Khi phái đẹp là Đại sứ- Niềm tự hào của phụ nữ Việt

Đó là khi họ vừa phải phát huy những lợi thế mềm mỏng, linh hoạt đặc trưng của nữ giới  nhưng lại vừa phải có được sự mạnh mẽ, cương quyết  thường thấy ở phái nam… Ngày 8/3 xin giới thiệu những chia sẻ của hai nhà ngoại giao Nguyễn Thị Hoàng Anh và Hồ Đắc Minh Nguyệt cho thấy họ thực sự là điểm nhấn cho bản sắc ngoại giao Việt Nam

 

1. “Bông hoa sen” tại Châu Âu:

 

Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh

 

Trở thành một nữ Đại sứ là điều mà bà Nguyễn Thị Hoàng AnhĐại sứ Việt Nam tại Công Hòa Liên Bang Đức đã ước mơ từ thuở nhỏ.

 

” Từ bé tôi đã đọc say mê cuốn bà Đại sứ của Nga, kể về cuộc đời bà Alexandra Kollontai ( 1872-1952), người được xem là nữ đại sứ đầu tiên của thế giới kỳ hiện đại khi được bổ nhiệm làm Đại sứ Liên Xô tại na Uy năm 1923. Sau này những tấm gương ngoại giao như Nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Tôn Nữ Thị Ninh ( Từng là Đại sứ Việt Nam tại EU và các nước như Bỉ, Hà Lan), Đại sứ Nguyễn Thị Hồi, Đại sứ Phan Thúy Thanh luôn luôn thôi thúc tôi phấn đấu noi theo”, Bà Hoàng Anh tâm sự.

 

Khi trở thành Đại sứ Việt Nam tại Đức, bà Hoàng Anh luôn luôn tâm niệm một câu nói của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ” các cán bộ nữ làm ngoại giao là một đội ngũ đặc biệt là và điểm nhấn cho bản sắc ngoại giao Việt Nam. Bà cho rằng, trong việc thể hiện bản sắc và quảng bá cho bản sắc Việt nữ giới có những lợi thế nhất định. Chẳng hạn hình ảnh nữ Đại sứ mặc áo dài Việt Nam tại các cuộc tiếp tân quan trọng như chào Thủ tướng, trình Quốc thư hay gặp Tổng thống, chiêu đãi ngoại giao…

 

Bà nói ” Tôi rất ý thức được điều đó từ khi đặt may áo, nghĩ ra những ý tưởng về hoa văn trên chiếc áo là những biểu tượng rất Việt Nam như hình chữ S, con rồng, cây tre, trống đồng, hoa sen… Tôi đặc biệt thích hoa sen trên áo dài, bởi đây không chỉ  được xem như Quốc hoa mà còn có gì đó rất gần gũi với bản lĩnh của cán bộ ngoại giao. Đó dù là trong một môi trường rất thách thức. rất đặc biệt, người cán bộ ngoại giao vẫn giữ được mình là bông hoa sen trong môi trường đó”.

 

Cũng theo bà Hoàng Anh, nữ giới có thế mạnh về sự tinh tế khi làm ngoại giao. có lần gặp một đối tác đàm phán khá nóng nảy nhưng giờ giải lao ở hành lang nhưng giờ giải lao lại chia sẻ rằng thích ăn quả măng cụt của Việt Nam, bà lưu ý chi tiết này. Và thế là ngay trong lần đàm phán tiếp theo, có một thùng măng cụt được gửi từ Việt Nam sang làm quà.

 

Hay lần khác, đối tác chia sẻ rất thích nấu ăn và thích dùng hạt tiêu đen của Việt Nam làm gia vị, bà Hoàng Anh cũng ngay lập tức liên hệ về nhà để gửi sang biếu đối tác một ít tiêu đen. Đó cũng chính là hình thức quảng bá cho mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam.

 

Cũng giống như ở Ukraine hay Chile, ở Đức cũng có Câu lạc bộ nữ Đại sứ. Bà Hoàng Anh cho rằng đây là kênh giao lưu thú vị và hiệu quả nơi bản sắc ngoại giao, văn hóa hòa quyện với nhau, cơ hội để tích lũy thêm kiến thức, thông tin về ngoại giao, chính trị và doanh nhân và là một kênh vận động hành lang rất mạnh ở nước sở tại.

