Khám phá động núi lửa lâu đời nhất trên thế giới ở Úc

Nếu có dịp đi du lịch Úc, du khách đừng nên bỏ qua cơ hội được chiêm ngưỡng những động núi lửa được hình thành nên do hoạt động phun trào núi lửa từ hàng trăm nghìn năm về trước ở Vườn Quốc gia Undara Volcanic National Park.

Vụ phun trào lớn đến nỗi tạo ra các lỗ hổng khi dung nham đã nguội đi trong giống như những đường hầm đi sâu vào lòng đất

Trong vùng thảo nguyên rộng lớn của Úc ở Bắc Queensland, cách thành phố Cairns 300 km về phía tây nam là Vườn Quốc gia Undara Volcanic National Park, nơi bạn sẽ tìm thấy một số động dung nham lớn nhất và lâu nhất trên thế giới.

Nhiều động có những dòng suối chảy qua tạo nên một vẻ đẹp rất huyền ảo

Các động dung nham Undara được hình thành trong vụ phun trào khổng lồ xảy ra khoảng 190.000 năm trước khiến dung nham chảy hơn 90 km về phía bắc và hơn 160 km về phía tây. Trong vụ phun trào này, 23 tỷ lít dung nham đã được phóng lên từ núi lửa Undara tràn ra xung quanh khu vực Atherton Tableland. Khi dung nham chảy ra, lớp bên ngoài sẽ bị nguội đầu tiên và hình thành lớp vỏ có hình dạng như những đường hầm. Các mái của một số động đã sụp đổ, thực vật phát triển trong điều kiện ẩm ướt bên trong và cũng là nơi trú ẩn động vật hoang dã.

Được hình thành từ hàng nghìn năm về trước, các động nham thạch có nhiều hình dáng kỳ thú khiến cho du khách mê mẩn

Rất nhiều trong số những động dung nham này có lượng carbon dioxide cao – lên đến 6% hoặc gấp 200 lần so với mức bình thường. Điều này đã tạo ra một môi trường sống chỉ có những động vật thích nghi đặc biệt mới có thể sống sót. Động Bayliss Cave chứa ít nhất 52 loài động vật cư trú, bao gồm các quần thể động vật chân đốt đa dạng nhất được ghi trong bất kỳ hang động nào ở Bắc Queensland.

Các cây cầu nhỏ được làm trong động để du khách có thể khám phá và chiêm ngưỡng vẻ đẹp có một không hai ở nơi đây

Khu vực nơi Vườn quốc gia Undara Volcanic nằm ở vùng đất truyền thống của người thổ dân châu Úc, những người sống và săn bắn trong khu vực này trước khi châu Âu đến. Các đồ tạo tác bằng đá và các loại vật dụng của họ vẫn còn được tìm thấy tại nơi đây.

Nhiều động đã bị vỡ do sự tác động của thiên nhiên nhưng vẫn còn đó sự quyến rũ khó phai

Ngày nay, đa số các động dung nham này được mở cửa để phục vụ cho mục đích du lịch, rất nhiều khách tour Úc tìm đến đây để khám phá về thiên nhiên kỳ diệu ở quốc gia rộng lớn này.

Top ten travel tổng hợp