Huyền thoại hang động BaTu cùng du lịch Malaysia

Những ngày cuối năm đến gần càng làm cho khách du lịch nhộn nhịp hơn để tìm kiếm cho mình một chuyến du lịch tết tuyệt vời. Mùa tết này, chúng ta hãy thử du lịch Malaysia, đến với hang động Ba Tu, khám phá vẻ đẹp cảnh quan tuyệt mỹ, tìm hiểu những điển tích ly kì huyền bí, tham gia lể hội Thai Pu Sam ấn tượng của người Ấn Độ.

 

Động Ba Tu cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km, đây được coi là điểm đến không thể thiếu của khách du lịch Malaysia. Nó là một động đá vôi được hình thành từ rất lâu và cũng bị bỏ quên nhiều năm dưới cánh rừng già bao phủ, đến đầu thế kỷ XX, nó được người Ấn Độ tìm thấy khi đi tìm kiếm nơi thờ thần. Và cũng chính nhờ sự phát hiện tình cờ này đã làm cho người Ấn tin rằng đây chính là “dấu hiệu” cho thấy thần linh đã chọn đây làm nơi ngự trị. Ngay sau đó, người Ấn đã xây dựng Batu thành một trung tâm tôn giáo của đạo Hindu thu hút khách du lịch Malaysia như ngày nay.

 

du lịch malaysia

Động Ba Tu cách thủ đô Kuala Lumpur khoảng 13km cuốn hút khách du lịch Malaysia

 

Khách du lịch malaysia vừa bước chân đến trước cửa hang động sẽ phải choáng ngợp trước pho tượng đức thần Murugan cao khoảng 43m, bên trong lại có nhiều hang khác thờ các vị thần của đạo giáo này. Hang lớn nhất có tên là Đền Thờ (Temple Cave), ngoài những kiệt tác hình thù kì lạ xung quanh hang thì khoảng trống rộng trong lòng hang có thể chứa hàng ngàn khách mộ đạo cũng là một lợi thế thu hút khách du lịch malaysia đến đây.  Theo chân tour Malaysia đến tận cùng hang động, khách du lịch malaysia sẽ bắt gặp một ngôi đền thờ cổ kính. Kiến trúc của ngôi đền thờ này rất đặc biệt, khách du lịch malaysia sẽ được chiêm nghiệm một bảo tàng điêu khắc đồ sộ với hàng ngàn bức tượng tinh xảo, tuyệt đẹp, mô tả các huyền thoại, các sự tích trong Ấn Độ giáo, những câu chuỵện thần thoại nổi tiếng của Ấn Độ về các vị thần: thần Bảo vệ Vishnu, thần Hủy diệt Shiva, thần Sáng tạo Brahma, nữ thần Shakti, vợ của thần Shiva…Các bức phù điêu này được trang trí rất sặc sỡ như một điểm nhấn thu hút sự tò mò của khách du lịch malaysia đi đến sự tận cùng.

 

Lể hội truyền thống Thai Pu Sam cuốn hút khách du lịch Malaysia

 

Một điều thú vị khác mà du lịch malaysia chọn đi đến hang động BaTu trong ngày tết này đó là được tham gia vào lể hội truyền thống Thai Pu Sam (lễ hội bày tỏ lòng thành kính với đức Muruga – đấng tối cao) được tổ chức trọng thể hàng năm.

 

du lịch malaysia

Lễ hội đầy màu sắc tại đây cuốn hút khách du lịch Malaysia

 

Ý nghĩa chính của lể hội mà khách du lịch malaysia ai cũng mong muốn tìm hiểu đó là một câu chuyện huyền bí về ngôi sao Pa Sam bị mặt trăng che khuất, không thể tỏa ra ánh sáng. Thần Shiva đã dùng đinh ba phóng vào mặt trăng để giải cứu Pu Sam. Cũng chính từ đó mà khách tour malaysia có thể chiêm ngưỡng hoạt động chính của buổi lể là đám rước tượng thần từ đền Srimaha Mariamman ở Kuala Lumpur sang hang động, theo đó còn có một người thực hiện kavati, tức là người sẽ tự nguyện để những mủi kim xuyên vào da thịt của mình để xóa bỏ hết tội lỗi. Đám rước phải vượt qua 272 bậc thang động Ba Tu, đi đến đền thờ. Khi nào vị chủ lễ vừa đọc kinh vừa tháo kavati ra khỏi da thịt, xoa thuốc cầm máu thì mọi tội lỗi mới được rửa sạch. Đã không ít những vị khách du lịch malaysia rùng mình ngỡ ngàng khi chững kiến hoạt động của lể hội.

 

Chắc chắn rằng du lịch malaysia đến thăm động Batu là một trải nghiệm hoàn toàn khác về Malaysia với một không gian linh thiêng, huyền bí và đậm nét tôn giáo, khác hẳn với du lịch Malaysia náo nhiệt với những trung tâm thương mại sầm uất bề thế với những tòa nhà chọc trời.