 

Đặc biệt khi ở Đức có nữ Thủ tướng, nữ Bộ trưởng Quốc phòng và nhiều nhân vật đầu ngành quan trọng là nữ.

 

Không biết có phải là vì vậy không mà lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam đã cử đến nền kinh tế lớn nhất Châu Âu một nữ Đại sứ và chắc cũng chẳng phải là sự ngẫu nhiên mà bà Đại sứ lựa chọn năm 2014 là ” Năm trọng tâm của công tác ngoại giao kinh tế…”

 

 

2. Vùng đất “nữ tính”

 

 

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Hồ Đắc Minh Nguyệt

 

Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Hồ Đắc Minh Nguyệt kể, khi bà đến Kiev nhận nhiệm vụ năm 2010 thì ở đó có 5 vị đại sứ là nữ nhưng khi bà về nước vào tháng 12/2013 thì đã có đến 13 Đại sứ và các trưởng cơ quan đại diện của Liên Hợp quốc là nữ.

 

Có vẻ như Ukraina là mảnh đất hợp với nhà ngoại giao là nữ giới. Theo bà Nguyệt, hiện ở Ukraina chỉ có ba cơ quan đại diện của các nước ASEAN là Việt Nam, Indonesia, Malaysia thì Indonesia hầu như chỉ cử nữ Đại sứ đến Kiev. Ngoài ra trong nhiệm kỳ công tác của bà, người thứ hai của Đại sứ quán, nhân viên lãnh sự, cơ yếu cũng là nữ.

 

Bà cho biết, đất Kiev ( Ki và Ev) xuất phát từ tên họ của bốn anh em nhà họ Ki. Đó là gia đình có ba anh em trai và một em gái. Em gái tên là Sofia. Là em út nhưng bao giờ cũng đi đầu, dẫn đường cho các anh khi đi chơi thuyền. Một lần, bốn anh em đang dạo chơi trên sông Dnepr thì đến Kiev ngày nay, thấy đẹp họ dừng lại và quyết định lập nghiệp. Từ đó vùng đất này có tên là Kiev.

 

“Tôi cho rằng xuất xứ của tên gọi cũng từ vai trò của phụ nữ”, bà Nguyệt nói.

Phải chăng cũng vì thế mà Ukraina thực sự là mảnh đất khá “lành”, cảnh đẹp, người cũng đẹp. Con gái Ukraina đẹp nhất ở Liên Xô cũ và Đông Âu, có dáng vẻ nhỏ nhắn giống người Việt Nam. Ukraina cũng chính là cái nôi của văn hóa Slave, cái nôi của văn hóa Nga cổ, trước kia còn được gọi là ” nước Kiev Nga cổ”, nơi hình thành đạo chính thống giáo rồi tất cả những gì liên quan đến văn hóa Nga sau này.

 

Người dân Ukraina rất quý Việt Nam. Trong thời gian chiến tranh chống Mỹ cứu nước, có gần 500 chuyên gia quân sự của Ukraina trong thành phần các chuyên gia từ Liên Xô cũ sang giúp Việt nam chiến đấu trong lực lượng phòng không, không quân. Họ rất ấn tượng vì Việt Nam là một trong những dân tộc biết tri ân những người bạn của mình. Bởi họ từng đi chiến đấu giúp Afghanstan, Mozambique hay Angole nhưng chỉ có ở Việt Nam hằng năm vẫn mời các cựu chiến binh sang thăm.

 

Từ chỗ chỉ thực hiện với sự ủng hộ của các doanh nghiệp đều có duyên nợ với Ukraina, hiện hoạt động này đã trở thành chính sách của Bộ Quốc phong ta. Hằng năm, ta đều đón đều đặn hai lần các cựu đến thăm vào những dịp như 30/4, 2/9.

 

Bà Nguyệt cho biết đã vài lần đến dự ngày truyền thống của Hội Cựu chiến binh. Bà vẫn nhớ một trong những bức ảnh đầu tiên chụp với người Ukraina là với các cựu chiến binh Ukraina trong ngày chiến thắng của họ ( ngày 9/5/2010). Và hôm tiễn nữ Đại sứ về nước hết nhiệm kỳ, có ba “cụ” Cựu chiến binh đã lặn lội từ Kharkov đến dự tiệc chiêu đãi…

Top Ten Travel Tổng hợp

CÁC TOUR DU LỊCH QUỐC TẾ TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Singapore, Du lịch Úc, Du lịch Hồng Kông


 

 

 

 

 


[X]