Malacca – Phố cổ nhuộm màu thời gian của Malaysia

Malacca để lại ấn tượng trong lòng khách du lịch các tour Malaysia về một thành phố cũ kỹ nhưng mộc mạc, trầm mặc nhưng cổ kính. Thành phố mang trong mình những dấu ấn lịch sử không thể nào quên ngày càng đẹp bởi màu thời gian. Không gian tĩnh lặng, yên bình của phố cổ nhưng lại chứa đựng nhiều điều thú vị để du khách khám phá.

Nằm ở phía nam của đất nước Malaysia, thành phố cổ nhất Malaysia – Malacca từng là một thời kỳ vàng son của quốc gia này. Nó vừa là một trung tâm thương mại lớn ở Đông Nam Á, vừa là một trung tâm văn hoá của người Malaysia. Thời kỳ huy hoàng của Malacca kéo dài được 1 thế kỷ. Giờ đây nó trở thành phố cổ mang đậm dấu ấn lịch sử và là một điểm du lịch không thể nào bỏ qua của du khách. Nơi đây luôn chứa đựng nhiều điều thú vị để khách du lịch khám phá mà không biết chán.

Quảng Trường Hà Lan rực rỡ sắc màu

Sự đa dạng về văn hóa là một trong những nét hấp dẫn của du khách khi đến với phố cổ này. Thành phố cổ Malacca có sự pha trộn văn hóa giữa các nước Bồ Đào Nha, Hà Lan, Anh và Trung Quốc. Sự pha trộn văn hóa này được thể hiện từ kiến trúc nhà cửa đến ẩm thực và nếp sinh hoạt. Dạo một vòng quanh phố cổ du khách sẽ dễ dàng nhận ra điều này.

Đến Malacca, du khách sẽ thấy pháo đài A’Famosa, một trong những công trình lưu giữ nét kiến trúc phương Tây ở châu Á. Từng là một quần thể kiến trúc rộng lớn nhưng giờ đây chỉ còn di tích tường thành sót lại. Những cỗ pháo, những chiếc xe chiến sự xù xì, những bức tường loang lổ…là những chứng tích còn sót lại. Tất cả như gợi lên một hoài niệm, một ký ức cho người tham quan.

Pháo đài A’Famosa

Phía Đông của sông Malacca là những khu phố kiểu cũ châu Âu, với nhiều ngôi nhà gỗ có từ thế kỷ 17của giới quý tộc xưa và những ngôi nhà nhiều mái với cột đá chạm trổ cầu kỳ nằm giữa những vườn cây xanh. Trong khi đó, phía Tây là khu phổ cổ mang đậm dấu ấn của người Hoa. Trong khu phố người Hoa nhỏ nhắn, người ta có thể đi bộ hàng giờ để chiêm ngưỡng cảnh quan của những con phố nhỏ zíc zắc mang phong cách đặc trưng với những dãy đèn lồng đỏ treo cao, những ngôi nhà thâm thấp nhỏ nhắn, những cánh cửa dán những câu đối xanh đỏ và một vài chiếc bàn chơi mạt chược trong ngõ.

Malacca được ví như phố cổ Hà Nội hay Hội An của Việt Nam. Nhịp sống vừa nhộn nhịp nhưng cũng lại yên tĩnh, nhẹ nhàng. Tùy vào vị trí của mỗi người mà có cách cảm nhận riêng về phố cổ Malacca. Nếu muốn không khí nhộn nhịp hãy đến với khu phố người Hoa. Nếu muốn sự tĩnh lặng hãy chọn cho mình một quán cà phê nhỏ bên dòng sông Malacca, nhâm nhi ly nước và ngắm nhìn những con thuyền chở khách lướt nhẹ trên dòng sông.

Khu phố cổ nằm bên dòng sông Malacca hiền hòa

Sức hấp dẫn của phố cổ Malacca không thể nào dùng ngôn từ mà diễn tả hết được. Chỉ có thể tới đây, tự mình chiêm nghiệm, tự mình khám phá mới có thể thấy được nét đẹp, nét cổ kính, nét trầm mặc của phố cổ này. Đừng bỏ qua địa chỉ này khi có cơ hội du lịch Malaysia nhé.


[X]