Kỳ bí lâu đài Sự Thật bằng gỗ ở Pattaya

Nhiều người biết đến Pattaya là chốn phồn hoa náo nhiệt, là trung tâm giải trí vui chơi bậc nhất Thái Lan, mà ít ai biết rằng nơi đây tồn tại một tòa lâu đài khổng lồ bằng gỗ nằm bên bờ biển. Lâu đài Sự Thật – hay còn có tên gọi khác là Ngôi đền Chân Lý – là một kiệt tác của nghệ thuật điêu khắc gỗ Thái Lan.

 

Lâu đài Sự Thật được khởi công xây dựng từ năm 1981 với ý tưởng và sự tài trợ chính của tỷ phú Thái Lan – ông Lek Viriyaphan, cho đến năm 2008 lâu đài mới xây xong phần lớn chứ vẫn chưa hoàn thiện. Các nghệ nhân điêu khắc chia sẻ, lâu đài cứ được mở rộng mãi và chưa có kế hoạch dừng lại.

 

Lâu đài bằng gỗ độc đáo ở Pattaya, Thái Lan.

Lâu đài bằng gỗ độc đáo ở Pattaya, Thái Lan.

 

250 người thợ đã làm việc cật lực trong gần 27 năm ròng rã do khối lượng tượng điêu khắc là quá lớn và tỉ mỉ. Các bức tượng được chế tác ngay tại xưởng điêu khắc gần đấy rồi vận chuyển đến vị trí lắp đặt, việc di chuyển các bức tượng lên cao là cả một kỳ công.

 

Việc lắp đặt các pho tượng vào đúng vị trí lại càng khó gấp bội, vì các bức tượng không dùng đinh để đóng mà ghép bằng mộng, đòi hỏi độ chính xác gần như tuyệt đối. Lâu đài cao đến 105 mét, dài 100 mét với tổng diện tích nội cung là 2115 m2, còn tổng thể toàn bộ khu vực bao gồm rừng cây, hồ nước, các công trình phụ khác lên đến 12,8 ha.

 

Lâu đài Sự Thật bằng gỗ 1

Tất cả cửa ra vào, cột chính, mái mui đều có trang trí bằng họa tiết hoa văn điêu khắc tinh xảo.

 

Tất cả cửa ra vào, cột chính, mái mui đều có trang trí bằng họa tiết hoa văn điêu khắc tinh xảo. Lâu đài Sự Thật gồm có 4 mặt được điêu khắc khắc nhau đại diện cho 4 nền văn hóa lớn ảnh hưởng đến đất nước con người Thái Lan.

 

Lâu đài bằng gỗ còn là sự tổng hợp của các kiến trúc Thái Lan, Cambodia, Ấn Độ và Trung hoa. Nếu như ở mặt này kiến trúc Trung Hoa đậm nét thì mặt khác lại là sự hoành tráng mang dáng dấp một Angkor của Thái Lan, hay những vị thần huyền thoại đầy quyền lực của Ấn Độ.

 

Lâu đài Sự Thật bằng gỗ4

Lối chính dẫn vào lâu đài Sự Thật.

 

Ngôi đền có 2 lối vào chính phía trước và phía sau, mặt hướng ra biển. Du khách đến tham quan và chiêm bái được hướng dẫn là để giày dép bên ngoài, ăn mặc kín đáo lịch sự khi bước vào thế giới bên trong.

 

Thú vị nhất là lối vào của ngôi đền cực kỳ kỳ bí với muôn tượng thần cùng các họa tiết điêu khác đậm văn hoá Thái tạo cảm giác như bước vào một thế giới khác. Thế giới của thần thoại mà và chuyện cổ tích. Vào sâu bên trong du khách sẽ choáng ngợp ngợp với những cây cột trụ khổng lồ cao hàng chục mét thân nhiều người ôm mới xuể. Trước khung cảnh đầy ký bí và trang nghiêm này trong lòng bổng phát sinh niềm kính ngưỡng vô biên.

 

Lâu đài Sự Thật bằng gỗ 3

Bên trong lâu đài Sự Thật.

 

Thế giới nhân sinh quan trong quan điểm của phương Đông, văn hóa lịch sử hàng nghìn năm, những vị thần tâm linh của dân tộc Thái đều hiện rõ trên những bức phù điêu trên tường, cột, và cả trần cung điện.

 

Lâu đài Sự Thật còn là một sứ giả kiến trúc hòa bình khi đem các nền văn hóa giao hòa cùng nhau. Minh chứng cho một dân tộc Thái hiền lành, thân thiện và luôn mở lòng đón nhận kết giao cùng bạn bè bốn phương.

 

Nhiều du khách du lịch Thái Lan được một lần đặt chân đến đây cũng đều ngỡ mình thoát tục, lạc vào chốn thần tiền để rồi khi dời chân đi vẫn lưu luyến mãi. Theo thông tin mới nhất từ tổng cục Du lịch Thái Lan. Hiện nay lâu đài đã mở cửa tham quan với mức phí là 500 bạt Thái (Khoảng 12 USD) cho người lớn và 200 bạt Thái cho trẻ em. Quanh khuôn viên lâu đài bằng gỗ ở Pattaya được trang bị đầy đủ các hệ thống dịch vụ du lịch đầy đủ tiên nghi và chu đáo để hỗ trợ du khách trong nước và quốc tế. Nếu đi bằng mô tô thì du khách đi đến cuối đường Pattaya 2nd sẽ gặp đường Pattaya Bắc (North Pattaya), quẹo trái bạn sẽ đi ra đường Naklua. “Ngôi đền chân lý” nằm ở Soi 12 (ngõ số 12) Naklua.