Kho báu nghìn tỉ của Đền Padmanabhaswamy ở Ấn Độ

Đền Padmanabhaswamy là nơi thờ thần Lord Vishnu trong đạo Hindu, ở Thiruvananthapuram, thuộc bang Kerala, Ấn Độ. Trong hàng thế kỷ trước, các vị vua và các triều đại đã quyên góp vàng và đồ trang sức cho đền thờ. Có tin đồn rằng những kho báu này vẫn còn ẩn trong những hầm mộ bí mật dưới ngôi đền cổ. Chính vì nguyên nhân lịch sử này mà ngày nay ngôi đền thu hút một lượng lớn khách tour Ấn Độ mỗi năm, họ đến để khám phá và cũng là chiêm ngưỡng kiến túc tuyệt vời ở nơi đây.

Padmanabhaswamy

Chùa Padmanabhaswamy được xem là ngôi chùa giàu nhất thế giới

Không ai biết ngôi đền thực sự bao nhiêu tuổi. Một số học giả cho rằng nó đã được thành lập hơn 5.000 năm trước. Ngay từ 2,500 năm trước đây, đền Padmanabhaswamy nổi tiếng vì sự giàu có không thể tưởng tượng được. Đền được nhắc đến trong một số bản văn Hindu thuộc khoảng thời gian từ 500 TC đến 300 AD, trong đó nó được gọi là “Đền Vàng”. Văn học và thơ ca cổ Tamil đề cập đến đền thờ và ngay cả thành phố có những bức tường bằng vàng tinh khiết.

Padmanabhaswamy

Một phần của kho báu

Các kho báu được tích lũy qua hàng ngàn năm, được tặng cho Thần dưới nhiều triều đại Ấn Độ khác nhau, cũng như từ các nhà cai trị và thương gia của Mesopotamia, Jerusalem, Hy Lạp, Rome và các quốc gia khác. Ngoài ra, vào thời điểm xâm lược, nhiều ngôi đền nhỏ khác ở vùng Kerala và khu vực cực Nam đã chuyển và cất giữ tài sản của họ để giữ an toàn tại Đền Padmanabhaswamy.

Padmanabhaswamy

Nhiều người tin rằng ngôi đền này có lịch sử tới 5000 năm

Trong một thời gian dài, đền thờ và tài sản của nó được kiểm soát bởi một ủy thác, đứng đầu là gia đình của Travancore Royal. Nhưng trong năm 2011, tòa án tối cao đã chỉ đạo gia đình hoàng gia mở các phòng bí mật của ngôi chùa và tiết lộ sự giàu có ẩn của nó. Có đến 5 trong tổng 6 kho tiền được mở ra. Trong số những đồ vật có giá trị được phát hiện trong đó có 800 kg tiền xu vàng, một chuỗi vàng nguyên chất dài 18 bộ, một miếng vàng có trọng lượng 500 kg, hơn 2.000 đồ trang sức bằng vàng, một Triều Vàng tinh khiết, đúc bằng hàng trăm viên kim cương và đá quý , một số tượng thần vàng, và một vài bao tải đầy đồ tạo tác bằng vàng, dây chuyền, vương miện, viên kim cương, hồng ngọc, ngọc bích, ngọc lục bảo, đá quý và đồ vật làm bằng kim loại quý khác. Kho báu ước tính trị giá hơn 20 tỷ USD. Nhưng đó chưa phải là tất cả những gì ngôi đền này có.

Padmanabhaswamy

Kiến trúc tinh xảo tại Đền Padmanabhaswamy

Kho tiền thứ sáu chưa mở cửa, Vault B, được đồn đại là lớn nhất và giàu có nhất. Truyền thuyết kể rằng ngoài Vault B, có một căn phòng bí mật với những bức tường dày được làm bằng vàng rắn có chứa nhiều vô lượng. Theo ước tính của gia đình hoàng gia Travancore, kho báu trong kho Vault B có thể có giá trị ít nhất 1000 tỷ USD trong giá trị hiện tại. Nếu đúng, điều này có thể là kho báu vật chưa được khám phá lớn nhất trong lịch sử thế giới.

Padmanabhaswamy

Khách du lịch Ấn Độ được kiểm soát chặt chẽ trước khi viếng thăm ngôi đền này vì những giá trị vô giá mà ngôi đền đang sở hữu

Câu hỏi đặt ra bây giờ là ai sẽ quản lý tài sản và sử dụng nó như thế nào. Chính phủ Ấn Độ muốn làm tan chảy vàng để phục vụ cho công quỹ đất nước. Theo các nguồn của chính phủ và các ngành công nghiệp, việc tái sử dụng vàng có thể cắt giảm hàng năm  lượng vàng nhập khẩu của Ấn Độ một phần tư. Nhưng những tín đồ và nhà hoạt động cho rằng vàng thuộc về đền thờ và nên được giữ nguyên.

Padmanabhaswamy

Một thần tượng của Chúa Vishnu làm bằng vàng tinh khiết nặng tới 32 kg đã được tìm thấy trong Đền Padmanabhaswamy

Khi Ấn Độ tranh luận về tài sản này, chính phủ đã thắt chặt an ninh trong đền thờ. Để bảo vệ ngôi đền, hệ thống an ninh hiện đại đã được lắp đặt bao gồm hệ thống giám sát trên không, tường chu vi chống nổ, cảm biến địa chấn để bảo vệ kho tiền từ đường hầm, camera giám sát, máy quét hành lý, báo động trộm, và hệ thống theo dõi khách truy cập.

Theo amusing


[X]