Malacca – “Bảo tàng” lớn nhất Malaysia

Thành phố Malacca không chỉ là cố đô mà còn được biết đến như một “bảo tàng” lớn nhất về văn hóa, lịch sử của Malaysia. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng trong sự hình thành và phát triển của đất nước Malaysia.

Malacca là điểm đến quen thuộc của du khách trong và ngoài nước khi tham gia các tour du lịch Malaysia. Tại đây có các thành phố George và Melaka tại Malacca được tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hiệp quốc (Unesco) đã công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 2008. Có thể nói Malacca là “bảo tàng” lớn nhất của Malaysia. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu ấn lịch sử quan trọng trong sự hình thành cũng như phát triển của đất nước Malaysia.

malacca-2-min

Thành phố Malacca có dòng sông êm đềm chảy qua

Malacca gây ấn tượng cho du khách về một thành phố có không gian cổ kính, yên bình. Dòng sông êm đềm chảy vắt ngang thành phố soi bóng những ngôi nhà cổ kính càng khiến cố đố này càng thêm lãng mạn, thơ mộng. Quảng trường Hà Lan với những con đường lát gạch đỏ rợp bóng cây và một nhà thờ với kiến trúc đặc trưng của Hà Lan màu đỏ sẫm nhuộm cùng màu thời gian.

Trong khu phố Hà Lan còn có 1 công viên nhỏ với chiếc cối xay gió nổi tiếng. Đi qua quảng trường này vượt lên ngọn đồi để đến pháo đài Bồ Đào Nha, du khách có thể ngắm toàn cảnh thành phố Malacca xinh đẹp. Trên đồi là Thánh đường Pauls, hiện chỉ còn lại phế tích là những bức tường đá lạnh và tượng Saphia cụt tay. Pháo đài Bồ Đào Nha lại là cả một minh chứng sống động của lịch sử với những dấu tích chiến tranh vẫn còn đến tận hôm nay.

malacca-1-min

Quảng trường Hà Lan nổi bật với màu đỏ gạch

Tại thành phố cổ này cũng có nhiều dân tộc và tôn giáo khác nhau cùng sinh sống. Cho đến tận ngày hôm nay sự đa dạng văn hóa đó vẫn còn hiện hữa qua kiến trúc nhà cửa, hình thái sinh hoạt của người dân nơi đây. Bởi vùng eo biển Malacca từng có thời kỳ là thuộc địa của Hà Lan và Anh Quốc nên sự đa dạng về văn hóa nơi đây càng trở nên rõ rệt.

Thị trấn George là thủ phủ của bang Penang của Malaysia. Tên gọi George được đặt theo tên của vua George III của Vương quốc Anh. George town được xây dựng cách đây khoảng 200 năm với những kiến trúc mang đậm dấu ấn dân tộc Ấn, Ả rập, Malaysia, Trung Quốc, Myanmar và Châu Âu… Du khách sẽ dễ dàng nhận ra điều này khi thấy những khu phố Ấn Độ đan xen dãy phố kiến trúc người Hoa, bên cạnh kiến trúc các đền thờ Hồi giáo, nhà thờ Thiên Chúa Giáo phương Tây đã tạo ra sự đa dạng văn hóa của thành phố này. George town ngày nay đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn ở đảo Penang.

malacca-3-min

Kiến trúc Ấn Độ tại cố đô Malacca

Malacca được xem là thành phố bảo tàng. Bảo tàng tưởng niệm độc lập hiện lưu giữ các tài liệu liên quan đến thời kỳ Malaysia thoát khỏi nước thuộc địa chuyển thành một nước độc lập. Bạn là người có thú sưu tầm tem? Bảo tàng tem ở đây không chỉ có đầy đủ các bộ sưu tầm tem của Malaysia từ ngày xưa mà còn của các nước như Tây Ban Nha, Trung Quốc, Bồ Đào Nha…

Cạnh đó là bảo tàng các hiện vật cổ của thành phố. Tại đây còn lưu giữ nhiều cổ vật quý báu. Bảo tàng Biển (Maritime Museum) được xây như chiếc thuyền buồm Flora de la Mar của Bồ Đào Nha bị đắm ngoài khơi Malacca khi xưa. Trong bảo tàng vẫn còn những hiện vật liên quan đến lịch sử hàng hải. Đối với những người đam mê tìm hiểu lịch sử, hẳn bạn sẽ phải dành nhiều ngày mới có thể khám phá hết những câu chuyện ở đây.

malacca-4-min

Bảo tàng biển – Maritime Museum

Điều thú vị nữa cho những ai yêu thích nghệ thuật vẽ trên tường là bạn sẽ được chiêm ngưỡng dãy nhà cổ với những bức tranh tường nhiều màu sắc như những câu chuyện kể bằng hình, phần nào thể hiện kiến trúc đa dạng của nơi được ví như thành Venice ở phương Đông này.

Nếu đã thỏa mãn với thú vui shopping tại Kuala Lumpur, thì khám phá nét cổ kính, thanh bình tại thành phố nhỏ bên eo biển Malacca là hành trình không nên bỏ qua. Đến với cố đô Malacca trong tour Malaysia, du khách sẽ khám phá được nhiều điều thú vị. Chuyến du lịch tới Malacca sẽ không bao giờ mệt mỏi hay nhàm chán.

Tổng hợp