Lễ hội pháo hoa tại Hàn Quốc

Ở Việt Nam chúng ta, mỗi dịp tết đến xuân về, người người thường trông mong đến thời khắc giao thừa để đón chờ những tràng pháo hoa bung lên trên nền trời với đầy đủ màu sắc. Tuy nhiên, ở Hàn Quốc, người dân và du khách du lịch Hàn Quốc có thể chiêm ngưỡng những màn bắn pháo hoa đẹp mắt trong lễ hội pháo hoa Busan và Seoul.

 

1. Nguồn gốc của pháo hoa

 

Le hoi phao hoa Han Quoc

 

Cách đây hơn 1000 năm, người Trung Hoa đã phát hiện ra rằng hỗn hợp lưu huỳnh, bột than và kali nitrat khi đốt sẽ loé sáng mạnh và cháy rất nhanh. Hỗn hợp này về sau được gọi là thuốc nổ đen và đã trở thành bí quyết của người Trung Hoa trong nhiều thế kỷ, được họ sử dụng trong các nghi lễ trừ tà hoặc làm pháo hiệu trong chiến tranh. Đến đầu thế kỷ 12, loại thuốc súng này mới thâm nhập vào châu Âu. Vào thời Trung Cổ, người ta sử dụng thuốc súng trộn với mạt sắt hoặc đồng, kẽm… khi đốt tạo ra nhiều màu như da cam, vàng, trắng như pháo hoa ngày nay.

 

Đến thế kỷ 18, các nhà hóa học bắt đầu sử dụng các hợp chất mà họ vừa mới phát hiện để đưa vào thuốc súng theo tỷ lệ chính xác. Nhờ đó họ điều chế các loại pháo hoa mà khi đốt có các màu đỏ, xanh lá cây, xanh nước biển và tím, đó là những màu quen thuộc mà chúng ta nhìn thấy khi pháo hoa bắn trên bầu trời đêm. Từ đó cho đến những năm 1980, màu sắc pháo hoa hầu như không thay đổi, ngoại trừ có vài cải tiến nhỏ về công thức điều chế. Nhưng trong hai thập niên qua, màu pháo hoa đã ngày càng trở nên rực rỡ hơn. Ngay cả màu xanh nước biển là thứ màu khó tạo ra nhất ở pháo hoa thì cũng đã được cải tiến từ xanh nhạt thành màu xanh nước biển thực sự.

 

Le hoi phao hoa Han Quoc

 

Ngày xưa, màu da cam của pháo hoa được tạo ra chủ yếu bởi bức xạ phát ra từ các hạt màu đen hoặc sẫm khi bị đốt nóng. Còn ở các loại pháo hoa hiện đại, màu xanh lá cây và màu đỏ rực rỡ là kết quả của sự phát quang phổ các phân tử khí khi bị kích thích. Một vài clorua kim loại có khả năng phát quang mạnh trong các dải sóng ánh sáng nhìn thấy được, vì vậy chúng là cơ sở của hầu hết các loại màu sắc trong pháo hoa hiện đại. Ví dụ, khi cháy BaCl2 phát ra ánh sáng màu xanh lá cây, CuCl2 phát ra ánh sáng màu xanh nước biển, SrCl2 phát ra ánh sáng đỏ.
Nhưng có một vấn đề là các hợp chất này có tính hút ẩm mạnh, vì vậy chúng làm hỗn hợp pháo hoa bị ẩm, khó cháy và dễ bị phân hủy. Giải pháp cho vấn đề này là cho kim loại và clo cùng bay hơi và kết hợp với nhau trong quá trình cháy của pháo hoa, khi đó năng lượng giải phóng từ quá trình cháy sẽ kích thích các điện tử trong phân tử, khiến chúng phát ra những ánh sáng với các màu sắc khác nhau.

 

2. Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul 2014

 

Le hoi phao hoa Han Quoc

 

Lễ hội pháo hoa này sẽ diễn ra vào thứ bảy (4/10) trước toà nhà 63 tầng, tại công viên Yeouido Hangang. Lễ hội năm nay sẽ có rất nhiều các màn trình diễn pháo hoa của cac đội đến từ Anh, Trung Quốc, Ý và Hàn Quốc và cũng giống như lễ hội diễn ra năm ngoái, năm nay sẽ có thêm nhiều hoạt động văn hóa phục vụ nhu cầu của khách tham quan.

 

Danh sách các bài hát sẽ được kết hợp trình diễn pháo hoa:

 

Screen Shot 2014-10-02 at 오후 4.57.04

Screen Shot 2014-10-02 at 오후 4.57.16

Screen Shot 2014-10-02 at 오후 4.57.28

Screen Shot 2014-10-02 at 오후 4.58.07

 

Sơ đồ địa điểm bắn pháo hoa:

 

Screen Shot 2014-10-02 at 오후 4.44.36

 

Thông tin tham quan:

 

Trang web: http://www.hanwhafireworks.com
Ngày giờ: Từ 7h tối đến 9h tối ngày 04/10/2014 (thứ Bảy)
Địa chỉ: 서울특별시 영등포구 63로 50 (여의도동)
Cách đi: Chọn một trong các ga tàu điện ngầm sau:
+ 여의나루역(5호선); 마포역(5호선), 샛강역(9호선), 대방역(1호선)

 

3. Lễ hội pháo hoa quốc tế Busan (2014)

 

Le hoi phao hoa Han Quoc

 

Lễ hội Pháo hoa quốc tế Busan sẽ được tổ chức vào ngày 24.25/10 tại bờ biển Gwangalli. Thành phố cảng xinh đẹp Busan càng trở nên rực rỡ và xinh đẹp hơn mỗi độ thu về, khi lể hội pháo hoa được tổ chức. Lễ hội sẽ được chính thức khai mạc bởi một buổi hòa nhạc vào ngày 24/10 và ngày 25/10 sẽ diễn ra những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ sắc màu. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, giao thông xung quanh các địa điểm sẽ bị hạn chế một phần bắt đầu từ 11 giờ sáng.

 

Địa điểm : Gwangalli Beach (Suyeong-gu, Busan) and Busan Citizens Park

(73, Simingongwon-ro, Busanjin-gu, Busan)
Thời gian : October 24–25, 2014
(Oct 24: Opening concert / Oct 25: The main event – fireworks show)
Phí đăng ký: miễn phí
Website: http://www.bff.or.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Cách đi: Ga Gwangan (광안), đường tàu số 2.

 

Nguồn: Visit Seoul


[X]