Làng Cù Lần đẹp như cổ tích giữa rừng thông

“Anh không có giàu sang, không có nhà cao cái phố
Xin đem cái rừng hoa, đem cái đồi xanh tặng em
Dâng em lối nhỏ xinh, uốn quanh hồ xanh suối vắng
Dâng em mái nhà tranh khuất trong màn sương chiều về
……………………………………………………trái tim cù lần”

Ai đã từng tới làng Cù Lần hẳn sẽ không còn xa lạ với những giai điệu này. Bởi đó là bài hát được lưu truyền kể về sự tích Làng Cù Lần mà du khách sẽ được nghe khi đến thăm ngôi làng nhỏ xinh giữa núi đồi này.

Tên gọi làng Cù Lần

Cách thành phố Đà Lạt khoảng 20km, làng Cù Lần là một điểm đến ngày càng được nhiều du khách các tour Đà Lạt yêu thích. Bởi vẻ đẹp của khung cảnh thiên nhiên, núi rừng nơi đây khiến ai cũng phải choáng ngợp, mê mẩn. Nằm lọt thỏm giữ rừng thông, làng Cù Lần hiện ra đẹp như cổ tích với cỏ cây, hoa lá, núi rừng, dòng suối…và những ngôi nhà tuyệt đẹp.

làng cù lần đà lạt-min

Mộc mạc tên gọi “Cù Lần”

Hẳn khi nghe tới “Làng Cù Lần” chắc ai cũng thắc mắc về cái tên gọi này. Đằng sau cái tên gọi là cả một câu chuyện thú vị được người dân nơi đây lưu truyền. Vào những năm đầu của thế kỷ 20, có chàng trai dưới đồng bằng lên núi, vào rừng với ước mơ nhặt đá xây thành một thiên đường giữa rừng để tặng người mình yêu. Có lẽ thời đó, ước mơ và cách làm khác người một cách khờ dại ấy đã khiến người đời gọi chàng là Cù Lần.

Lời đồn đại về thằng Cù Lần nhặt đá xây thiên đường trên núi cao, giữa rừng sâu cuối cùng truyền đến tai người con gái đã chiếm trọn trái tim chàng bấy lâu. Cô gái biết tin liền bỏ phố, lặn lội lên núi, vừa cảm động trước tình yêu chân thành của Cù Lần vừa choáng ngợp trước vẻ đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang dã. Cô đã nguyện cùng người yêu xây tổ uyên ương, lập nghiệp, khai mở ra ngôi làng sương khói bên bờ suối vắng, giữa thung xanh, giữa rừng hoa dại như chàng trai từng mơ ước. Từ đó người đời đặt tên làng Cù Lần.

làng cù lần-min

Ngôi làng sương khói bên bờ suối vắng

Cù Lần- Chốn yên bình giữa rừng thông

Để đến được làng Cù Lần bạn sẽ phải đi qua những cung đường đèo uốn lượn quanh co, qua những mặt hồ mênh mông thơ mộng và qua cả những rừng thông bạt ngàn. Đến nơi bạn còn phải bước xuống hàng ngàn bậc thang, đia qua 2 cây cầu treo bắc chênh vênh qua suối. Cảm giác khiến bạn thót tim nhất chính là bước qua 2 cây cầu treo này, vừa bước lên cây cầu rung lắc đung đưa, cảm giác như sắp rơi sẽ khiến những người yếu tim phải một phen hết hồn”. Chắc chắn sau chuyến đi không ai có thể quên cái cảm giác chênh vênh giữa chiếc cầu chỉ cần bước đi là cầu “nhảy múa” theo. Tuy nhiên nếu không muốn trải nghiệm cảm giác này bạn có thể lựa chọn ngồi xe Jeep, băng qua những con suối, những khúc quanh…Nó giống như một cuộc thám hiểm giữa rừng sâu.

con đường bậc thang dẫn xuống làng cù lần-min

Con đường bậc thang dẫn xuống làng

Như một ngôi làng xuất hiện trong các câu chuyện cổ tích, làng Cù Lần hiện ra tuyệt đẹp với thiên nhiên núi rừng, những ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc K’Ho. Bên cạnh đó không khí mát lạnh của Tây Nguyên sẽ khiến du khách thích thú, mê mẩn. Không chỉ chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt đẹp của ngôi làng cổ tích khách du lịch còn có thể tham gia nhiều hoạt động thú vị như leo núi, băng rừng, thả diều, bắt cá…Những khách du lịch đi theo nhóm, theo tour có thể đốt lửa trại, tổ chức các trò chơi…bởi có một khoảng sân rộng được trải một lớp “thảm cỏ” xanh mướt.

vẻ đẹp của làng cù lần-min

ngôi nhà sàn ở làng cù lần-min

Ngôi làng đẹp như câu chuyện cổ tích

Làng Cù Lần mang nét đẹp của một ngôi làng thuần Việt giữa núi rừng Tây Nguyên tái hiện nét văn hóa lâu đời của dân tộc như ngôi nhà sàn, vật dụng cồng chiêng của người Tây Nguyên, xuồng ba lá của vùng Nam Bộ…Vì vậy nếu du lịch Đà Lạt mà bả qua việc tham quan ngôi làng với những căn nhà gỗ mái ngói đỏ nằm lọt thỏm giữa rừng thông mang vẻ đẹp cổ tích này thì quả là một điều đáng tiếc cho chuyến đi.