Khám phá các ngôi làng kiểu mẫu ở Anh

Bắt đầu từ cuối thế kỷ 18, nhiều chủ đất và các nhà công nghiệp ở Anh đã bắt đầu xây dựng làng để cung cấp nhà ở cho công nhân và gia đình họ gần nơi làm việc của họ. Ở những nơi khác, loại định cư như vậy được gọi là “thị trấn công ty”. Tại Anh, những ngôi nhà như vậy được gọi là “làng mẫu” được xây dựng với một kiến trúc rất đẹp, ngày nay, nó là một địa chỉ du lịch Anh hấp dẫn đối với nhiều du khách.

Trong khi các thị trấn của công ty thường gắn với ngành công nghiệp khai thác mỏ, ở những ngôi làng kiểu mẫu ở Anh lại tập trung vào tất cả các loại ngành công nghiệp khác nhau, từ xà phòng đến sôcôla. Khi bắt đầu xuất hiện trên khắp nước Anh trong thế kỷ 18 và 19, chúng là một ước mơ xa vời của giai cấp công nhân Anh thời kỳ đó. Các ngôi làng mẫu có mức sống cao hơn với nhà ở chất lượng cao, tiện ích cộng đồng được thống nhất, không gian mở và các dịch vụ hấp dẫn khác mà công nhân Anh khó có thể được tiếp cận. Do đó các ngôi nhà đã trở thành các mô hình kiểu mẫu cho các mô hình tiếp theo.

Nhà ở Port Sunlight, một ngôi làng kiểu ở Anh

Một số ngôi làng mẫu đầu tiên được xây dựng bởi các chủ đất. Những ngôi nhà cổ của những người nghèo thường xuất hiện ở các khu vực nông thôn và bị cho rằng sẽ làm mất xấu đi vẻ đẹp của khung cảnh nông thôn. Vì vậy, những chủ đất đã phá hủy những ngôi nhà này và người dân đã di dời đến các ngôi làng mẫu đầu tiên. Sau đó, khi cuộc cách mạng công nghiệp bắt đầu, nhiều nhà máy ở các vùng nông thôn đã cung cấp chỗ ở cho công nhân tập trung xung quanh nơi làm việc. Không giống các chủ đất, một số nhà công nghiệp này thực sự quan tâm đến phúc lợi của người lao động. Những người khác thừa nhận rằng giữ cho nhân viên hạnh phúc bằng cách cung cấp cho họ một môi trường sống lành mạnh là chìa khoá cho tăng năng suất, điều này giúp cho doanh nghiệp thành công hơn.

Một kiểu khác ở Port Sunlight

Đã có hơn 400 kế hoạch định cư tại Anh. Một ví dụ ban đầu là New Lanark ở Scotland, được xây dựng bởi Robert Owen cho các nhà máy bông của ông. New Lanark hiện là một Di sản Thế giới được UNESCO công nhận.

Một trong những ngôi làng mô hình nổi tiếng nhất, cảng Sunlight, được xây dựng bởi William Hesketh Lever của Lever Brothers để chứa công nhân xưởng xà phòng của ông. Tên này xuất phát từ nhãn hiệu làm sạch chất tẩy rửa nổi tiếng nhất của hãng Lever Brothers, Sunlight.

Các nhà ở Port Sunlight cũng khá đa dạng

Giữa những năm 1899 và 1914, Lever đã xây dựng khoảng 800 căn nhà đủ cho 3.500 người ở. Mỗi ngôi nhà được thiết kế bởi một kiến ​​trúc sư khác nhau tạo ra một sự kết hợp tuyệt vời của phong cách. Cả hai ngôi nhà gỗ nửa rào đều có chạm trổ bằng gỗ cũng như những tòa nhà bằng gạch với những viên gạch tinh xảo, các lối đi bộ và những ống khói xoắn. Làng có các khu vườn và công trình công cộng bao gồm phòng trưng bày nghệ thuật Lady Lever, bệnh viện nhỏ, trường học, phòng hòa nhạc, bể bơi ngoài trời, nhà thờ và khách sạn bình dân. Lever đã đưa ra các chương trình phúc lợi và cung cấp cho giáo dục và giải trí cho nhân viên của mình, khuyến khích các hoạt động giải trí và các tổ chức quảng bá nghệ thuật, văn học, khoa học hoặc âm nhạc.

