Mê mẩn đồng phục học sinh Hàn Quốc

Những bộ phim truyền hình Hàn Quốc hút hồn giới trẻ bởi một phong cách thời trang trẻ trung và hấp dẫn từ những bộ đồng phục nữ sinh duyên dáng và trẻ trung. Đồng phục thể hiện việc không phân biệt giàu nghèo, không phân biệt đẳng cấp xã hội, đã vào trường học thì ai cũng như ai… đấy là thông điệp nhân văn qua việc mặc đồng phục tại các trường học ở Hàn Quốc.

 

Đồng phục Hàn Quốc bắt nguồn từ khi trường trung học Tây phương đầu tiên được xây dựng ở đất nước này. Vào năm 1886, Mary F. Scranton thành lập trường Ewha và cho may bốn bộ đồng phục dành cho bốn học sinh của trường. Ban đầu, bộ đồng phục có màu đỏ, sau đổi thành áo sơ mi trắng mặc cùng váy đen. Trong thời kì Hàn Quốc là thuộc địa của Nhật Bản từ năm 1910 đến 1945, việc mặc đồng phục trở nên rất phổ biến ở xứ sở Kim Chi. Nữ sinh mặc quần tây và áo sơ mi trong khi nam sinh vận trang phục kaki.

 

Dong phuc hoc sinh Han Quoc

Đồng phục nữ sinh Hàn Quốc thời xưa

 

“Ewha” là một từ Hán-Triều mang nghĩa “hoa Lê”. Những người sáng lập đầu tiên của trường đại học nghĩ rằng mỗi người phụ nữ trong cộng đồng này có giá trị được tôn trọng, nên trong tiếng Anh, họ sử dụng từ ngữ “womans” (thay vì women như thông thường), từ womans (nữ giới) là độc đáo và có một ý nghĩa đặc biệt.

 

Đại học Ehwa cũng là một trong các trường đại học nổi tiếng nhất ở Hàn Quốc, và nhiều phụ nữ hàng đầu đã tốt nghiệp từ đây. 15 trong tổng số 32 nữ bộ trưởng Hàn Quốc tốt nghiệp Đại học Ewha (46,8%) và 17 trong số 40 nữ đại biểu Quốc hội Hàn Quốc khóa 17 tốt nghiệp từ Ewha (42,5%). Han Myeong-suk (nữ thủ tướng đầu tiên của Hàn Quốc) và Đệ nhất phu nhân Kim Yoon-ok (phu nhân tổng thống Lý Minh Bác) cũng tốt nghiệp từ trường này.

 

Đồng phục học sinh trong tiếng Hàn gọi là “gyobok”. Các trường cấp một ở Hàn Quốc, ngoại trừ vài trường tư thục thì đều không có đồng phục. Tuy nhiên, khi lên cấp hai, mặc đồng phục trở thành một quy định vô cùng nghiêm ngặt của các trường học. Những bộ đồng phục Hàn Quốc ngày nay thường rất thời trang, dựa theo phong cách phương Tây với blazer, áo sơ mi, cà vạt, váy ngắn cho nữ và quần dài cho nam. Tuy nhiên cũng có một số trường dùng trang phục truyền thống như là đồng phục khi đến trường.

 

Dong phuc hoc sinh Han Quoc

Đồng phục học sinh Hàn Quốc được sử dụng phổ biển

 

Đồng phục học sinh Hàn Quốc có nhiều tác động tích cực. Học sinh cư xử tốt hơn khi mọi người mặc giống nhau, vì vậy học sinh ít gây hấn với nhau, tập trung vào việc học hơn và thấm nhuần được ý thức cộng đồng. Tuy nhiên, bộ đổng phục cũng có một số hạn chế. Thể hiện cá tính là một trong những mong muốn lớn nhất của mỗi người nhưng bộ đồng phục đã làm hạn chế điều đó. Mặt khác, mặc đồng phục không thể thoải mái bằng thường phục là quần jean, áo thun như học sinh ở Mỹ, Australia,…

 

Dong phuc hoc sinh Han Quoc

Đồng phục cho học sinh tiểu học tại Hàn Quốc

 

Đồng phục học sinh Hàn Quốc tiếp tục thay đổi để phù hợp với khí bốn mùa thay đổi rõ rệt, mùa hè khá nóng và mùa đông thì rất lạnh. Chính vì vậy, nhiều trường có cả đồng phục theo mùa.Ví dụ, một trường có thể có 4 mẫu đồng phục: 2 mẫu dành cho mùa hè, 1 mẫu đồng phục thể dục và 1 dành cho mùa đông.

 

Dong phuc hoc sinh Han Quoc

Đồng phục học sinh Hàn Quốc phong cách

 

So với ngày xưa, đồng phục học sinh Hàn Quốc ngày nay được thiết kế để bộc lộ cá tính riêng của học sinh. Do đó, học sinh trông rất nổi bật và phong cách trong bộ đồng phục. Đây là một trong những nét văn hóa và là niềm tự hào về đời sống học đường của sinh viên, học sinh ở đất nước Hàn Quốc.

 

Khách du lịch Hàn Quốc khi tới đây có thể dễ dàng bắt gặp nhiều cô cậu học trò tại các trường học nơi xứ sở kim chi này. Ngay cả những ai chưa từng đến đây, chỉ cần xem qua vài ba bộ phim truyền hình Hàn Quốc cũng đủ để biết được đồng phục học sinh Hàn Quốc là như thế nào.

 

Top Ten Travel

 

 

 


[X]