“Mặt Trời HongKong” – Bánh Trứng Xứ Cảng Thơm

Hong kong – thành phố giao thoa của nhiều nền văn hóa. Du khách khi đến du lich Hong Kong sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều đặc sản vùng miền khác nhau của Trung Quốc. Không khó để kiếm một nhà hàng hay quán ăn ngon vì người dân xứ Cảng thơm rất sành ăn và nghiêm túc trong chuyện ăn uống.

 

 

Nếu ai từng là fan hâm mộ phim Hong kong chắc chắn sẽ biết đến món bánh trứng nổi tiếng. Bánh trứng là món tráng miệng truyền thống được ưa chuộng. Lớp vỏ bánh dày và cứng trở thành chiếc chén nhỏ, bên trong đựng sữa và trứng ngọt, ăn vừa mềm vừa béo, cắn đến đâu tan ra đến đấy. “Mặt trời Hongkong” là cái tên mĩ miều mà thực khách gọi món bánh trứng đặc biệt tại đây.

 

Cũng như nhiều món ăn lâu đời khác ở xứ Cảng thơm, bánh trứng được giới thiệu tại Hong kong vào những năm 1940 bởi các cửa hàng thức ăn khuya ở đây. Sau đó được bày bán rộng rãi từ các quán cà phê, tiệm trà cho đến các tiệm bánh, đặc biệt là làm món tráng miệng không thể thiếu vào buổi ăn sáng của người Hoa.

 

Vào những năm đầu tiên, kích thước của chiếc bánh trứng khá to với đường kính chừng 8cm. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế những năm 1950 và 1960, chiếc bánh được làm nhỏ lại với đường kính 5cm và đã trở thành một món bánh truyền thống của Hongkong. Một đặc điểm riêng biệt nữa của bánh trứng Hong kong đó là vỏ bánh rất giòn và hơi xốp xốp, nhân bánh mềm, mịn và óng ánh sắc vàng của trứng.

Nhiều người cho rằng bánh trứng Hongkong được lấy cảm hứng từ chiếc bánh tart của Châu Âu được chế biến lại sao cho phù hợp với khẩu vị của người dân xứ Cảng Thơm. Một số khác lại cho rằng món bánh này bắt nguồn từ bánh ngàn lớp của Bồ Đào Nha. Nhưng dù xuất xứ bắt nguồn từ đâu đi nữa, món bánh trứng theo phong cách Hongkong vẫn là món tráng miệng được yêu thích và quen thuộc trên khắp thể giới.

 

 

Ngày nay khi du lịch Hong kong hay Ma Cao, bạn có thề dễ dàng tìm thấy món bánh này ở bất kỳ quán ăn, tiệm cà phê hoặc tiệm bánh nào gần nhất. Và còn rất nhiều món ăn đường phố khác ở Hồng Kông đang chờ bạn khám phá.

 


Chuyên Mục