Thêm một kiểu nữa ở Port Sunlight

Một ngôi làng kiểu mô hình, Bournville, ở Birmingham, được thành lập bởi anh em nhà Cadbury, George và Richard. Theo Quỹ Joseph Rowntree, nó là “một trong những nơi đẹp nhất để sống ở Anh”. Bản tuyên bố này đã được đưa ra vào năm 2003 và nó cũng đúng như cách đây một thế kỷ.

Cadburys đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà và cung cấp các tiện nghi giải trí như hồ bơi, sân bóng đá, sân cricket và hockey, đường chạy cỏ, sân chơi bowling và hồ câu cá vì lợi ích của người lao động và gia đình của họ. Không thu phí để sử dụng các cơ sở này. Cơ sở y tế Cadburys cung cấp giáo dục và công nhân được trao cơ hội hoàn thành đào tạo thương mại hoặc kỹ thuật. Công ty cũng thành lập các hội đồng làm việc, như Hội đồng Hội phụ nữ, và các hiệp hội ngành nghề hỗ trợ. Họ đi tiên phong trong các chương trình trợ cấp, các ủy ban hợp tác và dịch vụ y tế cho nhân viên.

Tất các khu nhà đều được trang trí rất đẹp từ bên ngoài lẫn bên trong

Một ngôi làng kiểu mô hình, Bournville, ở Birmingham, được thành lập bởi anh em nhà Cadbury, George và Richard. Theo Quỹ Joseph Rowntree, nó là “một trong những nơi đẹp nhất để sống ở Anh”. Bản tuyên bố này đã được đưa ra vào năm 2003 và nó cũng đúng như cách đây một thế kỷ.

Cadburys đã xây dựng hàng trăm ngôi nhà và cung cấp các tiện nghi giải trí như hồ bơi, sân bóng đá, sân cricket và hockey, đường chạy cỏ, sân chơi bowling và hồ câu cá vì lợi ích của người lao động và gia đình của họ. Không thu phí để sử dụng các cơ sở này. Công ty cũng thành lập các hội đồng làm việc, như Hội đồng Hội phụ nữ, và các hiệp hội ngành nghề hỗ trợ. Họ đi tiên phong trong các chương trình trợ cấp, các ủy ban hợp tác và dịch vụ y tế cho nhân viên.

Không gian bao quanh các khu nhà rất sạch sẽ và tươi mát

Công ty Bolsover cũng đã phát triển hai cộng đồng khai thác mỏ điển hình ở Derbyshire vào cuối thế kỷ XIX-Bolsover (1891) và Creswell (1896). Công ty Bolsover nhằm mục đích cải thiện điều kiện sống cho người khai thác mỏ và gia đình họ, tin rằng việc cung cấp cơ sở vật chất và thúc đẩy phúc lợi của người lao động sẽ làm giảm tình trạng say rượu, cờ bạc và các tệ nạn khác. Những ngôi nhà ở Creswell được xây dựng trong các vòng tròn đồng tâm, và trong những vòng tròn này là một công viên mở rộng và sân thượng. Cả hai làng đều có câu lạc bộ, sân chơi bowling, cửa hàng xã hội hợp tác, sân chơi cricket và trường học. Công ty cũng tổ chức nhiều sự kiện nhằm nâng cao đời sống cộng đồng, như biểu diễn hoa, bài giảng, các sự kiện thể thao, các buổi hòa nhạc, múa,…

Một ngôi nhà ở Bournville

Nhà sản xuất hàng dệt Edward Akroyd đã xây dựng hai ngôi làng ở Copley (giữa 1849 và 1853) và Ackroyden (giữa 1861 và 1863). Cũng như Sir Titus Salt, một nhà công nghiệp hàng đầu trong ngành công nghiệp len Yorkshire, người đã xây dựng Saltaire năm 1851. Muối xây nhà đá gọn gàng cho công nhân của ông, cung cấp nhà rửa bằng nước máy, nhà tắm, bệnh viện, viện giải trí và giáo dục và nói chung cung cấp điều kiện sống tốt hơn những khu nhà ổ chuột tại Bradford từ nơi ông ta di dời công việc kinh doanh và công nhân của mình. Ngày nay, Saltaire được được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 2001 và cũng là một điểm đến hấp dẫn trong tour du lịch Anh.

Làng kiểu Bolsover

Thực tiễn xây dựng những ngôi làng mẫu đã chấm dứt vào những năm 1920. Stewartby và Silver End, được xây dựng năm 1926, một của Công ty gạch London và một của Crittall Windows Ltd, là những ngôi làng mẫu cuối cùng ở Anh.

Theo amusing

 


[X]