Món Việt ở Jakarta

Món Việt là một nhà hàng chuyên phục vụ các món ăn Việt Nam nằm ở Lippo Mall Kemang, thủ đô Jakarta của Indonesia. Món Việt có lẽ là nhà hàng hàng đầu Việt Nam đầu tiên tại đất nước có tín đồ hồi giáo đông nhất thế giới, vì thế đối với nhiều người dân bản xứ  Món Việt là một địa chỉ ẩm thực độc đáo.

 

Trên blog chuyên về ẩm thực có tên eatandtreats (ăn và sự thú vị), blogger Stanislaus Hans Danial Subianto đã có dịp trải nghiệm những món ăn Việt tại nhà hàng Món Việt. Stanislaus đến với Món Việt sau khi nhận được lời mời qua email của anh Hải, chủ nhân của nhà hàng. Sau bữa ăn ngon miệng, cũng như qua câu chuyện kể của Hải, Stanislaus khám phá được bao điều thú vị cho blog ẩm thực của anh.

 

1. Bí quyết chân truyền từ người Mẹ:

 

Món bún bò Huế được nhiều người yêu thích ở Jakarta

 

Stanislaus kể: “Hải cùng với cô em của anh nhận thức sâu sắc về những sáng tạo ( trong nghệ thuật ẩm thực) của mẹ anh. Bà cụ từng bán bún bò ở Việt Nam, một kế sinh nhai rất bình thường và có lẽ không đặc biệt gì, thế nhưng bạn cần nhớ rằng bà mẹ của Hải đã nuôi được chín người con nhờ gánh bún bò và có cái gì đó không thể đơn giản để những khách hàng của bà ăn món bún bò ấy”.

 

Câu chuyện của Món Việt khởi đầu từ thập niên 70 ở Việt Nam, khi một bà mẹ rời miền quê Miền Trung để lánh nạn chiến tranh, vào Sài Gòn và nuôi bầy con bằng gánh bún bò Huế tại một góc đường. Tô bún bò của bà có hương vị thật đặc sắc khiến ngày càng có nhiều người tìm đến ăn, thậm chí có người còn đợi từ sáng sớm trước khi gánh bún bò của bà được dọn ra. Nhờ vậy mà từ gánh  bún bò bà đã có một quán ăn hẳn hoi và từ chỗ chỉ bán bún bò, quán đã bán được nhiều món ăn khác.

 

Chín người con đã được mẹ nuôi khôn lớn nhờ bí quyết nấu ăn chân truyền của bà. Nhưng sau 35 năm bương chải nuôi con, bà đã đến lúc phải nghỉ ngơi. Cô con gái út trong nhà đã học được bí quyết bếp núc từ mẹ và thực hành những gì cô tiếp thu được tại khách sạn mà cô làm việc lúc đó. Món bún bò tại nhà hàng của khách sạn được nhiều người yêu cầu nhất. Tự tin hơn, cô bắt đầu chế biến nhiều món khác với công thức của riêng mình và với sự hỗ trợ của người mẹ.

 

Cũng vào thời gian ấy, một người con trai của bà mẹ kể trên đã mang theo tình yêu đối với ẩm thực Việt Nam đã được mẹ truyền sang khi anh ra nước ngoài làm việc. Anh học cách tái tạo những bí quyết bếp núc của mẹ khi mở một quán ăn. Không ngờ anh có được nhiều fan hâm mộ những món ăn Việt Nam ấy. Anh chính là Hải, chủ nhân nhà hàng Món Việt ở Jakarta, còn cô gái út là Loan, người đứng bếp chính tại Món Việt hiện nay.

