Khám phá những lò gốm cổ xưa ở nước Anh

Nghệ thuật làm gốm đã được biết đến từ thời cổ đại. Tuy nhiên, sứ đồ sứ đầu tiên được làm ở Trung Quốc chỉ trong thời Hán. Trong hơn một thiên niên kỷ, các nghệ nhân Trung Quốc đã giữ bí mật công thức, cho phép đồ sứ đắt tiền của Trung Quốc được xuất khẩu sang châu Âu cho đến khi một lò gốm của Đức ở Dresden được xây dựng trong thế kỷ 18. Trong vòng vài năm, các nhà máy sứ đã nảy nở xung quanh Bavaria và Naples và nhiều nơi khác. Ở Anh, North Staffordshire đã trở thành trung tâm sản xuất gốm sứ.

Lò nồi có hình dạng đặc biệt tại Bảo tàng gốm Gladstone

Ngành sản xuất đồ gốm của Staffordshire tập chung quanh sáu thị trấn Tunstall, Burslem, Hanley, Stoke, Fenton và Longton, tạo thành thành phố Stoke-on-Trent. Vùng này được gọi là The Potteries. Nhiều sự đổi mới về sản xuất gốm sứ thế giới đã xảy ra ở đây.

Longton vào giữa những năm 1950

Khu West Midlands rất phù hợp với ngành này. Đất sét và than có sẵn để để đốt lò. Các quận lân cận cung cấp chì, muối và cát mịn. Việc xây dựng kênh đào Trent và Mersey vào năm 1777 đã giúp ngành công nghiệp này tiếp tục phát triển. Potters bây giờ có thể nhập khẩu đất sét trắng từ Cornwall, Dorset và Devonshire, tạo điều kiện cho việc sản xuất men gốm, được phát minh bởi những thợ gốm Staffordshire đã trở nên phổ biến vào đầu thế kỷ 19.

Những lò gốm cũ này thu hút một lượng lớn du khách tour Anh hàng năm

Vào thời hoàng kim, đã có hơn 4.000 lò nung trên sáu thị trấn ở Staffordshire và có đến 2.000 người làm việc trong những lò nung này những năm 1950.

Bảo tàng Gladstone, Stoke-on-Trent

Những gì bạn nhìn thấy của một lò nung là tường bên ngoài để bảo vệ lò bên trong do thời tiết. Bên trong khoang bên trong này được các sản phẩm và người ta tiến hành nung với nhiệt độ cao.

Các sản phẩm gốm ở các lò nung này tuy không đẹp và tỷ mỷ như những những tác phẩm gốm sứ của Trung Quốc hoặc Việt Nam nhưng cũng có những nét độc đáo riêng

Mỗi đợt đốt đòi hỏi phải có 14 tấn than và hơn một nửa lượng nhiệt được tạo ra sẽ làm cho ống khói hình chai trở thành khói gây ra ôi nhiễm bầu không khí. Khói sẽ thoát ra khỏi ống khói khoảng 18 m và sau đó quẹo xuống các tòa nhà và đường phố trông như sương mù.

Bình trà ở lò gốm North Staffordshire

Simeon Shaw, trong cuốn Lịch sử của North Staffordshire Potteries, được viết năm 1829, mô tả sự ôi nhiễm bởi các lò nung gây ra: “Khối lượng khói và hơi lớn từ lò nướng vào không khí đã tạo ra đám mây trắng dày đặc, từ khoảng 8 giờ đến 12 giờ sáng vào sáng thứ bảy, vì vậy hoàn toàn bao phủ toàn bộ nội thất của thị trấn, làm cho người ta thường xuyên chạy trốn nhau,…”.

Một chiếc bát với men đỏ tự nhiên ở North Staffordshire

Những năm 1960, những lò nung gốm bắt đầu dừng hoạt động khi người ta bắt đầu chú ý về ô nhiễm không khí và ngành công nghiệp ngừng sử dụng than đá. Lò nung hiện có đã bị phá hủy. Chỉ có 47 người vẫn còn ở Stoke-on-Trent ngày nay, được bảo quản như các tòa nhà được liệt kê. Một trong những nhà máy bây giờ là nhà Bảo tàng đồ gốm Gladstone, nơi khách du lịch Anh có thể bước vào lò nung để thăm quan và chiêm ngưỡng.

Theo amusing

 


[X]