Khai hội Xuân Yên Tử 2014

Ngày 9-2, (mùng 10 Tết), tại khu di tích và danh thắng Yên Tử, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí, Quảng Ninh, Lễ hội xuân Yên Tử 2014 đã chính thức khai mạc. Du lịch Hạ Long, đến với Yên Tử bạn nhé!

 

1. Những hoạt động trong lễ hội:

 

 

Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2014

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT của QH Giàng Seo Phử, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đại diện các bộ, ban, ngành T.Ư, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, cùng đông đảo các chư tôn đức giáo phẩm Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng hàng nghìn tăng ni, Phật tử khách hành hương đã về dự lễ khai mạc Hội xuân Yên Tử.

 

Điểm nhấn của lễ hội năm nay là công trình tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông được khánh thành và phục vụ du khách thập phương đến chiêm bái. Chương trình khai mạc hội xuân Yên Tử được tổ chức với quy mô hoành tráng và trang trọng bao gồm: Lễ dâng hương cúng tổ Đức vua Trần Nhân Tông tại lễ đài Tam Tổ, Lễ chúc phúc đầu năm mới và lễ cầu nguyện cho Thế giới hòa bình, Quốc thái Dân an, tiếp đó là Lễ khai ấn Yên Tử và Lễ dâng hương của các tăng ni, phật tử và du khách thập phương.

 

Lễ hội xuân Yên Tử năm nay còn có lễ cầu phúc, nhập linh trống đồng, chữ Tâm linh thiêng Yên Tử tại chùa Trình. Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã trao 50 chiếc trống đồng và bộ chữ gồm 500 chữ Tâm, Phúc, Lộc có hình tượng Phật Hoàng Trần Nhân Tông được dát vàng nguyên chất và huy hiệu Phật Hoàng Trần Nhân Tông bằng đồng dát vàng làm tặng phẩm đặc biệt cho các đơn vị, tổ chức và cá nhân tiêu biểu trong cả nước. Cũng tại lễ khai mạc, tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông đã được trao Bằng Vinh danh kỷ lục quốc gia cho bức tượng đồng đúc nguyên khối lớn nhất Việt Nam.

 

 

2. Du khách đến với lễ hội tăng so với cùng kỳ năm trước:

 

 

Tuyến cáp treo Yên Tử phục vụ khách du lịch

 

 

Những năm gần đây, lễ hội Xuân Yên Tử thu hút ngày càng đông đảo du khách thập phương đến tham quan, thưởng ngoạn cảnh đẹp của danh thắng và chiêm bái Đức Phật Hoàng Trần Nhân Tông.

 

Lễ hội xuân Yên Tử 2014 dự kiến sẽ đón khoảng ba triệu lượt khách tham quan, tăng mạnh so với 2,1 triệu lượt khách năm 2013.

 

Để lễ hội diễn ra thành công, TP Uông Bí đặc biệt chú trọng đến công tác bảo đảm ANTT, ATGT, VSMT và ATVSTP. Ban quản lý khu di tích cũng đã bố trí địa điểm phục vụ công tác sơ cấp cứu trên toàn tuyến và xây dựng các phương án phòng chống ùn tắc giao thông, nhất là vào các ngày cuối tuần nhằm phục vụ tốt cho du khách thập phương về trẩy hội. Đồng thời kiên quyết dẹp bỏ tình trạng đánh bạc, cò mồi, nâng giá, bày bán hàng giả, hàng kém chất lượng, mời chào, chèo kéo du khách.

 

 

3. Nguồn gốc của lễ hội Yên Tử:

 

 

Núi thiêng Yên Tử

 

 

Yên Tử, ngày xưa được gọi là Tượng Sơn (Núi Voi) có lẽ bởi hình dáng giống như một con voi khổng lồ. Sử sách cũ gọi Yên Tử là Bạch Vân Sơn ( núi mây trắng) phủ trên đỉnh núi. Có tài liệu ghi là Tổ Sơn ( có lẽ là núi cao nhất trong khu vực).

 

Phải chăng chính sự linh thiêng huyền bí ấy mà từ xưa các tín đồ Phật Việt Nam đã đến Yên Tử dựng am cỏ cầu kinh niêm Phật. Cũng vì thế mà từ thế kỷ 10, đạo sĩ An Kỳ Sinh ( Yên Kỳ Sinh) đã đến nơi này tu hành và đắc đạo. Nhiều năm sau đó, nhiều thế hệ tăng ni phật tử Việt Nam tiếp tục hành trình tìm đến Yên Tử tu hành, xây dựng chùa tháp và nhiều công trình khác.

