Khám phá thánh địa Batu Malaysia

Động Batu không chỉ biết đến là thánh địa của các tín đồ đạo Hindu mà nơi đây còn là một trong những điểm du lịch hàng đầu của Malaysia. Mỗi năm động Batu thu hút hàng triệu lượt khách từ khắp nới trên thế giới ghé tham quan. Đối với khách du lịch Malaysia giá rẻ Batu dường như là điểm đến mặc định nhất định phải ghé.

dong batu-min

Động Batu ấn tượng ngay từ cái nhìn bên ngoài

Khắc hẳn với sự xô bồ, sôi động của thủ đô Kuala Lumpur, động Batu là chốn linh thiêng thu hút các tín đồ, người dân và du khách. Động Batu nằm bên trong ngọn núi đá vôi gồm một hệ thống hang có rất nhiều đền thờ. Đến đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng hàng ngàn bức tượng tinh xảo, tuyệt đẹp hay thưởng ngoạn phong cảnh tuyệt đẹp từ trên cao. Chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm có quên trong hành trình khám phá động Batu huyền bí.

Batu là một động đá vôi được một thương nhân người Ấn tên là Thambusami tìm ra vào đầu thế kỷ thứ XIX. Một thời gian dài sau đó, động bị lãng quên dưới những cánh rừng già. Mãi đến đầu thế kỷ XX, trong lúc tìm kiếm nơi làm đền thờ các tượng thần, các công nhân Ấn Độ tại Malaysia mới phát hiện ra Batu. Ngay sau đó, người Ấn đã xây dựng Batu (có nghĩa là động đá) thành trung tâm tôn giáo của đạo Hindu. Từ đó đến nay, Batu trở thành thánh địa và là nơi tổ chức lễ hội của cộng đồng người Ấn sống tại Malaysia.

dong batu 2-min

Du khách phải leo 272 bậc thang để vào động

Mỗi bức tượng tinh xảo là một câu chuyện huyền thoại, một sự tích trong Ấn Độ giáo, các vị thần. Vì vậy du khách sẽ có cơ hội tìm hiểu những câu chuyện thú vị xoay quanh hàng nghìn bức tượng tinh xảo. Du khách muốn vào trong động phải bước qua 272 bậc thang. Đoạn đường chinh phục độ cao của thánh địa Batu quả thật có chút vất vả nhưng bù lại khi tới nơi du khách sẽ thấy thật xứng đáng. Du khách cần chú ý hai bên bậc thang bởi có rất nhiều chú khỉ chờ sẵn chỉ để bạn sơ hở để “chôm” đồ.

Hệ thống động Batu bao gồm ba hang lớn, nhiều hang nhỏ nằm rải rác trên rẻo núi đá vôi. Hang nổi tiếng nhất là hang đền thờ có chiều dài khoảng 200m, cao gần 100m. Lòng hang thoáng đãng, rộng rãi, có thể chứa hàng ngàn khách. Tại đây có các gian riêng biệt, bài trí giản dị nhưng trang trọng, để tiếp khách hành hương và thực hiện các cuộc hành lễ theo yêu cầu của họ.

dong batu 1-min

Cảnh quân ấn tượng ở bên trong động

Cuối hang là ngôi đền thờ cổ kính, với lối kiến trúc Ấn đặc trưng. Trên trần trang trí nhiều bức phù điêu nhiều màu sắc, mô tả các truyền thuyết về thần Shiva. Phía trên mái là tượng ba vị thần chính (Vishnu, Shiva, Brahma). Hai bên chái là tượng các thần Chim. Phía sau, ngay trên nóc nhà là một thánh đường thu nhỏ với chóp củ hành đặc trưng của Ấn Độ giáo. Ngay phía sau đền thờ là cửa vào một cái hang tối dài gần 2km. Đây là nơi trú ngụ của rất nhiều dơi.

Mỗi năm chốn linh thiêng Batu thu hút hàng nghìn tín đồ, người dân và du khách vào các dịp lễ của người theo đạo Hindu, đặc biệt là ngày hội Thaipusam. Thaipusam thường bắt đầu vào buổi tối, kéo dài tới vài giờ và dừng lại ở động Batu để kết thúc. Trong suốt lễ Thaipusam, các tín đồ sẽ chuẩn bị những đồ rước được trang trí công phu gọi là kavadis. Chúng có thể làm từ đất sét, gỗ hay dùng chính những chiếc bát lớn, đựng đầy sữa để người theo đạo Hindu dâng lên thần Murugan.

dong batu 3-min

Hàng năm động Batu thu hút hàng nghìn lượt khách tới tham quan

Không chỉ nổi tiếng là thánh địa của tín đồ đạo Hindu, động Batu còn là điểm đến yêu thích của các vận động viên leo núi. Tại đây, họ có thể thử sức và trải nghiệm hơn 160 cung đường khác nhau.  Một điều nữa giúp động Batu là điểm đến hút khách trong các tour Malaysia giá rẻ là hệ thống động mở cử miễn phí cho du khách tham quan từ 6 giờ đến 21 giờ hàng ngày.

Theo Dân Trí