Malaysia nghiêm cấm các quán ăn gọi bánh mì kẹp xúc xích là hotdog

Sắp tới, toàn bộ các quán ăn tại Malaysia phải đổi tên nhanh chóng món bánh mì kẹp hotdog thành một cái tên khác vì lý do tôn giáo. Nếu cơ sở kinh doanh nào không thực hiện sẽ bị tước giấy phép kinh doanh.

Hotdog là một loại bánh mỳ kẹp xúc xích nổi tiếng thế giới và rất phổ biến ở Mỹ. Khi du nhập sang Malaysia, món bánh kẹp này cũng rất được ưa chuộng. Nhưng thay vì nguyên liệu chính là thịt lợn, xúc xích thì hotdog tại Malaysia lại được làm từ thịt gà để phù hợp hơn với tín ngưỡng Hồi giáo của đa phần người dân tại đây. Tuy nhiên dù đã thay đổi thành phần song tên của món bánh kẹp này vẫn khiến cho nhiều người hiểu lầm, nhất là các du khách tới từ những quốc gia Hồi giáo khác.

banh-mi-kep-hotdog

Hotdog là một loại bánh mì kẹp xúc xích nổi tiếng trên thế giới

Trong đạo Hồi, chó (hay dog trong tiếng Anh) bị coi là một loài động vật không sạch sẽ và tên của nó không nên gắn liền với bất cứ thứ gì đã nhận được chứng chỉ Halal. Vì thế, không chỉ hotdog mà tất cả các loại thực phẩm khác có chứa chữ “chó”, hay “dog” đều sẽ phải đổi tên nếu không muốn bị rút chứng chỉ Halal. Quy định này không chỉ áp dụng đối với những loại thực phẩm thông thường mà còn được áp dụng đối với mọi loại thức ăn cho… chó.

Tại các quốc gia có phần đông cộng đồng Hồi giáo như Malaysia thì chứng chỉ Halal là một loại giấy tờ rất quan trọng đối với các cơ sở kinh doanh ẩm thực. Chứng chỉ này có tác dụng công nhận một cơ sở kinh doanh ẩm thực đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cần thiết theo Kinh Qur’an trong quá trình chuẩn bị nguyên liệu cũng như chế biến thực phẩm. Và nếu không có loại chứng chỉ trên, chắc chắn những cơ sở buôn bán đồ ăn sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị người dân tẩy chay.

cua-hang-hotdog

Ở Malaysia hotdog cũng rất được ưa chuộng

Sắp tới các cơ quan chức năng sẽ tiến hành kiểm tra đối với hàng trăm cơ sở kinh doanh ẩm thực khác nhau trên khắp toàn quốc để đảm bảo quy định trên được thực thi triệt để. Tuy nhiên nhiều người dân Malaysia không đồng tình với quy định mới này. Trên mạng xã hội, nhiều người tranh cãi gay gắt và cho rằng đây là một yêu cầu bât hợp lý. Các quán ăn và chuỗi nhà hàng tại Malaysia thì tỏ ra thờ ơ và cho rằng việc phải đổi tên vài món ăn trên thực đơn chỉ là chuyện nhỏ. Ngoài ra, nó sẽ không gây ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ.

Theo internet

Tags: Du lịch Malaysia giá rẻ, tour Malaysia giá rẻ, tour du lịch Malaysia