Khám phá bí mật của các hầm mộ có hình dạng lỗ khóa ở Nhật Bản

Kofuns là những ngôi mộ được xây dựng trông giống như hình lỗ khóa ở Nhật Bản đã có từ xa xưa. Các ngôi mộ kofuns là nơi an nghỉ của tầng lớp quý tộc Nhật Bản xưa, ngày nay, chúng là điểm đến lý thú cho những ai thích khám phá về văn hóa, lịch sử và du lịch Nhật Bản.

Một trong những ngôi mộ Kofuns ở Nhật Bản

Phong cảnh xung quanh Kansai, đặc biệt là xung quanh Osaka và Nara, Nhật Bản, được bao bọc bởi những hẻm núi hình thang trông rất bí ẩn bao quanh bởi những con hào. Những cấu trúc đặc biệt này là những gò mộ cổ được gọi là kofuns.

Nhìn từ vệ tinh, chúng có hình dáng giống như những lỗ khóa

Kofuns được xây dựng bởi gia đình hoàng gia Nhật Bản thời xưa và các thành viên của các tầng lớp cầm quyền như những ngôi mộ cho tầng lớp quý tộc. Chúng có kích thước từ vài mét đến hơn 400 mét. Những người càng quyền lực thì những ngôi mộ Kofuns càng to lớn hơn. Các ngôi mộ hình dạng lỗ khóa xuất hiện giữa thế kỷ thứ 3 và đầu thế kỷ thứ 7.

Hầu hết các ngôi mộ được bao quanh vởi cây cối và các thảm thực vật

Kofuns có nhiều hình dạng khác nhau trong suốt lịch sử, chẳng hạn như hình tròn và hình vuông, nhưng hình dạng phổ biến nhất là lỗ khoá. Theo ông Kurahashi, người quản lý bảo tàng Sakai, hình dạng này là một biểu tượng của quyền lực và thẩm quyền. Những kofun này được tạo thành từ hai phần – một mái vòm tròn, nơi các quan tài được chôn cất, kết nối với nó là một gò hình thang, nơi nghi lễ được thực hiện trong khi chôn cất.

Một số ngôi mộ còn được bao quanh bởi con hào

Buồng chôn cất của kofuns bao gồm một quan tài bằng gỗ đặt dưới đáy của một cái trục, sau đó được bao quanh bởi các bức tường được làm bằng đá phẳng và đóng kín bằng mái đá. Đôi khi bề mặt của ngôi mộ được lát đá. Người chết được chôn cùng với một số đồ tang như gương đồng, vũ khí và áo giáp. Đồ trang sức bằng ngọc bích và nhài cũng đã được tìm thấy ở các ngôi mộ này.

Những ngôi mộ kofuns có kích thướt nhỏ hơn đại diện cho những quý tộc ít quyền lực hơn

Một trong những ngôi mộ kofuns đầu tiên được xây dựng ở khu vực Makimuku, ở phía đông nam của lưu vực sông Nara, vào giữa thế kỷ thứ 3 SCN. Kofun sau đó đã phát triển tới tỉnh Yamato, rồi tới Kawachi, nơi có những gò mộ khổng lồ như Daisen Kofun của Hoàng đế Nintoku.

Chúng được xây dựng bằng đá và được phủ một lớp đất bên ngoài trông như một ngọn đồi nhỏ

Daisen Kofun, nằm ở vùng ngoại ô của thành phố cổ Sakai, thuộc quận Osaka, phía tây nam Tokyo, có quy mô lớn. Được xây dựng vào giữa thế kỷ thứ 5, kofun này cao 35 mét và dài 486 mét, được xem là một trong những ngôi mộ lớn nhất thế giới.

Đường dẫn vào bên trong ngôi mộ kofuns có kích thướt nhỏ

Ngay phía nam của Daisen Kofun nằm trên một ngôi mộ kofun nhỏ hơn nhiều, thuộc về con trai của Hoàng đế Nintoku, và phía đông là một ngôi mộ bằng đá lớn thứ hai, được làm cho Hoàng đế Ōjin, cha của Nintoku. Xung quanh ngôi mộ của Nintoku là 16 ngôi mộ vệ tinh nhỏ hơn chứa các thành viên khác trong gia đình hoàng gia bao gồm nữ hoàng và các thành viên nữ khác.

Nhìn từ xa, không ai nghĩ đây là các ngôi mộ, người du khách rất dễ nhầm lẫn chúng là những ngọn đồi

Có tới 161.560 ngôi mộ kofun khắp Nhật Bản. Nhiều trong số những địa điểm này từ lâu đã được bỏ hoang, chúng được che phủ bởi cây cối và thực vật. Phần lớn những ngôi mộ vẫn còn nguyên vẹn, vì chúng được pháp luật bảo vệ chống lại các cuộc khai quật khảo cổ. Chỉ một ít trong số đó đã được khai quật và khám phá vì mục đích khoa học.

Những ngôi mộ này được Chính phủ và người dân Nhật Bản bảo vệ rất tốt

Ngày nay, có không ít du khách tour Nhật Bản tìm đến với những ngôi mộ để tham quan và tìm hiểu về sự độc đáo về kiến trúc cũng như thảm thực vật nơi đây.

Theo amusing


[X]