Kinh nghiệm tham quan Angkor

Du lịch Campuchia–  Tham quan Angkor hùng vĩ, một kho tàng văn hóa, nghệ thuật vô cùng lớn. Với diện tích rộng ngang thành phố London việc khám phá Angkor không thể diễn ra trong một ngày được. Dưới đây là một vài kinh nghiệm giúp tham quan Angkorwat nhanh mà lại hiệu quả.

Từ thành phố Siem Reap, muốn đi tham quan Angkor Wat, Angkor Thom hay bất kỳ đền đài di tích nào, mỗi người đều phải mua vé. Vé có thời hạn hiệu lực và dùng cho bất kỳ điểm đến nào. Trên vé có in ảnh của du khách chụp tại chỗ khi mua vé và được khuyến cáo là không được chuyển nhượng cho người khác. Có ba loại vé là giá vé vào của một ngày, 3 ngày và 1 tuần, mỗi loại thì vé thì tương ứng với một giá tiền khác nhau. Gọi là ngày nhưng chính xác là mỗi lượt đi qua cửa kiểm soát để vào khu di tích.

Angkorwat luôn đông đúc du khách tham quan

Angkorwat luôn đông đúc du khách tham quan

Toàn bộ khu Angkor rộng lớn quy tụ nhiều đền đài, vì vậy bạn không nên mua vé vào cửa có hiệu lực một ngày. Thời gian mở cửa cho du khách vào khu di tích hàng ngày từ 05g30 đến 17g30. Bởi dù bạn có khỏe mạnh đến cỡ nào thì đi bộ liên tục suốt 12 tiếng cũng là một việc làm quá sức. Trong khi đó 12 tiếng cũng chưa thể đủ để bạn khám phá hết được quần thể Angkor mà chỉ có thể loanh quanh ở Angkorwat, Angkor Thom mà thôi. Kiểu tham quan vội vàng đó chỉ đem lại kết quả với đôi chân mỏi ra rời mà thôi.

Vì vậy nếu bạn là người có điều kiện về thời gian và mong muốn có những buổi khám phá hiệu quả cùng như có những bức ảnh đẹp nhất cho chuyến du lịch thì nên mua giá vé có giá trị một tuần. Bạn sẽ được vào cửa 7 lần bất kỳ ngày nào trong thời hạn một tháng. Nhưng có lẽ phù hợp nhất với nhiều người chính là loại vé có giá trị 3 ngày ( ba lần vào cổng).

Phương tiện di chuyển rẻ nhất và thuận tiện nhất ở Campuchia chính là xe tuk tuk. Chỉ nên đi xe đạp loanh quanh trong trung tâm thành phố (cũng không nhiều lắm) và tất nhiên đi chợ đêm thì đi bộ là phù hợp nhất. Ngày đầu tiên trong hành trình tham quan quần thể Angkor chính Angkorwat. Đây là ngôi đền gần nhất trong khu di tích lịch sử này. Angkorwat với diện tích khoảng 200 ha nhưng xe lại không được đi vào mà bạn phải ” lội bộ”. Bạn nên đem theo mũ rộng vành hoặc ô dù bởi khuôn viên này rất rộng, nhiều bậc tam cấp và ít cây cối. Nếu quên đem mũ thì nên mua trước ở chợ Siem Reap hoặc Phnom Penh chứ đừng đợi đến cổng mua vì giá sẽ đắt gấp đôi.

 Angkor Thom có diện tích lớn hơn nhiều so với Angkorwat

Angkor Thom có diện tích lớn hơn nhiều so với Angkorwat

Ngoài máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ thì bạn đừng quên mang theo nước uống. Với diện tích rộng lớn, nhiều bậc tam cấp, ít cây cối mà bạn phải đi bộ thì khả năng mất nước sẽ rất nhiều. Bên cạnh đó mua nước trong khu di tích không chỉ giá đắt đỏ mà bạn cũng phải đi bộ một đoạn đường nắng nóng nữa mới có quán bán nước.

Vào bên trong đền, có một số nơi người dân kinh doanh bằng việc đốt hương đưa cho du khách cầu khấn. Nhiều người đến lần đầu không biết nên tưởng được miễn phí nhưng khi thắp xong bạn sẽ phải trả tiền. Vì vậy nếu không muốn thắp hương mà chỉ muốn tham quan thì bạn nên từ chối ngay từ đầu.

Bạn nên tranh thủ đi sớm để tận dụng thời gian bạn phải trả tiền để có mặt trong khu vực các di tích, thứ hai là có thể nghỉ trưa khá lâu, tránh cái nắng nóng ban trưa. Ở Angkor Wat, từ sáng sớm đến chiều tà đều có thể có góc chụp ảnh đẹp. Tuy nhiên lại không nên nghỉ trưa ăn uống ở Angkorwat bởi bạn sẽ không muốn đi tiếp nữa giữa cái nắng gay gắt. Thay vào đó bạn nên đi tiếp sang Angkor Thom cách đó không xa. Ăn uống nghỉ trưa xong, bạn đi tiếp về phía đông tới đền Ta Prohm, nơi có thể vào thăm lúc trời nắng gắt. Bởi nơi đây nổi tiếng với nhiều cây cổ thụ với những bộ rễ khổng lồ.

Hình mặt cười trong đền Bayon

Hình mặt cười trong đền Bayon

Sau Ta Prohm bạn nên quay về đền Phnom Bakheng để leo lên ngôi đền trên đồi cao này tìm một vị trí tốt chờ ngắm cảnh hoàng hôn và tha hồ bấm máy. Như vậy, trong buổi chiều thứ nhất, bạn đã vào Angkor Wat và đền Ta Prohm, nhưng chỉ đi ngang đền Bayon và Ankor Thom, chưa vào bên trong.

Sáng hôm sau, tiếp tục đi sớm và điểm dừng chân đầu tiên sẽ là đền Bayon, nơi những khuôn mặt đá đang chờ. Đến nơi, đừng vội vàng chụp toàn cảnh, hoặc chụp cận những khuôn mặt đá; những khối đá sẽ đen sì trên nền trời. Hãy tìm lối đi lên tận trên cùng, khi những tia nắng chếch rọi vào mặt tượng và chụp ảnh.

Diện tích Angkor Thom vốn rộng hơn Angkor Wat nhưng được cái các loại xe có thể vào sâu trong khu vực Angkor Thom nên sau khi ghé Bayon, du khách sẽ tiếp tục đi xe vào và thăm các khu đền khác rồi nghỉ trưa ở đây. Buổi chiều có thể tiếp tục đi tham quan đền Prah Khan, không xa về hướng bắc.

Đền Ta Prom với những bộ rễ cây khổng lồ

Đền Ta Prom với những bộ rễ cây khổng lồ

Sang ngày thứ ba, du khách nên đến một điểm có thể nói là xa nhất nhưng khá thú vị, thăm di tích thần Vishnu ở dòng suối và thác nước Kban Spean trên núi Kulen là khởi nguồn sông Siem Reap. Dãy núi này còn gọi là núi Mahendraparvata, vốn là một địa điểm thiêng liêng, một thánh địa đối với dân tộc Khmer.

Để tour Campuchia giá rẻ của bạn không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí ngoài ý muốn nào thi trong quá trình tham quan Angkor bạn nên giữ vé cẩn thận vì tất cả các điểm đến đều phải đi qua cổng soát vé. Trong khi đó vé đã mua có giá trị đến bất kỳ điểm nào trong khu di tích.