Khám phá ngôi đền cổ bằng đất nung ở Myanmar

Ngôi đền Mingun Pahtodawgyi còn có tên gọi là Minigun Paya nằm ở thị trấn Mingun, cách Mandalay khoảng 10 km về phía tây bắc, là một ngôi đền khổng lồ chưa được hoàn thành bên bờ sông Irrawaddy. Bức tượng bắt đầu xây dựng vào năm 1790 bởi vua Bodawpaya, nhưng phải dừng lại trước khi nó được hoàn thành. Nếu được hoàn thành, nó sẽ là ngôi đền lớn nhất thế giới. Ngày nay, ngôi đền là một điểm đến hấp dẫn trong tour Myanmar.

Ngôi đền Mingun Pahtodawgyi

Mingun Pahtodawgyi có một kiến trúc hết sức ấn tượng. Ở trung tâm của ngôi đền cao đến 50 mét hướng ra dòng sông một cách tinh tế. Bên trong là một ngôi đền nhỏ có hình Phật. Trước mặt ngôi đền đối diện sông là phần còn lại của hai tượng sư tử khổng lồ cao khoảng 29 mét được xây dựng với mục đích bảo vệ đền thờ.

Toàn bộ ngôi đền được làm bằng gạch và đất nung

Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, ngôi đền dần bị hư hại theo thời gian, đặc biệt là trận động đất vào năm 2012 đã khiến cho ngôi đền bị hư hại nặng, tảng núi đá bị vỡ ra nhưng chưa sụp đổ.

Hiện tại, ngôi đền thu hút rất nhiều khách du lịch Myanmar

Trước đó 2 thế kỷ, một trận động đất lớn vào năm 1838 đã làm ngôi đền hư hại khá nặng, các vết nứt bắt đầu xuất hiện, các bức tượng sư tử khổng lồ vỡ ra và lăn xuống sông Irrawaddy. Việc xây dựng ngôi đền diễn ra vào năm 1790 dưới triều vua Bodawpaya, với chiều cao dự trù 152 mét. Không lâu sau nhà vua nhường ngôi lại cho con trai của mình và đến sống ở một hòn đảo trên sông để giám sát dự án xây dựng.

Cách ngôi đền cổ không xa là ngôi đền trắng nằm cạnh bờ sông Irrawaddy

Bodawpaya dùng hàng ngàn tù nhân chiến tranh để xây dựng và trong 7 năm, ngôi đền đã đạt đến độ cao 50 mét,  một phần ba chiều cao mong muốn. Bởi vì quy mô quá lớn như dự định ban đầu, cùng với việc chấm dứt của triều đại của mình, ngôi đền vẫn chưa được hoàn thành.

Hiện tại chuông Mingun được bảo vệ trong ngôi ngôi đền nhỏ, nó được đem đến gần bờ sông và được treo trên hai trụ sắt do người Anh xây dựng

Một số sử gia cho rằng có thể đã có những nguyên nhân khác như khó khăn về kỹ thuật, thiếu lao động và thiếu vốn đã ngăn cản nhà vua hoàn thành ngôi đền. Khi nhà vua qua đời năm 1819, dự án đã ngừng hoạt động vô thời hạn và không ai trong số những người kế nhiệm ông tiếp tục thực hiện công việc này.

Trước đây, chuông Mingun được treo bằng một thanh gỗ tếch khổng lồ. Nhưng trân động đất năm 1838 đã làm gãy thanh gỗ tếch treo chuông

Trong quá trình xây dựng, năm 1808, vị vua đã cho lắp đặt một chiếc chuông khổng lồ. Đây là một chiếc chuông nhất thế giới trong gần hai thế kỷ cho đến khi nó bị lu mờ vào năm 2000 bởi chiếc chuông Good Luck nặng 116 tấn ở Lạc Dương, Trung Quốc.

Các nhà sư vẫn thường xuyên hành hương đến ngôi đền để thăm quan và cầu nguyện

Chuông Mingun cao 3,66 mét, chiều ngang ở miệng 5 mét và có trọng lượng lên đến 90 tấn. Là chuông đồng lớn thứ hai trên thế giới xét đến thời điểm hiện tại.

Top ten travel tổng hợp