Khi các “phù thủy” ra tay

Cuộc chiến giành tượng vàng Oscar cho Phim hay nhất luôn là trung tâm thu hút mọi chú ý. Nhưng câu chuyện hậu trường của các bộ phim mới là phần gây tò mò nhất. Chiến thắng của Dallas Buyers Club tại Oscar 2014 trong hạng mục Hóa trang không hề khiến 2 đối thủ kia lu mờ.

 

Tại buổi công bố ba cái tên được vào đêm chung kết lễ trao giải Oscar cho hạng mục Hóa trang, nghe đâu đó trong khán phòng những tiếng cười rúc rích khi The Lone Ranger được lọt vào top 3. Bởi bộ phim có mức đầu tư 225 triệu USD này đã từng “tạo tên tuổi” khi lọt vào một danh sách không mấy dễ chịu lắm: Một trong những thảm họa điện ảnh của năm 2013 và thậm chí của mọi thời đại. Nhưng đó là câu chuyện của đạo diễn, của nhà sản xuất, của phòng chiếu. Vớt vát lớn nhất cho sự thất bại của The Lone Ranger trong đêm chung kết lễ trao giải Oscar chính là khâu hóa trang của 2 chuyên gia nổi tiếng Joel Harlow và Gloria Pasqua – Casny.

 

The Lone Ranger

Bộ phim The Lone Ranger

 

Thách thức lớn nhất của Joel Harlow tại đêm chung kết lễ trao giải Oscar, vốn là chuyên gia trang điểm của diễn viên Johnny Depp, là dựng lại hình ảnh một chiến binh người Mỹ bản địa nhưng ở cái tuổi rất khó: 110 – 120 tuổi. Tiêu chí “già đều” từ trên xuống dưới của một nhân vật mặc rất ít quần áo như Tonto khiến ê kíp hóa trang phải bắt tay vào làm việc 3 tuần trước khi đoàn làm phim khởi động. Thay vì làm một bộ đồ không khác gì da người để Johnny Depp chỉ cần mặc vào khi diễn, họ làm từng bộ phận giả riêng rồi mỗi khi quay là ráp vào người diễn viên bằng … keo dán. Harlow cho rằng làm như thế thì không tự nhiên khi “người mặc” cử động.

 

Để ra được cái khuôn mẫu, Johnny Depp ngồi suốt 7 tiếng đồng hồ cho các chuyên gia đo đạc, từ mặt, cổ đến cánh tay, bụng… với tổng cộng 17 phần khác nhau. Sau công việc đổ khuôn, lên màu da thật là khâu “dập” vết nhăn và làm tóc. Sau phim này, Johnny Depp còn có nguyên một bộ sưu tập kính sát tròng nhưng mà là “kính lão”. Cứ đến phân đoạn đạo diễn Tonto về già theo yêu cầu của đạo diễn là: “vẻ ngoài già cỗi, mệt mỏi nhưng thần thái vẫn là một chiến binh kiêu hãnh, Depp phải “nhét” vào mắt 2 cái tròng kính sát tròng để đẩy mi mắt nhô ra, xệ xuống lộ được dấu vết của tuổi tác. Harlow cũng như các chuyên gia trang điểm khác sợ nhất là ánh sáng bởi nếu công đoạn đắp, dán, vá trên người diễn viên nếu không kỹ càng thì sẽ bị lộ ra ngay.

 

Dem chung ket trao giai Oscar

Dallas Buyers Club

 

Cái già của Tonto trong The Lone Ranger dù sao đi nữa cũng là cái già của quá vãng, của tận cái thời những năm 1930 và ít nhiều mang tính ước lệ. Còn cái già của nhân vật Irving Zisman trong Jackass Present: Bad Grandpa thì lại vô cùng thật, vô cùng gần gũi nên nó đặt ra một thách thức kiểu khác đối với ê kíp hóa trang.

 

Theo nhiều nhà bình luận, Jackass Present Bad Grandpa tại đêm chung kết lễ trao giải Oscar sẽ không là gì cả nếu không có khâu hóa trang, bởi khâu hậu trường này đã biến diễn viên 41 tuổi Johnny Knokville thành một cụ ông 86 tuổi bá đạo hết sức thuyết phục, thuyết phục hơn cả diễn xuất của diễn viên này. Trưởng nhóm hóa trang Stephen Prouty cho biết: “Có tất cả 11 miếng sillicon đắp lên đầu Knoxville, rất mỏng và rất mềm. Có lúc còn phải dán chồng lên nhau. Quy trình như sau: “Dán tất cả lên mặt, lên đầu và tới giữa ngực của diễn viên bằng một loại keo dùng trong y khoa. Sau đó là công đoạn sơn phết để tạo vết chân chim, vết đồi mồi. Rồi mới đến kiểu tóc. Tất cả mất gần 3 tiếng đồng hồ cho một ngày quay”.

 

Với phần bụng nhăn nheo của nhân vật ông ngoại siêu quậy trong bộ phim xuất hiện tại đêm chung kết lễ trao giải Oscar 2014 này thì ê kíp được đúc sẵn một cái “áo bụng” sillicon, còn tai và mảng da sau đầu làm bằng cao su. Không riêng gì những “bộ phận” chủ lực này mà các phần “linh tinh” khác như tóc, râu mép, mặt ngoài của nguyên hàm răng, bộ da tay đồi mồi đều phải được sản xuất hàng loạt thỏa mãn yêu cầu của đạo diễn, diễn viên phải được xài hàng mới một ngày và suốt 60 ngày quay.

 

Dem chung ket trao giai Oscar

Chuyên gia hóa trang – Robin Mathews

 

Trong khi đó, áp lực đối với ê kíp hóa trang của Dallas Buyers Club là sự tàn phá của căn bệnh HIV/AIDS. Trưởng nhóm Robin Mathews đêm chung kết lễ trao giải Oscar này đã phải nhiều lần đi gặp chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ để “nắm” được chân dung của các bệnh nhân AIDS những năm 1980. “Ông ta cho tôi xem rất nhiều hình, trong đó có những bệnh nhân ở giai đoạn cuối. Phải nói xem mấy tấm hình này là việc khó khăn nhất đối với tôi trong khâu chuẩn bị. Ba yếu tố quan trọng nhất khi khắc họa hai nhân vật trong phim là: bộ mặt xương xẩu gần như thấy được cả xương sọ, da mặt đầy mụn nước còn cơ thể đầy rẫy vết thương”. Mathews kể lại.

 

Với kinh phí dành cho hóa trang gần như không tưởng 250 USD, bà Mathews đã phải trổ tài vẽ tay và thay vì dùng sillicon bà đã nhờ đến bột yến mạch thô. “Tôi cứ nhìn vào các bức hình rồi làm thử trên tay mình”. Bà kể lại.

 

Dù với vũ khí thô sơ là phấn trang điểm và các loại bột, Mathews đã khiến 2 ê kíp đối thủ “xấu hổ” vì họ đã được trang bị quá ư hùng hậu cho cuộc chiến này mà cuối cùng thất bại trong đêm chung kết lễ trao giải Oscar 2014.

 

Thái An

Theo: Thanh niên tuần san

CÁC TOUR DU LỊCH HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL: Du lịch Đà Lạt, Du lịch Nha Trang, Du lịch Thái Lan

[X]