Lạ lùng kiểu “nhậu nằm” ở Kep

Nghe đến từ ” Nhậu nằm” hẳn nhiều người sẽ ngạc nhiên, thậm chí là không tin thế nhưng ở Campuchia có điều đó. Những ai đã từng đi các tour Campuchia chắc chắn sẽ biết kiểu nhậu lạ lùng này khi đến với thành phố Kép. Gọi là ” nhậu nằm” bởi các quán nhậu ở đây đều là những quán võng. Vì vậy du khách có thể vừa nằm và vừa nhậu.

Thành phố ” Con ghẹ”

Việc di chuyển đến thành phố biển Kép không mấy khó khăn khi nó chỉ cách cửa khẩu Xà Xía, Hà Tiên khoảng 20 km. Thành phố Kép được xây dựng từ năm 1908 thời Pháp thuộc và được xây dựng nâng cấp thành những khu resort cạnh biển từ những năm 1960. Kép theo tiếng Pháp có nghĩa là mũi đất nhô ra biển. Nơi đây vẫn còn dấu tích của một thời kỳ vàng son của thời Khmer đỏ. Những ngôi nhà, biểu tượng, bảng hiệu và kiến trúc từ thời Pháp còn sót lại.

Biểu tượng con ghẹ ở thành phố biển Kép

Biểu tượng con ghẹ ở thành phố biển Kép

Kép trở thành điểm du lịch hấp dẫn ở Campuchia đối với khách du lịch trong đó có nhiều du khách Việt Nam không chỉ ở việc dễ đi lại mà còn vì biển hoang sơ, yên tĩnh ở đây. Bãi biển Kép thoai thoải dốc, sóng nước nhè nhẹ, nước trong xanh. Nhiều resort cặp núi và chỗ nghỉ sau khi tắm biển bình dị bằng rơm, lá dọc theo biển. Kép mang đến cho du khách một khung cảnh thật yên bình, nhẹ nhàng.

Tại sao lại gọi Kép là thành phố ” Con ghẹ” bởi Kép nổi tiếng về hải sản nhất là ghẹ. Vì vậy cũng giống như nhiều địa phương khác ở Campuchia, người dân dựng tượng đài một con vật thân thiết hay đặc sản của quê hương và con ghẹ trở thành biểu tượng của thành phố biển Kép xinh đẹp. Nơi đây còn có hẳn cả một chợ cua để du khách có thể mua và thưởng thức món đặc sản địa phương này.

Ghẹ- Đặc sản địa của Kép

Ghẹ- Đặc sản địa của Kép

Khi du khách thấy tượng đài con ghẹ khổng lồ vươn càng “welcome” từ phía biển, nghĩa là tới Kép. Ghẹ ở đây không lớn nhưng chắc và ngọt thịt, là món ăn hấp dẫn nhiều người. Ghẹ được ăn với những trái ớt tiêu tươi ngon của Kampot. Ngoài ghẹ, còn có các loại cá biển, mực ống, tôm nướng.. được người dân ở đây pha chế thành nhiều món đặc sản mà ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi khi tới Kep.

Lạ lùng ” nhậu nằm” ở Kep

Vào thời Pháp thuộc, Kép là nơi nghỉ mát lý tưởng, là điểm lui tới của giới thượng lưu. Người Pháp cũng cho xây dựng ở đây những biệt thự tráng lệ cho giới quan chức, doanh nhân đến cư ngụ. Đến thời gian bị Khmer Đỏ chiếm đóng, chúng đã phá hoại hàng loạt các nhà cửa, cung thất ở Kép. Nhiều biệt thự, biệt phủ chỉ còn lại đóng điêu tàn, hoang phế. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn một số viết tích về thời kỳ vàng son này như những ngôi nhà xây theo kiểu kiến trúc Pháp.

Biển Kep xinh đẹp

Biển Kep xinh đẹp

Gần đây thành phố biển Kép đang bắt đầu chú trọng hơn đến ngành du lịch, khách phương Tây đã bắt đầu quay trở lại Kép. Điều đặc biệt hơn là Kép cũng thu hút nhiều khách du lịch Việt Nam tới tham quan nghỉ dưỡng khiến thành phố biển xinh đẹp này được hồi sinh.

Đến Kép du khách sẽ thấy ngạc nhiên khi nơi đâu cũng thấy quán võng, từ quán nước đến cả quán nhậu. Nếu muốn thử cảm giác ” nhậu nằm” như thế nào thì du khách nên ghé vào một quán nhậu võng. Những hải sản tươi sống, thơm ngon sẽ được phục vụ tại chỗ. Du khách vừa có thể vừa nằm ngắm biển, vừa nhâm nhi thức ăn và uống bia, rượu… Kiểu ” nhậu nằm” này sẽ mang lại cho du khách một cảm giác rất thoải mái.

Quán nhậu võng ở Kep

Quán nhậu võng ở Kep

Ở Kép có rất nhiều cơ sở, quán xá do người Việt Nam làm chủ. Trong đó, nổi tiếng nhất là lữ quán Brise De Kep hay còn gọi là quán Phở ở ngay trung tâm du lịch của Kép, do một người quê Đồng Tháp làm chủ.

Kép không có những công trình văn hóa nổi tiếng như ở Siem Reap, không có những khu chợ đầy ắp đồ như ở Phmom Penh, cũng không có những bãi biển đẹp, sang trọng như Sihanoukville… nhưng đây là thành phố nằm trong vùng vịnh trong lành tiếp giáp Việt Nam. Du lịch Campuchia đến với thành phố biển Kép du khách sẽ có dịp ngắm bãi biển Kép hoang sơ nhưng yên tĩnh và thanh bình.


[X]