 

2. Bếp mở và những món ngon tại Món Việt:

 

 

Chè Khoai Môn, món tráng miệng được yêu thích ở nhà hàng Món Việt

 

Stanisclaus kể tiếp: “Tôi đã có cơ hội tự trải nghiệm Món Việt nhờ lời mời chân thành của chủ nhân nhà hàng. Có thể nói rằng tôi đang bày tỏ qua blog của mình với những ai có đam mê lớn với nghề bếp núc về sự tin cậy hoàn toàn của tôi đối với Nhà hàng Món Việt, nơi đã mang đến Jakarta một toàn cảnh bếp núc của người Việt. Nào, hãy để tôi thử trắc nghiệm bạn nhé, nếu tôi nói đến món ăn Việt Nam thì điều gù gợi lên trong suy nghĩ của bạn? “Phở” phải không? Cũng đúng thôi nhưng món ăn Việt Nam nó phong phú và đa dạng hơn nhiều.

 

Đứng bếp chính ở nhà hàng không ai khác chính là Loan, em gái của chủ nhân nhà hàng. Trước đây khi còn ở quê nhà, ngay từ khi còn là một đứa trẻ thì Loan đã theo chân mẹ đi bán bún bò, qua đó cô chú tâm những gì mẹ cô làm: nấu bún, sắp xếp, chuẩn bị phục vụ thực khách và bán hàng. Từng tô, từng tô bún bán ra để cuộc sống cứ tiếp diễn. Riêng tôi nghĩ điều đó thật đáng kinh ngạc và thật tuyệt đẹp khi Loan đã học được tất cả mọi điều từ mẹ cô. Đến bây giờ cô có đôi bàn tay ma thuật.

 

Tôi hỏi Hải cái tên Món Việt có mang một triết lý nào không, anh trả lời rằng nó giản dị “là niềm hạnh phúc được thưởng thức ẩm thực Việt”. Điều đầu tiên bạn thấy nhà hàng này có lẽ là cái bếp mở trước mặt thực khách. Có nhiều điều mà tôi thích thú với cái bếp mở này, cách nào đó tôi yên tâm hơn với quá trình nấu nướng các món ăn tại đây. Đầu óc đã nhiễm những gì đọc trên Internet khiến tôi không yên tâm về bất kỳ món ăn nào. Nhưng thật tốt khi mà Món Việt có một cái bếp sống động trước mắt bạn. Loan giải thích cho tôi về các nguyên liệu được dùng trong khi nấu các món ăn. Mọi thứ đều nhập từ Việt Nam. Cô đã thử dùng nguyên liệu tại chỗ để chế biến nhưng kết quả không như cô mong đợi trước đó. Chính vì vậy để có được hương vị đích thực như cách nấu của mẹ cô, Loan phải dùng nguyên vật liệu từ Việt Nam”.

 

Những món ăn trong thực đơn ở nhà hàng Món Việt rất quen thuộc với người Việt, chẳng hạn như: chả giò rế, bánh cuốn nhân thịt gà, gỏi cuốn tôm gà, bánh canh tôm gà ( do người theo Đạo hồi ở Indonesia không ăn thịt heo), bún bò Huế, bánh bột lọc…và không thể thiếu món phở quốc hồn quốc túy của người Việt. Trong số đó, món tráng miệng là chè khoai môn có lẽ được nhiều thực khách ưa thích nhất.

 

“Thật khó khăn để tìm một nhà hàng Việt Nam đích thực ở Jakarta. Phải chăng vì thiếu yếu tố marketing như tôi tự hỏi?”. Nhà hàng Thái, Nhật, Hàn Quốc thì tràn ngập ở các khu mua sắm Jakarta nhưng món ăn Việt thì chẳng tìm thấy bao nhiêu. Tôi chẳng dám chắc lý do tại sao nhưng có lẽ đồ ăn Việt gần giống đồ ăn Thái Lan chăng? Thế nhưng tôi đã đến khu Kemang và quyết định thử một bữa tối Việt Nam tại nhà hàng Món Việt. Sau khi chén sạch bữa tối ấy, tôi rời nhà hàng với quyết định sẽ là khách hàng quay trở lại. Tôi tin như vậy chỉ sau khi ăn hai món thôi, những món khác để dành cho lần đến Món Việt trong tương lai không xa. Blogger Yulian Suwandri đã viết như thế trên blog Try this menu!!! ( Thử thực đơn này đi).

Nguồn: Doanh nhân cuối tuần

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Singapore, Du lịch Malaysia, Du lịch Mỹ

[X]