Khu đền thờ cứ 20 năm là được xây lại một lần ở Nhật

Khu đền thờ Ise Jingu nằm ở thành phố Ise, Nhật Bản, là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều khách du lịch Nhật Bản mỗi năm. Khu đền thờ có hơn 100 đền thờ phân bố khắp khu vực rộng lớn, nhưng hai đền thờ quan trọng nhất là Naiku – đền thờ bên trong và Geku – đền thờ bên ngoài. 

Khu đền thờ Ise Jingu được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ

Điều thú vị về những tòa nhà này là đền thờ Naiku và Geku, cũng như cầu Uji, được xây dựng lại tới 20 năm – một truyền thống đã diễn ra trong suốt 1.300 năm qua. Đây cũng là cách để truyền lại kỹ năng và kỹ thuật xây dựng đền thờ từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Công chúng không được phép vào các đền thờ ngoài tầm nhìn của những mái vòm của các công trình trung tâm, ẩn sau bốn hàng rào bằng gỗ cao

Việc xây dựng lại ngôi đền chính diễn ra trên một khu đất liền kề với khu nhà cũ, và luân phiên giữa hai địa điểm. Các đền thờ cũ được tháo dỡ lần đầu tiên và các tòa nhà mới được xây dựng trên khu đất liền kề đòi hỏi chi tiết và kỹ thuật để các tòa nhà vẫn còn mới mẻ nhưng vẫn nguyên bản. Việc xây dựng lại cuối cùng, diễn ra vào năm 2013, và lặp lại 62 lần cho đến nay. Việc xây dựng lại kế tiếp được lên kế hoạch cho năm 2033.

Chế độ xem trên không của Giao diện Ise. Khu vực bỏ trống nhìn thấy bên phải là nơi mà ngôi đền cổ đứng. Ảnh chụp năm 1960

Trong sự dẫn dắt để xây dựng lại các đền thờ, một số lễ hội được tổ chức để đánh dấu các sự kiện đặc biệt. Trong lễ hội Okihinki được tổ chức vào mùa xuân trong hai năm liên tiếp, những người từ các thị trấn xung quanh kéo những khúc gỗ lớn qua các đường phố của thành phố. Các bản ghi được chuẩn bị từ cây bách của Nhật Bản được cắt từ một khu rừng thiêng liêng bao quanh hai đền thờ, chúng được sử dụng để xây dựng ngôi đền mới. Khoảng 10.000 cây bách được dùng cho tòa nhà mới này. Một số cây cưa đã bị chặt hơn 200 năm tuổi.

Hai căn nhà trong khu đền thờ lớn có kiến trúc giống hệt nhau. Ảnh chụp năm 1960

Chi phí xây dựng lại cũng rất lớn. Mỗi lần xây dựng lại tốn kém khoảng 500 triệu USD Mỹ. Quỹ này được xây dựng bằng thuế và từ các khoản đóng góp cá nhân, kể cả từ lãnh đạo doanh nghiệp và các thành viên của gia đình hoàng gia. Toàn bộ nghi lễ xây dựng lại kéo dài ít nhất 8 năm.

Một trong những đền thờ lớn được xây dựng bằng gỗ tuyết tùng. Ảnh chụp năm 1960

Truyền thống xây dựng lại đền thờ mỗi 20 năm có từ thời cổ đại khi ngôi nhà trung tâm cũ đã bị phá hủy và được xây dựng lại từ 20 đến 30 năm. Những ngôi nhà ngũ cốc này đã nâng sàn nhà bằng những cái sàn bằng gỗ và mái tranh. Việc tái thiết định kỳ các cấu trúc này có lẽ đã trở thành phong tục, dẫn đến việc xây dựng lại các buổi lễ ở Ise.

Tất cả các chi tiết của cấu trúc này được thiết kế cách điệu mang dấu ấn văn hóa cổ xưa ở Nhật Bản

Ngày, du khách tour Nhật Bản thường đến với khu đền thờ này để chiêm ngưỡng kiến trúc xây dựng nhà gỗ cổ xưa của người Nhật.

Theo amusing