Khai mạc Tuần Văn hóa Thể thao Du lịch Mường Lò năm 2014

“Tuần Văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” với chủ đề “Mường Lò- Hương sắc mùa thu” đã chính thức được khai mạc vào tối 16/10 tại sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái). 

 

Với chủ đề: “Mường Lò – Hương sắc mùa thu”, các hoạt động trong Tuần Văn hoá Thể thao và Du lịch Mường Lò năm 2014 hướng đến mục đích bảo tồn, phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, phục vụ mục đích phát triển du lịch gắn với thực hiện đề án: “Xây dựng thị xã văn hoá – du lịch Nghĩa Lộ, giai đoạn 2013 – 2020”.

 

Tuần văn hóa du lịch Mường Lò

 

Đặc biệt, trong Tuần Văn hoá Thể thao và Du lịch Mường Lò năm nay, thị xã Nghĩa Lộ đã tổ chức Hội thi xoè cổ cho các lứa tuổi mầm non, thanh thiếu niên và các cụ cao tuổi. Tham gia hội thi có gần 300 nghệ nhân, diễn viên theo các lứa tuổi của 34 tổ, đại diện cho các xã, phường. Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao Giải Nhất toàn đoàn cho xã Nghĩa An; Giải Nhì thuộc về phường Tân An và Giải Ba thuộc về xã Nghĩa Lợi và phường Trung Tâm.

 

Cũng trong lễ khai mạc, đã diễn ra chương trình biểu diễn trang phục truyền thống của 7 dân tộc tiêu biểu cùng chung sống trên mảnh đất Mường Lò – Nghĩa Lộ. Trang phục truyền thống không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của con người mà còn thể hiện các giá trị văn hoá đặc thù của mỗi dân tộc góp phần làm giàu thêm kho tàng văn hoá cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

 

Kết thúc chương trình khai mạc là màn trình diễn 6 điệu xoè cổ do các nghệ nhân, diễn viên thuộc mọi lứa tuổi tham gia biểu diễn. Múa xoè là nét sinh hoạt văn hoá của người Thái có sức sống bền vững trong cộng đồng. Trong đêm khai mạc, du khách đã được hoà mình vào trong các điệu xoè cổ, cùng nắm tay nhau, thể hiện tinh thần đoàn kết, ý nguyện gắn bó của nhân dân các dân tộc vùng văn hoá Mường Lò.

 

Cũng trong chương trình Lễ hội năm nay, thị xã Nghĩa Lộ còn tổ chức Lễ đón Bằng công nhận cây di sản Việt Nam, cho 3 cây đa tía trên 300 năm tuổi; Hội thi ẩm thực với chủ đề “ Hương vị Mường Lò”; tham dự Hội chọi trâu; giải thi đấu các môn thể thao; Hội chợ thương mại ẩm thực miền Tây 2014; tham quan các bản làng với bờ tre, suối nước và kiến trúc nhà sàn của người Thái Tây Bắc và nhiều hoạt động có ý nghĩa khác.

 

“Tuần văn hóa, thể thao và du lịch Mường Lò năm 2014” nhằm tăng cường đoàn kết, giao lưu văn hóa, học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các dân tộc; kết hợp bảo tồn, phát triển văn hóa với khai thác du lịch; tạo không khí vui tươi, đoàn kết giữa du khách với các dân tộc trong khu vực Mường Lò.
Đây cũng là điểm nhấn để thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư xúc tiến hoạt động liên kết, liên doanh vào du lịch miền Tây nói chung, thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và là hoạt động thiết thực kỷ niệm 62 năm Ngày giải phóng thị xã Nghĩa Lộ (18/10/1952-18/10/2014)./.


[X]