Khám phá thành phố cây cọ Elche ở Tây Ban Nha

Tại thành phố Elche Tây Ban Nha, có một khu rừng cây cọ lớn lớn nhất Châu Âu và là một trong những rừng cọ lớn nhất trên thế giới. Elche có nhiều cây cọ hơn người. Theo một số ước tính, có khoảng 200.000 đến 300.000 cây ở đây được phân bố trên hàng trăm vườn cây. Sức hút từ những cây cọ đã làm cho nơi đây thành một điểm đến lý thú cho khách du lịch Tây Ban Nha.

Cây cọ đã tồn tại ở Elche trong 2.500 năm. Những mẫu vật đầu tiên có thể được trồng bởi Carthaginians vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên ở tây nam Tây Ban Nha. Nhưng cảnh quan chính thức của các khu vườn cọ với các hệ thống tưới nước tinh xảo hiện nay đã được người Hồi giáo đặt ra vào cuối thế kỷ thứ 10, khi phần lớn bán đảo Iberia là Ả rập.

Thành phố Elche đã được xây dựng từ thời xa xưa với các khu nhà cổ kính xinh đẹp

Từ xa, Palmeral, hay Palm Grove, xuất hiện như một khu rừng rộng lớn, nhưng trên thực tế, nó tạo thành một phần của cảnh quan đô thị của thành phố. Cây được trồng trong những khu vườn nhỏ gọn, chủ yếu là hình vuông hoặc chữ nhật, và được bao quanh bằng hàng rào bằng lá cọ khô, hoặc trong một số trường hợp, bằng những bức tường trát. Ở giữa khu rừng là vườn cây ăn trái được bao quanh bởi cây cọ, thường là ngôi nhà của người thuê hoặc chủ sở hữu đất. Hầu hết các ngôi nhà ngày nay bị bỏ hoang và đã được hội đồng địa phương mua lại. Một số vườn cây ăn trái hiện nay là những khu vườn công cộng nơi người ta có thể thư giãn được bao quanh bởi cây cọ và lắng nghe âm thanh nước chảy qua ống dẫn nước.

Một pháo đài ẩn hiện trong rừng cọ

Về mặt lịch sử, các vườn cây ăn quả được trồng làm mục đích nông nghiệp. Khi thị trấn bắt đầu mở rộng từ thế kỷ 17, một số vườn cây bị cắt giảm. Quá trình này trở nên trầm trọng hơn với cuộc cách mạng công nghiệp và sự xuất hiện của đường sắt vào thế kỷ 19. Theo thời gian, rừng bị mất vai trò nông nghiệp và ngày nay trở thành một giai thoại chủ yếu cho tiêu dùng trong nước và địa phương.

Các cây cọ được người Ả Rập đem đến Elche trồng từ rất nhiều năm về trước. Palm Grove là một ốc đảo với hệ thống tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp nhằm chống lại sự khô cằn khắc nghiệt ở nơi đây. Thắng cảnh này là ví dụ điển hình cho cuộc sống của người Ả rập tồn tại ở Bắc Phi lan đến lục địa châu Âu.

Hiện tại, vai trò của Palm Grove là một cảnh quan hấp dẫn trong tour Tây Ban Nha và một tài sản văn hoá hơn là một trang trại nông nghiệp.

Chúng rất thích hợp với thời tiết khô hanh thuộc miền khí hậu Địa Trung Hải

Quá trình trồng trọt ở Elche bắt đầu từ thế kỷ 5 TCN, nhưng mảnh đất khô cằn khắc nghiệt là nơi mà ít có cây trồng nào thích ứng sinh trưởng được. Đến thế kỷ 1, cây cọ đã lan từ Phoenicia và Carthage đến Ả Rập và nó trở thành cây trồng chủ yếu của người dân. Khi những người Ả rập xâm chiếm bán đảo Iberia vào thế kỷ 8, họ đã đặt cho khu vực này là Al Andalus, cọ đã được trồng ở Elche cùng với đó là một mạng lưới kênh mương thủy lợi cho phép tưới tiêu, nước được lấy từ sông Vinalopó dẫn vào ốc đảo trồng cọ, còn thị trấn được di rời về phía Bắc. Sau đó, đến thế kỷ 17 kéo dài đến thế kỷ 19, cây cọ đã bị cắt bỏ do quá trình công nghiệp hóa và đất đai đã bị lấy để xây dựng đường sắt. Năm 1930, trước nguy cơ vùng cọ ở đây biến mất, các biện pháp bảo vệ những gì còn sót lại đã được đưa ra.

Xen lẫn giữa rừng cọ là những cây xương rồng cũng được người dân trồng và chăm sóc rất kỹ lưỡng

Giống cọ ở đây có nguồn gốc từ Tây Á và Bắc Phi. Nó có thể cao tới 30m và sống hơn 300 năm. Những đồn điền cọ đã tạo thành một cảnh quan đô thị độc đáo suốt hơn 1.000 năm. Đó cũng là lý do mà người dân địa phương cho rằng, Elche không còn là Elche nếu không cây cọ.

Rừng cọ cũng rất đẹp khi hoàng hôn xuống

Nhận thấy tầm quan trọng văn hoá của khu di tích, vào năm 2000, tổ chức văn hóa thế giới UNESCO đã công nhận Palm Grove là Di sản thế giới. Ngoài ra, Palm Grove cũng là một điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch Tây Ban Nha.

Top ten travel tổng hợp