Liên kết phát triển du lịch ba tỉnh đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 18/10/2014 phiên họp cấp cao về hợp tác liên kết phát triển du lịch ba tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long ( An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ) đã diễn ra tại Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang do Tổng cục Du lịch phối hợp dự án “Chương trình phát triển năng lực du lịch có trách nhiệm với môi trường và xã hội” (gọi tắt là Dự án EU, do Liên Minh châu Âu tài trợ) tổ chức. 

 

Trọng tâm của phiên họp nhằm thảo luận về vấn đề phát triển du lịch có trách nhiệm ở Việt Nam dựa trên các nguyên tắc môi trường và xã hội. Đây là cơ hội để các đơn vị trong ngành du lịch hợp tác để hình thành định hướng cho các mục tiêu có trách nhiệm mà không làm ảnh hưởng tới môi trường vốn có đặc thù riêng và dễ bị tổn thương, cũng như tới sự toàn vẹn của nền văn hóa.

 

du lịch Cần Thơ

Chợ nổi Cần Thơ là một điểm du lịch nổi tiếng

 

Tại phiên họp, bà Mary McKeon, Trưởng nhóm Tư vấn của Dự án EU đã trình bày cụ thể về Tổ chức quản lý điểm đến đa thành phần với thí dụ điển hình từ mô hình tổ chức Quản lý điểm đến tại ba tỉnh duyên hải miền trung (Huế, Hội An, Đà Nẵng).

 

Ông Vũ Quốc Trí, Giám đốc Dự án cho biết, từ nay tới cuối năm 2014, Dự án EU sẽ tiếp tục triển khai các khóa tập huấn về Du lịch có trách nhiệm, các khóa đào tạo theo tiêu chuẩn nghề VTOS, tập huấn cho cán bộ các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch về quản lý chất lượng dịch vụ. Bên cạnh đó, Dự án cũng sẽ tổ chức một chuyến tham quan học tập tại ba tỉnh duyên hải miền trung về kinh nghiệm tổ chức quản lý điểm đến.

 

Theo Dự án EU, để hợp tác thành công, ba tỉnh cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tham gia xây dựng kế hoạch hoạt động hỗ trợ của Dự án đối với ba tỉnh trong năm 2015. Hơn nữa, ba tỉnh cũng cần tăng cường tính chủ động và cam kết trong việc triển khai các hoạt động hợp tác. Cuối cùng, cần có sự tham gia của khu vực tư nhân vào cơ chế quản lý điểm đến thể hiện qua việc nâng cao vai trò của Hiệp hội Du lịch tại địa phương.

 

Kết thúc phiên họp, ba tỉnh đã ký Biên bản thỏa thuận hợp tác liên kết phát triển du lịch, tạo cơ sở để khai thác hợp lý tiềm năng du lịch của từng địa phương và thúc đẩy tăng trưởng du lịch của khu vực một cách bền vững. Thỏa thuận này tập trung vào bốn nội dung: Hợp tác xây dựng cơ chế chính sách quản lý và phát triển du lịch địa phương, hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, hợp tác quảng bá, xúc tiến du lịch và hợp tác phát triển nhân lực du lịch.

 

Mô hình hợp tác liên kết phát triển du lịch tại khu vực  Đồng bằng sông Cửu Long là mô hình thứ ba nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật của Dự án sau khu vực tám tỉnh Tây Bắc mở rộng (Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu, Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai, Hà Giang) và khu vực ba tỉnh duyên hải miền Trung (Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng).

Nguồn: Báo Nhân dân điện tử

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Miền Tây, Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Miền Bắc

 


[X]