 

Đặc biệt từ thời Trần đã đầu tư xây dựng Yên Tử thành khu quần thể kiến trúc chùa tháp có quy mô lớn. Khởi đầu là ông Trần Cảnh ( vua Trần Thái Tông)  đến Yên Tử tháng 4 năm Bính Thân (1236). Sau đó Trần Nhân Tông ( Trần Khâm) ông vua anh hùng của hai cuộc khách chiến đại thắng quân Nguyên- Mông (1285-1288) mang lại thanh bình cho đất nước, vào lúc triều đại hưng thịnh vẫn nhường ngôi cho con để yên tâm nghiên cứu đạo Phật và tìm đến Yên Tử tu hành.

 

Không biết lễ hội Yên Tử được hình thành từ bao giờ, chỉ biết rằng từ thế kỷ 17-18, trên đỉnh Yên Tử, ở độ cao 1.068 đã hiện lên một ngôi chùa ( Thiên Trúc Tự) mái lợp ngói đồng, trong chùa có 2 tượng đồng, cạnh chùa là một phiến đá lớn bằng phẳng được gọi là Bàn Cờ Tiên cùng với một chữ Phật khốt lớn khắc vào vách đá… Tất cả đều nói lên sự linh thiêng, huyền bí và sức cuốn hút kỳ diệu của Yên Tử. Hiện nay chùa cũ không còn dấu tích, để lại là một khám thờ nhỏ đã được làm lại bằng đồng vào tháng 4/1994.

 

Hằng năm, Lễ hội Yên Tử được tổ chức từ ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch, kéo dài trong 3 tháng mùa xuân. Sau phần nghi lễ long trọng được chính quyền địa phương tổ chức dưới chân núi Yên Tử là một cuộc hành hương của hàng vạn người đến với đỉnh cao nhất của Yên Tử- Chùa Đồng. Đường lên Yên Tử uốn lượn, gập ghềnh, luồn dưới những bóng cây cổ thụ, xuyên qua những vạt rừng thông, trúc…

 

Với thời gian trung bình 3 giờ leo núi vất vả mới có thể đến được chùa Đồng, đường lên Yên Tử là một cuộc thử thách đức tinh, kiểm chứng lòng thành với Phật. Đến được Chùa Đồng, những tín đồ Phật giáo có cảm giác mãn nguyện như đến được cội nguồn cõi Phật. Dường như nơi đây là chốn đào viên để Tiên, Phật đánh cờ, luận đàm kinh kệ, truyền cho các bậc hiền triết của trần gian.

 

Rải đều trên các cung bậc của hành trình Hội xuân Yên Tử là những cụm kiến trúc chùa, bia, am, tháp… Lúc náu mình trong rừng cổ nguyên sinh, khi phô bày giữa không gian thoáng đãng, nhiều lúc ẩn hiện trong mây, huyền ảo như trong chuyện cổ tích, vừa quyến rũ du khách, vừa khích lệ tinh thần chinh phục. Đến đỉnh Yên Tử, du khách có cảm giác như lên tới cổng trời cưỡi mây nhìn xuống hạ giới. Phóng tầm mắt ta phía đông là vịnh Hạ Long mênh mông với hàng ngàn đảo nhấp nhô như chuỗi ngọc. Nhìn về phía nam là thành phố Hải Phòng với dòng sông Đá Bạch, Bạch Đằng lững lờ như một dải sa tanh lấp lánh. Trông về Tây là đồng bằng trù phú Hải Dương, Bắc Ninh, còn phía Bắc trùng điệp rừng núi… Tất cả gợi lên niềm phấn khích tự hào, lâng lâng trong niềm vui chiến thắng và chinh phục.

 

Bất kỳ ai đến với lễ hội Yên Tử, nhất là đến với Chùa Đồng đều cảm thấy choáng ngợp bởi sự kỳ vỹ của thiên nhiên. Những giá trị tinh thần, văn hóa của tổ tiên, sự dâng hiến tinh khiết,… Đâu phải vô tình mà Yên Tử làm nơi hành đạo.

Top Ten Travel tổng hợp