Khám phá những món ăn không thể thiếu trong nền ẩm thực Tây Ban Nha

Du lịch Tây Ban Nha du khách không chỉ được trải nghiệm những cảnh đẹp mê đắm, đặc trưng của vùng Địa Trung Hải mà còn có thể khám phá nền ẩm thực vô cùng hấp dẫn, ngoài những món ăn chính thì bữa khai vị – Tapas là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực xứ sở bò tót. Hãy cùng Top Ten Travel tìm hiểu xem món khai vị của người Tây Ban Nha có gì đặc biệt nhé!

Món Tapas là gì?

Với người Tây Ban Nha, ngoài rượu sangria, cơm Paella thì Tapas là một món ăn không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Tapas là món khai vị, món ăn chơi trong ẩm thực của người Tây Ban Nha. Tapas có thể là đồ ăn lạnh như phô mai trộn dầu oliu; đồ ăn nguội như xúc xích, giăm bông, thịt hun khói họăc đồ ăn nóng – như các món chiên (mực, cá…)
Theo truyền thuyết, món Tapas ra đời vào thời đại vua Alfonso thứ X. Sau một thời gian bệnh, nhà vua đã yêu cầu các đầu bếp phục vụ rượu uống cùng với những món ăn nhỏ giữa bữa ăn. Thấy sức khỏe hồi phục tốt, vị vua này đã ra lệnh không được uống rượu giữa bữa ăn, trừ khi có món Tapas. Từ đó, món ăn này trở thành một phần thiết yếu trong đời sống của người Tây Ban Nha.

Cách chế biến món Tapas

Tapas được chế biến từ nhiều nguyên liệu, với nhiều cách khác nhau rất phong phú, để bữa ăn của bạn được cung cấp đầy đủ năng lượng. Tapas cổ truyền thường là những lát bánh mì hoặc thịt. Chúng được dùng kèm với một chút rượu vang. Khi phục vụ món Tapas, người Tây Ban Nha thường rất chú trọng và tinh tế: những món Tapas sẽ được bày ra đĩa và phủ lên miệng ly rượu vang, như sự nhắc nhở chỉ nên ăn các món này khi uống. Tapas ngày nay đã đã dạng hơn rất nhiều. Nguyên liệu chế biến Tapas đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như oliu, hạnh, cà chua, ớt,… Tapas không ngừng biến hóa với nhiều gia vị như tỏi, ớt, muối, tiêu,… Nếu làm Tapas hải sản thì cá mòi hay cá thu cực kỳ được ưa chuộng. Còn nếu bạn là một người sành ăn thì đừng bỏ qua món pate ngan ngỗng trong món khai vị Tapas.

Có rất nhiều món Tapas hấp dẫn

Barcelona là thành phố nổi trội hơn hẳn các nơi khác ở Tây Ban Nha trong việc chế biến Tapas. Một gợi ý cho du khách là hãy đi dọc con phố La Rambla, thưởng thức một đĩa khai vị Tapas tại nơi đây. Bạn sẽ thấy được tại sao người dân lại yêu thích và trân trọng món ăn này đến vậy. Thông thường Tapas có thể được ăn vào bữa tối, từ 9 giờ đến 11 giờ, hoặc bữa trưa, 1 giờ đến 3 giờ. Những ngày cuối tuần, Tapas hầu như luôn có trong bữa ăn của người Tây Ban Nha. Tại một số nơi ở Madrid, nếu gọi thức uống, bạn có thể được một dĩa Tapas miễn phí.

Những món Tapas đặc trưng của Tây Ban Nha

La Tortilla Espanola
Tortilla Espanola là món trứng tráng khoai tây rất phổ biến và nổi tiếng, Tortilla Espanola được làm từ khoai tây, trứng, hành tây và được rán trong dầu ôliu. Để chế biến món Tortilla Espanola, người ta thường chọn những củ khoai tây ngon và đều nhau, sau đó gọt vỏ rồi cắt lát ra thành những miếng mỏng để rán cùng trứng và hành tây. Khi rán Tortilla Espanola cũng cần chú ý không để khoai tây phía mặt ngoài thì bị xém và khoai tây phía trong thì chưa chín. Tất cả đòi hỏi sự cầu kỳ, khéo léo của người làm Tortilla Espanola.

Món ăn được làm từ khoai tây, trứng, hành tây và được rán trong dầu ôliu

Pulpo a la Gallega
Đơn giản chỉ là món bạch tuộc chiên cùng olive và chút dầu olive nhưng không hiểu sao Pulpo a la gallega lại nhận được không ít sự yêu thích của cả người dân bản địa lẫn khách du lịch từ bốn phương đến với đất nước Tây Ban Nha. Thường thì đầu bếp khi chế biến món đặc sản bạch tuộc chiên Pulpo a la gallega thường cắt bạch tuộc thành các khoanh nhỏ rồi chiên trong dầu olive tốt cho sức khỏe so với chút khoai tây và tẩm ướp thêm 1 số nguyên liệu khác. Khi du lịch đến Tây Ban Nha, du khách có thể ngồi ở các quảng trường lớn ở Barcelona và nhắm nháp Pulpo a la gallega cùng 1 ly bia trong tiết trời se lạnh của châu Âu.

Món ăn là lựa chọn hàng đầu cho ngày đông giá rét

Chorizo al vino
Chorizo al vino là là một loại xúc xích đặc trưng nhất của Tây Ban Nha. Người ta rán, nướng, xào, thêm vào súp, món hầm hay các món rau củ để gia tăng hương vị, hay thậm chí chỉ cần thái lát mỏng để ăn kèm bánh mỳ đã là đủ ngon miệng. Món xúc xích thơm mùi paprika đủ sức quyến rũ để đứng một mình, vì thế mà nó vẫn thường được dùng như một thành phần chính của các món Tapas theo phong cách Tây Ban Nha và Mỹ-Latin. Bộ tứ Chorizo, pho-mát Manchego, quả ô-liu và hạt hạnh nhân làm nên một phong cách Tapas Tây Ban Nha chuẩn, nếu không thể tìm đủ những thứ đó thì chỉ cần Chorizo và quả ô-liu đã đủ tốt rồi. Nhấm nháp món Chorizo al Vino cùng một ly vang đỏ chát khi đêm đã về không phải một thói quen ăn uống tốt nhưng chất thi vị trong nó thì chẳng ai có thể phủ nhận được, đậm chất lãng mạn.

Món ăn tuy đơn giản nhưng rất ngon

Calamares a la romana
Món ăn này thường được bắt gặp tại những thành phố ven biển của Tây Ban Nha. Chỉ với nguyên liệu chính là những khoanh mực tươi rói được phủ bột và chiên giòn, bạn đã có một món tapas vô cùng thơm ngon và chắc chắn hợp khẩu vị.

Những khoanh mực tươi được rán vàng trông bắt mắt

Nếu có dịp đi du lịch Châu Âu thì du khách đừng quên ghé qua Tây Ban Nha để thưởng thức những hương vị ẩm thực độc đáo ở nơi đây nhé!

–> XEM THÊM TOUR DU LỊCH TÂY BAN NHA TẠI ĐÂY

Tiên Tiên


Để lại lời nhắn cho chúng tôi
Vui lòng để lại số điện thoại, chúng tôi sẽ gọi lại ngay sau 5 phút.
Hoặc