Malaysia: Cấm hút thuốc lá nơi công cộng

Lệnh cấm hút thuốc lá nơi công cộng được chính phủ Malaysia thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ đầu tháng 2-2017. Theo đó, những ai không tuân thủ quy định này có thể bị bạt 50 triệu đồng hoặc bị bỏ tù tối đa 2 năm.

Chính phủ Malaysia đã thông qua lệnh cấm hút thuốc lá tại tất cả các công viên, khu vực công cộng như bến xe, tàu điện ngầm, các trung tâm thương mại, quảng trường và khu vui chơi của trẻ em. Những người hút thuốc không được phép hút thuốc kể cả thuốc lá điện tử tại tất cả các khu vực công cộng.

Ông Noor cảnh báo người hút thuốc phải tuân theo các quy tắc và các quy định hoặc họ có thể phải đối mặt với một khoản tiền phạt lên tới 10.000 ringgit (hơn 50 triệu đồng) hoặc bị bỏ tù tối đa 2 năm.

Hút thuốc lá nơi công cộng sẽ bị phạt 50 triệu đồng hoặc ngồi tù 2 năm

Lực lượng thực thi sẽ liên tục kiểm tra để xử lý các vi phạm nếu có nhằm khuyến khích người dân Malaysia từ bỏ thói quen hút thuốc lá. Người nào vẫn cố tình vi phạm sẽ phải đối mặt với mức phạt 50 triệu đồng hoặc có thể sẽ bị bỏ tù lên tới 2 năm.

Theo ủy ban điều tra sức khỏe của Bộ Y tế, báo cáo ước tính có khoảng 5 triệu người Malaysia tương đương 22,8% dân số hút thuốc lá và những người xung quanh họ cũng đang phải đối mặt với nguy cơ các bệnh liên quan tới thuốc lá gây ra.

Các địa điểm công cộng là nơi phục vụ cho nhu cầu vui chơi giải trí chung của nhiều người. Do đó việc hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến người hút mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Bởi họ cũng sẽ bị hút thuốc lá tự động từ khó thuốc người khác nhả ra. Người hút thuốc lá thụ động có nguy cơ lớn ảnh hưởng tới sức khỏe bởi khói tỏa ra từ đầu điếu thuốc đang cháy độc hơn khói thuốc do người hút hít vào.

Nguồn: VN+

Tags: Du lịch Malaysia, tour malaysia, tour du lịch malaysia


[X]