Mở tòa án du lịch đầu tiên trên thế giới tại Thái Lan

Điều gì bạn đang quan tâm nhất khi đi du lịch Thái Lan? An toàn đúng không? Điều này thì bạn không cần lo lắng nhé bởi hiện tại Thái Lan đã mở một tòa án du lịch đầu tiên trên thế giới tại Pattaya với mục đích bảo vệ khách du lịch khi xảy ra những vấn đề đáng tiếc tại đất nước này.

Được mệnh danh là “xứ sở nụ cười”, Thái Lan đang là điểm đến nóng nhất, thu hút nhất đối với du khách. Đến Thái Lan một lần, bạn sẽ hoàn toàn không thấy uổng phí chuyến đi của mình bởi Thái Lan thật sự rất xinh đẹp, nền văn hóa đặc sắc và ẩm thực vô cùng phong phú. Có quá nhiều thứ mê hoặc du khách ở Thái Lan.

Tuy nhiên vẫn có những điều khiến du khách không khỏi e ngại khi quyết định du lịch đến đất nước Thái Lan bởi lo lắng về độ an toàn ở đây. Nhưng giờ đây du khách có thể nhẹ nhõm, vác ba lô lên và du hí Thái bởi đất nước này đã mở ra một tòa án du lịch nhằm bảo vệ du khách, xử lý những vụ án liên quan đến du lịch của nước này.

xe-tuk-tuk-thai-lan-min

Một bộ phận xe tuk tuk cũng “chặt chém” du khách

Vì sao cần có tòa án du lịch?

Trong thời gian gần đây, lượng khách quốc tế kéo về Thái Lan ngày càng đông kéo theo nhiều vấn đề tiêu cực phát sinh trong các dịch vụ du lịch tại đất nước này. Nạn taxi “dù”, xe ôm, tuk tuk và mô tô nước “bắt chẹt” du khách tour Thái Lan đã diễn ra tại đây trong thời gian dài. Du khách luôn phải hững chịu những khoản phí vô lý và phải bỏ ra số tiền lớn nếu muốn được yên thân. Một chiêu “bắt chẹt” phổ biến là người cho thuê mô tô nước đòi du khách sau khi chơi phải trả số tiền lớn để bồi thường cho những hỏng hóc vốn đã có từ trước, và dọa sẽ hành hung nếu không trả.

Liên minh châu Âu (EU) cũng đã từng ra tuyên bố yêu cầu Thái-lan phải kiên quyết xử lý những hành vi lừa đảo, “chặt chém” du khách tại đây nếu không sẽ cảnh báo du khách không tới đất nước này. Số vụ khiếu kiện của du khách nước ngoài tới cảnh sát du lịch nước này cũng ngày càng nhiều liên quan tới việc bị trộm cướp, hành hung, cưỡng hiếp, lừa gạt, tính đồ ăn thức uống và trò vui chơi với giá “cắt cổ”… chủ yếu tại Phuket, Pattaya, một số khu ăn chơi ở Bangkok. Nguy hiểm hơn đó là những vụ hành hung nghiêm trọng thậm chí gây nguy hại tính mạng cũng xuất hiện ngày một nhiều hơn khiến du khách tour du lịch Thái Lan cảm thấy sợ hãi.

mo to nuoc-min

Khi thuê mô tô nước, du khách cũng dễ bị lừa tiền

Thành lập tòa án du lịch đầu tiên trên thế giới tại Pattaya

Thái Lan luôn được coi là thiên đường du lịch trong khu vực và trên thế giới với lượng khách đổ về hàng chục triệu người mỗi năm. Ngành công nghiệp không khói này mang về nguồn lợi khổng lồ hàng năm cho đất nước chùa vàng, đóng góp không nhỏ vào việc tăng trưởng kinh tế quốc gia. Tuy nhiên trước thực trạng an toàn không được đảm bảo, nạn chặt chém hoành hành, du lịch Thái Lan có nguy cơ sẽ bị ảnh hưởng nặng do đó, đất nước này đã bắt tay vào làm sạch môi trường du lịch ở đây.

Để đảm bảo an toàn và quyền lợi cho du khách và tạo chế tài buộc những nhà cung cấp dịch vụ du lịch có trách nhiệm hơn, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành du lịch, Tòa án du lịch Thái Lan được thành lập. Đây là nỗ lực mới của chính phủ Thái nhằm đảm bảo an toàn cho du khách và tạo những động thái tích cực nhằm thu hút du khách đến đây.

toa an-min

Thái Lan đã mở tòa án du lịch đầu tiên trên thế giới tại nước này

Theo đó, án dân sự và hình sự liên quan đến khách du lịch bị nạn đều sẽ được giải quyết nhanh chóng trước khi người này rời khỏi Thái Lan. Hiện tại, Tòa án Pattaya chủ yếu thụ lý nhiều vụ án liên quan đến ngành công nghiệp tàu cao tốc, nơi các vấn đề lừa đảo, chặt chém, tội phạm và tai nạn do thuyền trưởng “kém chất lượng” xảy ra thường xuyên. Du khách cũng có thể đâm đơn kiện về dịch vụ không công bằng, thực hiện không đúng như thỏa thuận hay các vụ việc ảnh hưởng tới an toàn cá nhân khác.

Tòa án hoạt động 4 tiếng một ngày, từ 16h30 đến 20h30. Trên thực tế, tòa án này có thời gian làm việc không cố định, mà theo sự vụ, xét xử cả ban đêm đối với những người lưu trú ngắn ngày.  Thời gian xem xét vụ việc không quá nghiêm trọng sẽ được giảm xuống mức tối thiểu là một ngày, thay vì 6 tháng như trước đây.

pattaya-city-min

Pattaya là nơi đặt tòa án du lịch đầu tiên

Tòa án đặc biệt này có chủ trương khuyến khích các bên đồng ý thương lượng để dễ dàng đi đến thỏa thuận một cách nhanh chóng. Một ban chuyên trách về các vụ việc liên quan đến du khách nước ngoài cũng sẽ được thành lập, bởi sẽ có nhiều trường hợp án chưa thể được giải quyết xong trước khi du khách về nước.

Tòa án đầu tiên ở Pattaya là nơi thí điểm, sẽ có sáu tòa án du lịch khác được mở ở các khu nghỉ dưỡng phía nam như Phuket, Krabi, đảo Koh Samui và thành phố phía bắc Chiang Mai. Tòa đặc biệt này được mở muộn hơn ở Bangkok, trong đó có một trụ sở ở Quận Dusit bao gồm khu vực đường Trokkhaosarn và một ở Quận Pathumwan bao gồm khi Patong và Silom.

Với tòa án du lịch đã được lập này, khách du lịch Thái Lan đã có thể an tâm hơn trong chuyến đi của mình khi đã có hẳn một cơ quan chức trách có thẩm quyền đứng ra giải quyết các vấn đề khó khăn của bạn. Một chỗ dựa vững chắc cho tinh thần và chúc bạn có chuyến đi Thái Lan vui vẻ!

Tổng hợp Internet


Chuyên Mục