đường uốn lượn giữa núi chập chùng, lên cao xuống thấp. Những hàng rào đá được trang điểm bằng dãu hoa anh đào thanh tao, hoa mận trắng tin khôi, hoa cải vàng lộng lẫy.  Sương mù phủ quanh núi, xuống tận nóc nhà huyền ảo. Mùa giữa tháng ba sương mù. Núi bao la hùng vĩ chìm trong sương hay  đỉnh che nên có vẻ khác đẹp, mơ mang buồn và hư hư thực thực, chứa đựng cái kỳ bí lôi cuốn.

 

Buổi chiều xe chạy qua cồng trời Quảng Bạ, cổng đầu tiền vào cao nguyên đá Đồng Văn, điểm cao nhất của con đường từ Hà Giang lên. Nhìn xuống bên dưới là vực thẳm, trùng điệup núi non chìm trong xương mù. xe không lên tận đỉnh cao để nhìn toàn thể thị trấn Tam Sơn lọt thỏm giữa dòng lòng các núi, trên đèo nhìn xuống vẫn nhìn thấy một  làng nhỏ nhỏ nằm ẩn mình giữa trùng điệp đồng ruộng núi non, và lồ lộ tròn trịa, không cao lắm và đỉnh mềm mại, Nơi đây cũng là đoạn bắt đầu “Con đường hạnh phúc” dài khoảng 200km đi vào cao nguyên Mã Pí Lèng. Đỉnh cao. Sương mù. Nhiều đoạn trời vén tấm rèm được tô điểm loáng thoáng những chùm cây hay bụi rậm. Thật hùng vĩ, hoang dã, ngoạn mục. Đến đoạn hai vờ vực giao nhau, từ trên cao nhìn xuống chữ V cắt trời để âu yếm một dòng sông Nho Quế dịu dàng có nước màu xanh ngọc, đẹp như không có thực.

 

Sau những công trình thiên nhiên kỳ vĩ đó, xe ghé vào làng văn hóa Lũng Cẩm. nơi có căn nhà trong phim “Chuyện của Pao” rồi thăm Nhà Vương, ông vua Mèo cùng với núi cao ngày xưa. Xe cũng trườn lên Lũng Cú. điểm cực Bắc của Việt Nam, nơi cột cờ đầu tiên dược xây từ thời Lý Thường Kiệt. Cuối cùng là phố cổ cùng chợ phiên hai đường đường rực rỡ hoa ban năm cánh trắng noãn  nà, chỉ có một cánh được vẽ sọc tím hồng với mấy chiếc ngoe uyển chuyển vươn ra như níu kéo người nhìn. Hay hoa gạo đỏ rực một góc trời, màu đỏ rực rỡ giữa núi đá màu chì và cây xanh mướt, tạo nên một vẻ đẹp rất riêng chỉ có ở Hà Giang.

Theo Doanh nhân cuối tuần

 

 


[X]