Mosscow – Đóa hoa hồng trắng của nước Nga

Những ai đã nghe qua bài “Bông hồng cài áo” của nhạc sĩ Phạm Thế Mỹ, phổ thơ Nhất Hạnh chắc đều biết đến hình tượng bông hồng đỏ được cài lên trước ngực dành cho những ai đang còn mẹ, bông hồng trắng khi mẹ đã đi xa. Tôi xin mạn phép được so sánh hình ảnh bông hồng trắng để nói về nước Nga – thủ đô Mosscow như một đóa hoa hồng trắng cùng đất mẹ Nga trải qua bao thăng trầm của lịch sử, hào hùng có, đau thương có, tất cả nước điều này đã tạo nên một Mosscow tráng lệ mà mỗi khi đi qua nước Nga chúng ta không thể không ghé thăm thành phố tuyệt đẹp này.

Điện Kremlin nhìn từ trên cao

Khi đi du lịch Nga cố nhiên người ta đến thăm Mosscow như một lẽ dĩ nhiên. Thủ đô của nước Nga gần như hội đủ các tinh túy của nước Nga từ vẻ đẹp của kiến trúc đến con người. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, Mosscow hiện lên như một bức tranh tuyệt đẹp, mô phỏng tất cả những tất cả sinh hoạt thường ngày, những nét văn hóa, lịch sử và tâm hồn người Nga.

Duyệt binh ở Quảng trường đỏ hàng năm ở Nga để kỷ niệm chiến thắng Phát xít Đức

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của người Nga luôn gắn liền với việc xây dựng và bảo vệ Mossow như một lẽ dĩ nhiên, mang tính sống còn của dân tộc này, việc xây dựng và bảo vệ đó giống như hình ảnh dân tộc Việt Nam đối với thủ đô Hà Nội với một nỗi niềm linh thiêng nhất.

Tháp chuông Ivan đại đế, được xây dựng theo lệnh của Ivan I vào năm 1329, được trao chuông vào năm 1500, đến thế kỷ XVII, kiến trúc sư Boris Godunov là người đã nâng cấp nhà thờ cao đến 81m như ngày nay.

Ivan đại đế (1440-1505) là người có công đánh đuổi người Mông Cổ và mở rộng biên giới lãnh thổ của nước Nga tới tận vùng viễn đông Siberia. Là vị hoàng đế đặt những nền móng đầu tiên cho việc xây dựng Mosscow khi chính thức công nhận thành phố này là thủ đô của một đế chế hùng mạnh. Cũng trong thời kỳ cai trị của vị vua này, điện Kremlin được tiến hành xây dựng và trở thành nơi ở của vua và các thân tộc.

Công viên văn hóa Gorky

Kể từ sau thời Ivan đại đế, các vương triều kế sau đều có công xây dựng và bảo vệ Mosscow, nhưng người được lịch sử ghi nhận là có công lao to lớn nhất trong việc bảo vệ Mosscow trước giặc ngoại xâm không ai khác chính là Thống chế Stalin vĩ đại. Trước sự bao vây đánh phá quyết liệt của binh lính Đức Quốc xã, Stalin là người đã tiến hành xây dựng “bức tường máu” – hàng triệu người chia nhau thành từng lớp để chống chọi lại sức chiến đấu mạnh mẽ của quân Đức.

Công viên chiến thắng

Ngày nay, mỗi khi đi thăm nước Nga, du khách có thể đến thăm Mosscow để tận hưởng bầu không khí yên bình, cảnh vật cực kỳ xinh đẹp nơi đây. Các điểm đến hấp dẫn nơi đây có thể kể đến như quảng trường đỏ, thánh đường Basil, phòng vũ khí trong Kremlin, nhà thờ Đấng Cứu thế, viện bảo tàng nghệ thuật Pushkin, phố cổ Arbat, bảo tàng-điền trang Tsaritsyno, công viên Kolomen, nhà hát Bolshoi, công viên Gorky, vườn thực vật Mosscow, công viên chiến thắng và vô số những địa điểm hấp dẫn khác trong thành phố. Mosscow là một lựa chọn tuyệt vời cho những du khách trong tour du lịch Châu Âu.

 


[X]