-8

Kinh nghiệm đi xe tuk tuk khi du lịch Thái Lan

Tuk tuk là phương tiện giao thông công cộng phổ biển ở Thái Lan. Với sự thoải mái và thú vị xe tuk tuk đã hấp dẫn không biết bao nhiêu thực khách khi du lịch Thái Lan.Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để thoải mái tận hưởng cảm giác lướt gió vi vu băng qua những con phố giữa làn xe cộ đông đúc trên những chiếc xe đặc biệt này nhé!

 

Xe tuk tuk là gì?

 

Xe tuk tuk phương tiện đi lại phổ biến ở Bangkok.

Xe tuk tuk phương tiện đi lại phổ biến ở Bangkok.

 

Tuk tuk là loại xe ba bánh chạy bằng động cơ do người điều khiển. Xe tuk tuk có khả năng luồn lách rất giỏi kể cả khi đường xá bị ùn tắc nên đây chính là phương tiện được nhiều du khách sử dụng khi du lịch Thái Lan. Xe này thường được sử dụng cho các lộ trình ngắn khoảng 30 dặm/giờ. Nhưng ở Thái Lan tốc độ tuk tuk có thể lên đến tới 48km/giờ, và các bác tài cũng rất điêu luyện trong việc luồn lách loại xe này trên phố. Vì vậy, tốt nhất bạn nên bám thật chắc khi ngồi lên tuk tuk. Hạn chế gào thét khi ngồi lên xe vì các tài xế càng cho rằng bạn đang cổ vũ cho họ.

 

Đi xe tuk tuk có an toàn không?

 

Trên thực tế chẳng có phương tiện nào đảm bảo 100% sự an toàn cho hàng khách cả, xe tuk tuk cũng vậy.Cũng giống như một chiếc xe lam, người ngồi trong xe chỉ dựa vào ghế và bám vào càng xe và chỉ có rào chắn khá thấp giữa họ với các phương tiện khác bên ngoài. Tuk tuk cũng không phải phương tiện lý tưởng nếu bạn muốn tránh ô nhiễm hay mưa gió. Tuy nhiên, một thực trạng đáng ngạc nhiên là tỷ lệ tai nạn giao thông do tuk tuk gây ra ở Thái Lan lại thấp hơn nhiều so với các phương tiện khác.

 

Xe tuk tuk có mấy loại

 

Ở mỗi quốc gia sẽ có mỗi loại xe tuk tuk khác nhau thậm chí tại một đất nước, tương ứng với mỗi vùng sẽ có một loại xe tuk tuk khác nhau.

Tại Thái Lan, tại một hòn đảo nhỏ tên là Ko Si Chang, người dân sử dụng động cơ 6 xi lanh, khỏe hơn để xe có thể “bò” lên những sườn đồi dốc đứng của hòn đảo.

Tuk tuk Thái Lan có nhiều chỗ để chân hơn nhưng lại dễ đụng đầu vào trần xe hơn. Nhiều tài xế tuk tuk thích tự trang trí xe của mình với đủ loại nơ, hoa, đèn neon bắt mắt để thu hút khách tour du lịch Thái Lan.

Ở Campuchia cũng có xe tuk tuk nhưng đó là một dạng xe kết hợp giữa xe máy kéo đằng trước và một cabin để ngồi đằng sau hơn là một chiếc xe hoàn chỉnh như ở Thái Lan.

 

Làm thế nào để bắt được xe tuk tuk khi du lịch Thái Lan?

 

Muốn bắt một chiếc tuk tuk  hãy dang một cánh tay ra, lòng bàn tay hướng xuống.

Muốn bắt một chiếc tuk tuk hãy dang một cánh tay ra, lòng bàn tay hướng xuống.

Tuk-tuk ở Thái Lan là một phương tiện phổ biến dùng để phục vụ khách du lịch. Vì vậy, khi đến với Thái Lan bạn sẽ dễ dàng bắt ngay được chuyến xe tuk tuk. Các tài xế tuk-tuk rất nổi tiếng trong việc tìm kiếm các hành khách trong các khu vực du lịch – thông thường khi phát hiện ra khách du lịch họ sẽ bấm còi inh ỏi hoặc hét lên “hello!” để gây sự chú ý của mọi người. Họ cũng có xu hướng tụ tập lại chờ khách bên ngoài các điểm đến du lịch phổ biến. Nếu bạn muốn bắt một chiếc để đi thì hãy dang một cánh tay ra, lòng bàn tay hướng xuống. Sau đó, lúc lắc ngón tay hoặc cổ tay của bạn như thể bạn đang vỗ đầu một đứa bé, ngay lập tức sẽ có một đám xe bu lại tranh nhau phục vụ bạn đấy.

 

Cẩn thận để không bị “chặt chém” khi đi xe tuk tuk

 

Xe tuk tuk không có đồng hồ tính tiền như taxi nên trước khi bước lên xe bạn phải trả giá với tài xế. Ngoài ra bạn cũng cần nắm kĩ lộ trình của mình để không bị bác tài đưa đi vòng vòng và “đôn” giá khi tính tiền. Bạn cũng sẽ cần phải luôn cẩn thận coi chừng bị lừa đảo cho dù bạn đã nghiên cứu kĩ và cảnh giác khi đến mỗi quốc gia, bọn lừa đảo rất phổ biến và tồn tại ở khắp nơi sẽ dụ bạn đi xe với chi phí rất là rẻ nhưng sau đó họ sẽ đưa bạn đến các cửa hàng đá quý hoặc tiệm may, nơi họ sẽ gây cho bạn rất nhiều áp lực phải mua một cái gì đó. Người lái xe sẽ nhận được một chút tiền hoa hồng từ chủ cửa hàng coi như là cảm tạ vì đã dẫn bạn đến cho họ “chém”.

Sưu tầm

 


Chuyên Mục