Kết thúc U19 Quốc tế, những điều còn đọng lại

Với thất bại 2-3 trước U19 Tottenham ở trận đấu cuối, các tuyển thủ U19 Việt Nam đã kết thúc giải bóng đá U19 quốc tế – cúp Nutifood mà không có được một kết quả như ý nào. Tuy nhiên, so với kết quả thì những bài học được rút ra từ giải đấu này mới thực sự là thứ mà các tuyển thủ trẻ của chúng ta cần.

 

Có nền tảng nhưng thiếu bài bản

 

Vn_Tot

Dù rất cố gắng nhưng U19 vẫn chịu thất bại trước U19 Tottenham

 

Rõ ràng trong cả 3 trận đấu vừa qua ở giải U19 quốc tế, lối chơi của các cầu thủ trẻ chúng ta đã thể hiện rõ. Ngay cả trong thua 0-7 trước U19 Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Một lối chơi ban bật bóng ngắn đầy tốc độ và kĩ thuật. Qua đó, có thể nhận thấy rõ một nền tảng bóng đá tốt đã được các cầu thủ U19, đặc biệt là lứa cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG thể hiện.

 

Tuy nhiên, khi đối đầu với những đội bóng mạnh vừa qua U19 Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn và lộ ra không ít điểm yếu. Sở dĩ như vậy là vì lối chơi của chúng ta phần nhiều vẫn mang tính ngẫu hứng. Nói một cách cụ thể hơn là U19 Việt chỉ đang trong giai đoạn chơi bóng chứ không phải là thi đấu đúng nghĩa. Và chiến thuật thi đấu hầu như chưa để lại dấu ấn hay ấn tượng nào.

 

Vn_Tot 2f

U19 Việt có tỉ lệ kiểm soát bóng tốt trước các đối thủ

Điều này thể hiện rõ nhất ở trận gặp U19 Nhật Bản. Trước một lối chơi có phần tương đối giống nhau nhưng đối thủ lại kinh nghiệm và bài bản hơn, U19 Việt Nam đã thi đấu hoàn toàn bế tắc. Mặc dù nói thể lực và vóc dáng chúng ta không bằng họ, nhưng phải thấy rằng sự thiếu bài bản trong việc sắp xếp đội hình và sự ổn định trong tâm lý thi đấu mới là tử huyệt của chúng ta.

 

Một điểm đáng lưu ý nữa, trong cả 3 trận đấu vừa qua tỉ lệ kiểm soát bóng của U19 Việt Nam là tương đối tốt. Thật ra, xét về kĩ thuật các cầu thủ trẻ của chúng ta không kém quá xa những đội bóng đó là bao, thậm chí còn nhỉnh hơn đôi chút. Tuy nhiên, trong thi đấu kĩ thuật chỉ là một yếu tố chứ không quyết định toàn bộ. Không có phương pháp tiếp cận khung thành và dứt điểm hiệu quả thì dù có giữ bóng nhiều cũng chả để làm gì.

 

Bóng đá hiện tại ngày càng thiên nhiều về tính khoa học và hiệu quả trong lối chơi chứ không còn là lối chơi hoa mỹ, dê rắt. Những đối thủ mà U19 Việt Nam ở giải này đều thể hiện được điều đó, họ tấn công không nhiều nhưng mỗi lần tấn công là có tình huống nguy hiểm dẫn đến bàn thắng. Đó là sự khác biệt nữa mà chúng ta phải nhìn nhận.

 

Chỉ có quyết tâm không là chưa đủ…

 

Phải thừa nhận rằng, trong các trận đấu đã qua các cầu thủ trẻ của chúng ta đã thể hiện được một sự quyết tâm thi đấu rất đáng khen. Ngay cả trận thua 0-7 trước Nhật Bản, U19 Việt Nam thể hiện được tinh thần đó, chiến đấu tới những phút cuối cùng. Tuy nhiên, nếu chỉ có tinh thần quyết tâm như vậy thôi thì chưa đủ…

 

Vn_Tot 1f

U19 Việt Nam chưa có được sự quyết liệt trong tranh chấp

 

Lứa U19 Việt Nam với thành phần chính là từ lò đào tạo Hoàng Anh Gia Lai – Arsenal JMG. Các cầu thủ được đào tạo và giáo dục bài bản về đá bóng lẫn văn hóa, đó là điều cần thiết. Nhưng điều đó vô hình lại làm mất đi chất “quái” của bản thân các cầu thủ. Nhìn các cầu thủ trẻ Việt Nam thi đấu đôi lúc thấy quá hiền và thật thà mà thiếu đi những màn tiểu xảo hay sự quyết liệt cần thiết.

 

Điển hình như trận đấu với U19 Nhật Bản, các hậu vệ của chúng ta thường không dám đưa ra những pha tắc bóng hoặc cản phá quyết liệt. Đó là lý do mà các cầu thủ Nhật Bản có cơ hội để qua mặt và ghi bàn. Nếu xử lý kiến quyết hơn, thậm chí là tiểu xảo hơn, U19 Việt Nam đã không thua đậm như vậy.

 

“Cái đầu lạnh” là điều mà các cầu thủ U19 thiếu trong những trận vừa qua. Khi bị đối phương dẫn trước, các cầu thủ trẻ của chúng ta chỉ chăm chăm vào mục tiêu tấn công nhằm tìm bàn gỡ. Điều đó làm mất đi sự bình tĩnh và bộc lộ càng nhiều điểm yếu trong lối chơi để đối phương khai thác. Đó lại là một bài học vô cùng bổ ích nữa mà U19 Việt Nam thu về được qua giải đấu này.

 

Cùng là lứa U19 nhưng thực tế cho thấy rằng, những đối thủ vừa qua đều tỏ ra dày dạn và kinh nghiệm hơn hẳn U19 Việt Nam. Không thể phủ nhận lứa U19 Việt Nam lần này là một đội hình chất lượng và đồng đều, có thể xem như những viên ngọc của bóng đá Việt Nam tương lai. Nhưng “Ngọc bất trác, bất thành khí”, chúng ta cần có nhiều trải nghiệm và cọ xát hơn nữa nếu muốn vươn lên những đỉnh cao của thành công.

 

Dự kiến trong thời gian tới, U19 Việt Nam sẽ có đợt tập huấn dài hạn tại một số nước có nền bóng đá phát triển ở châu Âu: Anh, Bỉ, Hà Lan. Đây là cơ hội để các cầu thủ trẻ của chúng ta hoàn thiện và phát triển kĩ năng chơi bóng.

CÁC TOUR DU LỊCH TRONG NƯỚC HẤP DẪN TẠI TOP TEN TRAVEL:  Du lịch Nha Trang, Du lịch Đà Nẵng, Du lịch Đà Lạt

 

T.Thi (Top Ten Travel)


[X]