Ibaraki- Hấp lực mới của du lịch Nhật Bản

Trong lần gặp gỡ với đại diện các lữ hành Việt Nam đến Ibaraki hồi trung tuần tháng 3 năm 2015 tại Ibaraki, ông Hashimoto Masaru- thống đốc tỉnh Irabi đã nói rằng: ” Bên cạnh thế mạnh về khoa học kĩ thuật, ông nghiệp thủ công nghiệp của Ibaraki, chúng tôi cũng có những danh thắng, di tích để hấp dẫn và lôi cuốn du khách. Đó là một thế mạnh mà chúng tôi hi vọng trong tương lai sẽ có nhiều hơn nữa du khách Việt đến với Ibaraki”

 

Đất nước Nhật Bản nói chung, tỉnh Ibaraki nói riêng đã có nhiều mối liên hệ, gắn kết hợp tác song phương trong các lĩnh vực nông nghiệp và khoa học kĩ thuật. Nhiều chuyến viếng thăm của đoàn chính khách Việt Nam đến Ibaraki như chuyến viếng thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (năm 2014), cùng chuyến đi của các lãnh đạo các bộ ngành để kí kết những bản ghi nhớ về tăng cường hợp trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Ibaraki với Bộ Nông nghiệp và phát triển Nông Thôn Việt Nam, tìm kiếm cơ hội hợp tác khoa học công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp cùng Bộ Khoa học Công nghệ…

 

Ibaraki không chỉ nổi tiếng về nông nghiệp mà còn biết đến với những danh lam thắng cảnh đẹp.

Ibaraki không chỉ nổi tiếng về nông nghiệp mà còn biết đến với những danh lam thắng cảnh đẹp.

 

Thống đốc tỉnh Ibaraki- Ông Hashimoto Masaru trong chuyến đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh vào tháng 10/2014 cũng đã dẫn đoàn gần 100 doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực nông nghiệp, xuất khẩu thực phẩm, cùng lãnh đạo các hiệp hội và tổ chức kinh tế, tìm cơ hội hợp tác đã phương để tăng cường thêm mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật.

 

Ibaraki 1

Vườn hoa đẹp như mơ tại công viên ở tỉnh Ikarabi.

 

Dù vậy, riêng dưới góc độ du lịch, Ibaraki vẫn là một thị trường mới đối với du khách Việt, trong tổng số gần 100.000 du khách Việt đến Nhật Bản năm 2014, chỉ có 6 đoàn với 126 người đến với Ibaraki. Ngoài cung đường vàng Nhật Bản qua các thành phố chính như Tokyo, Kyoto, Osaka… được các hãng lữ hành Việt khai thác trong suốt những năm qua, điểm đến mới Ibaraki chỉ cách Tokyo 45 phút di chuyển trên tàu cao tốc (Tsukuba Express), bắt đầu từ ga Akihabara (Tokyo) đến Tsukuba thủ phủ của tỉnh Ibaraki- là một lợi thế để các hãng lữ hành mở cửa các hành trình tham quan du ngoạn.

 

Du khách có thể đi về trong ngày để tham quan các danh thắng nổi tiếng như ngôi đền thần đạo Kashima cách nay hơn 1.500 năm, nơi lưu giữ thanh kiếm quý báu, bảo vật của Nhật Bản có niên đại dưới thời kì Heian (794-1185). Tham quan bức tượng đồng Đại Phật Ushiku Daibutsu lớn nhất thế giới, hoặc đắm mình trong vẻ đẹp của sắc hoa nở theo mùa ở các công viên nổi tiếng như Hitachi, Kairakuen…

 

Công viên Hitachi Seaside, nằm trên đảo Honshu, thuộc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, là điểm đến du lịch nổi tiếng bởi bạt ngàn hoa lá khoe sắc theo mùa.

Công viên Hitachi Seaside, nằm trên đảo Honshu, thuộc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản, là điểm đến du lịch nổi tiếng bởi bạt ngàn hoa lá khoe sắc theo mùa.

 

Các điểm đến thuộc lĩnh vực khoa học công nghệ nổi bật của tỉnh Ikarabi cũng sẽ đem lại nhiều bất ngờ thú vị cho du khách tham quan như Trung tâm không gian Jaxa- nơi du khách có thể tham quan, tiếp cận không gian làm việc của các nhà du hành vũ trụ Nhật Bản thông qua các sản phẩm khoa học hiện đại phụ vụ đời sống con người như các robot công trình, robot giúp việc, máy móc sử dụng trong y khoa.

 

Với lại thế là thành phố nông nghiệp với các sản phẩm đa dạng đứng thứ 2 Nhật Bản, đúng đầu Nhật Bản doanh số cung cấp rau quả tươi cho thị trường Tokyo, Ibaraki cũng có cách riêng để giới thiệu với du khách du lịch Nhật Bản những sản vật của vùng qua những bữa ăn. Có thể bữa trưa sẽ là một chuỗi các món ăn ngon tự chọn ở nông trại Doki Doki, hay được các nghệ nhân dạy làm món mì Soba để tự tay phục vụ, còn khẩu phần cho món tráng miệng sẽ trải nghiệm cùng việc hái trái dâu chín mọng ở nông trại Fukasaku. Ibaraki cũng nổi tiếng với thịt bò Kobe truyền thống, và món ăn ngon này sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho bữa tối để uống kèm với rượu sake hoặc rượu mơ cũng chính do những nhà nông Ibaraki sản xuất.

 

Du khách tham quan trung tâm không gian JAXA.

Du khách tham quan trung tâm không gian JAXA.

 

Ibaraki với lợi thế về khoa học kĩ thuật và phong cảnh thiên nhiên, cả hai vẻ đẹp tương phản ấy tồn tại song song, càng khiến Ibaraki thêm hấp dẫn, quyến rũ để từng hành trình khám phá trải nghiệm ở Ibaraki, hứa hẹn sẽ gói trọn trong đó nhiều ý nghĩa, cảm xúc mới lạ, để lữ khách đến-đi và rồi mong được quay trở lại.

Theo DNCT