Khám phá “thành phố ma” của Campuchia

Cao nguyên Bokor từng là khu nghỉ dưỡng cao cấp của thực dân Pháp và sau đó trở thành nơi nghĩ ngơi của những người trong hoàng tộc Shihanuok hoặc giới nhà giàu của xứ chùa Tháp. Tuy nhiên từ một thiên đường thì sau đó Bokor bị bỏ hoang và trở thành “thành phố ma” của Campuchia bởi sự cũ kỹ, mục nát, hoang tàn, bí ẩn. Ngày nay cao nguyên lại khoác lên mình một tấm áo mới đầy sức mê hoặc, trở thành điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch các tour Campuchia trong và ngoài nước.

cao-nguyen-bokor-min

Bokor nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển

Vào những năm đầu thế kỷ 20, cao nguyên Bokor được ví như một thiên đường khi từng là khu nghỉ dưỡng cao cấp của thực dân Pháp với đầy đủ các dịch vụ từ nhà hàng, khách sạn, casino cho đến trường học, bưu điện, nhà thờ, dinh thự hoàng gia…Đến khi thực dân Pháp rút đi thì nơi đây trở thành điểm nghỉ ngơi cho giới hoàng tộc Sihanouk và giới nhà giàu. Tuy nhiên có một thời gian dài sau đó cao nguyên Bokor dần bị bỏ hoang và trở thành “thành phố ma” của Campuchia với những câu chuyện huyền bí được lưu truyền. Nơi đây dần chìm vào quên lãng và chỉ còn lại những bức tường mục nát, cũ kỹ và một vài công trình phủ đầy rêu phong.

chua-nam-thuyen-cao-nguyen-bokor-min

Chùa Năm Thuyền

“Thành phố ma” của Campuchia gần như đóng cửa trong một thời gian dài và bỏ lại sau lưng cả một thời kỳ vàng son rực rỡ của mình. Vào năm 1993, Bokor được thành lập thành công viên quốc gia. Từ đây, Bokor bắt đầu chính thức tỉnh giấc sau một thời gian dài ngủ quên. Hàng loạt các công trình vui chơi giải trí thi nhau mọc lên khiến nơi đây trở nên nhộn nhịp khi khách du lịch lũ lượt kéo đến tham quan, nghỉ dưỡng. Bokor như được khoác lên mình một tấm áo mới đầy sức sống lôi cuốn khách du lịch trong và ngoài nước. Ngày nay, đến Campuchia mà không ghé thăm Bokor thì coi như chuyến đi chưa trọn vẹn.

nha-tho-co-cao-nguyen-bokor-min

Nhà thờ cồ

Bokor có không khí mát mẻ quanh năm, được ví như “Sapa của Campuchia“. Nằm ở độ cao hơn 1.000m so với mặt nước biển, cao nguyên Bokor được mây mù che mờ đỉnh núi, rất thích hợp cho những ai đang tìm một điểm để nghỉ dưỡng. Bên cạnh vẻ đẹp hoang sơ của thiên nhiên, những di tích cổ còn sót lại của một thời kỳ vàng son, Bokor còn mang trong mình cả nét đẹp hiện đại với những khu nghỉ dưỡng cao cấp, sang trọng. Đó là khu nghỉ dưỡng Thansur Bokor Highland Resort với nhiêu dịch vụ cao cấp đạt tiêu chuẩn 5 sao…

thansur-bokor-highland-resort-min-1

Khu nghỉ dưỡng Thansur Bokor Highland Resort

Hai dấu tích còn sót lại trên cao nguyên Bokor được khách du lịch đặc biệt quan tâm là Chùa Năm Thuyền và nhà thờ cổ. Hai di tích cổ này ẩn hiện trong sương mờ vừa như thực như mơ, vừa huyền bí vừa mê hoặc luôn gợi trí tò mò cho du khách. Chùa Năm Thuyền là điểm đến tâm linh quen thuộc của người dân trong vùng và khách du lịch mỗi lần ghé thăm Bokor. Còn nhà thờ cổ lại gây ấn tượng mạnh cho du khách bởi bức tường gạch phủ đầy rêu móc đã nhuốm màu thời gian. Bên cạnh đó khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp xung quanh cũng góp phần làm tăng thêm sức hấp dẫn cho 2 dấu tích này.

Bokor quanh năm mát mẻ, thích hợp cho du khách đi bộ leo núi hoặc đạp xe đạp lên những con dốc quanh co phủ đầy sương mù. Nếu du khách nào đang muốn du lịch Campuchia kết hợp với nghỉ dưỡng thì Bokor sẽ là điểm dừng chân tuyệt vời.