Lễ hội hoa Ban 2014: Nơi hội tụ tinh hoa Tây Bắc

“Lễ hội Hoa Ban và diễu hành văn hóa đường phố” là một trong những hoạt động mở màn cho Tuần văn hóa- Du lịch Điện Biên năm 2014 tổ chức từ ngày 13-15/3, nhân kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (17/5/1954-7/5/2014).

 

Tuần Văn hóa du lịch Điện Biên năm 2014 và Chương trình nghệ thuật “Hoa ban khoe sắc” sẽ được tổ chức tại quảng trường Trung tâm hội nghị- văn hóa tỉnh Điện Biên và tuyến phố lân cân. Dự kiến chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình quốc gia và sóng truyền hình Điện Biên với 2 phần là phần lễ và phần hội.

 

Hoa Ban nơi rừng núi Tây Bắc

 

Đêm khai mạc với điểm nhấn là chương trình nghệ thuật “Hoa ban khoe sắc” chính thức tổ chức vào tối ngày 13/3 với 3 chương trình: “Cội nguồn Hoa Ban”. “Mường Thanh mời gọi” và “Muôn phương hội tụ” nhằm giới thiệu tôn vinh nét tinh hoa văn hóa, nghệ thuật độc đáo nhất của một số dân tộc trên địa bàn tỉnh; xây dựng, khẳng định hoa ban như biểu tượng văn hóa, tâm hồn của mảnh đất và con người Điện Biên.

 

Lễ bế mạc, diễu hành văn hóa đường phố bắt đầu từ 20h00 ngày 15/3/2014 với chủ đề “Qua miền Tây Bắc” tại quảng trường Trung tâm hội nghị- văn hóa Điện Biên và diễu hành trên một số tuyến phố địa bàn thành phố Điện Biên Phủ.

 

Đoàn diễu hành gồm 15 xe hoa mô hình, trong đó có 8 xe giới thiệu về bản sắc và tiềm năng của Điện Biên, giới thiệu loài hoa gần gũi với con người Điện Biên, những thửa ruộng bậc thang, cọn nước cho đến hệ thống di tích lịch sử chiến thắng Điện Biên Phủ gồm Sở chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ – Mường Phăng, các cứ điểm Him Lam, Bản Kéo, Độc Lập, các quả đồi A1, C1, D1, E1 và khu trung tâm tập đoàn cứ điểm của Pháp (Khu hầm Đờ cát) hay khu rừng nguyên sinh Mường Nhé, hang động tại Pa Thơm (Điện Biên), Thẩm Púa (Tuần Giáo), các suối khoáng nóng Hua Pe, U Va; các hồ Pá Khoang, Pe Luông, Huổi Phạ…

 

7 xe hoa mô hình của các tỉnh bạn góp phần phô diễn tinh hoa văn hóa Tây Bắc. Xe mô hình của tỉnh Hòa Bình giới thiệu với du khách động Thác Bờ, hang Rết, động Hoa Tiên, vùng rừng nhiệt đới nguyên sinh Pù Noọc, vùng hồ sông Ðà thơ mộng. Với tỉnh Sơn La là hình ảnh về sản phẩm sạch của cao nguyên Mộc Châu; Phú Thọ với hình tượng chim hạc, trống đồng và màn múa Lang Liêu dâng bánh; với Yên Bái là thủy điện và hồ Thác Bà; Lào Cai có lễ Tết nhảy của người Dao; Lai Châu có nhà máy thủy điện và động Pusan Cap; Hà Giang nổi bật với cao nguyên đá Đồng Văn và cột cờ Lũng Cú… Cuối cùng, màn đại xòe sẽ khép lại một hoạt động văn hóa lớn nhất trong năm.

 

Du lịch Tây Bắc, tham dự Tuần Văn hóa Du lịch Điện Biên, du khách sẽ được trải nghiệm nhiều chương trình thú vị, như: Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Hoa Ban khoe sắc”, triển lãm tranh và quà tặng với chủ đề “Điện Biên trong vòng tay bè bạn”, hội thảo “Phát huy giá trị đặc biệt của quần thể di tích Điện Biên Phủ phát triển du lịch tỉnh Điện Biên trong mối liên kết với 8 tỉnh Tây Bắc”, chung kết cuộc thi “Hướng dẫn viên du lịch 8 tỉnh Tây Bắc”, hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”, trình diễn trang phục dân tộc… Đặc biệt là Chương trình diễu hành văn hóa đường phố với chủ đề “Qua miền Tây Bắc xem hội hoa Ban” với phần trình diễn của các xe mang nét đặc trưng của 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng.

 

Top Ten Travel Tổng hợp


[X]