Meng Mealea – Phiên bản của đền Angkor

Nhắc đến Campuchia người ta sẽ nghĩ ngay đến quần thể Angkor nổi tiếng nơi có hàng nghìn ngôi đền cổ kính huyền bí là lý do lớn nhất để khách du lịch chọn các tour Campuchia. Tuy nhiên xứ chùa tháp còn rất nhiều ngôi đền khác nằm bên ngoài Angkor cũng cổ kính không kém. Trong đó Meng Mealea được xem là phiên bản của đền Angkor.

Beng Mealea được đánh giá là ngôi đền rộng lớn và sở hữu những không gian kiến trúc đặc sắc không hề thua kém Angkor. Phiên bản của đền Angkor được các nhà khoa học Pháp phát hiện năm 1954 nằm sâu trong khu rừng, thế nhưng lại hoàn toàn không có đường vào. Cho đến năm 1965, các nhà thám hiểm phương Tây, lần đầu tiên đặt chân đến khu rừng này. Họ dần dần tìm các cứ liệu, các bia ký trong đền và khám phá ra Beng Mealea chính là nơi chôn cất thi hài của vị vua hùng mạnh Suryavarman II. Mãi đến tận năm 2003, chính phủ Campuchia mới cho khai phá một con đường hoang dẫn vào đền Beng Mealea.

Beng Mealea 1-min

Đền Beng Mealea đã bị tàn phá trở nên đổ nát

Beng Mealea được cho xây dựng cùng lúc với Angkor Wat nên giữa hai khu di tích lịch sử này có những phần kiến trúc giống nhau. Ngày xưa, đền Beng Mealea như một thành phố lộng lẫy được bảo vệ, che chắn bởi 3 lớp tường thành bằng đá kiên cố, có hào nước xung quanh. Những tảng đá xây đền Beng Mealea còn lớn hơn các tảng đá ở Angkor Wat. Chính giữa đền là một ngọn tháp cao hơn 40 mét, có 4 góc thành và 4 thư viện xung quanh. Ở mỗi thư viện và góc thành đều có chạm trỗ phù điêu tinh xảm, các mảng tường đều được trang trí hoa văn và tượng hình mang đậm nét đặc trưng của nền văn hóa và tôn giáo của người Campuchia.

Beng Mealea 2-min

Rễ cây bám đầy khiến ngôi đền trở nên kỳ bí

Tuy nhiên đền Beng Mealea đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Hiện nay ngôi đền vẫn còn ngổn ngang các tảng đá lớn nhỏ và là nơi ghi dấu về một lịch sử tàn bạo. Rễ cây cổ thụ đè lên, bao phủ; rêu xanh bám đầy trên những tảng đá, bức tường càng khiến ngôi đền trở nên kỳ bí hơn.Đến với Beng Mealea là đến với chiến trường xưa, nơi xảy ra những cuộc chiến tranh thảm khốc. Du khách có thể khám phá lịch sử đáng tự hào và giá trị văn hóa, nghệ thuật một thời của đất nước Campuchia.

Beng Mealea 3-min

Ngôi đền nằm trong rừng sâu nên cuộc thám hiểm sẽ khó khăn

Do nằm trong rừng sâu nên con đường dẫn vào đền còn hiểm trở và khó khăn. Bên cạnh đó khu vực đền còn rất nhìu bom mìn chưa được gỡ bỏ hết nên cũng hạn chế việc khách du lịch tới tham quan. Chính phú Campuchia hiện đang cố gắng giải quyết những mối đe dọa từ bom mìn còn sót lại trong đền và di dời đá, mở đường vào đền dễ dàng hơn cho du khách đến tham quan. Do đó khi tham quan đền Beng Mealea du khách cần cẩn trọng và đi theo sự chỉ dẫn của hướng dẫn viên để chuyến du lịch Campuchia được an toàn.

Nguồn Internet


[X]