Hương vị phở gà Hà Nội

” Ba ơi, nhà mình ăn phở buổi chiều được không”. Con trai tôi hỏi ngay khi từ trường về nhà”. Cameron Stauch, cây bút của tạp chí ẩm thực thế giới online Zester Daily đã  mở đầu như thế khi viết về phở gà Hà Nội. Du lịch Hà Nội, bạn đừng bỏ qua “tinh túy” của ẩm thực Việt Nam.

 

Thuở trước theo ông Stauch thì những gia đình có của ăn của để tại Hà Nội thường nấu phở gà khi trong nhà có người ốm đau cần được bồi dưỡng cho mau lại sức, nay thì người ta có chén phở gà bất cứ khi nào và có rất nhiều cửa hàng phở khác nhau tại Hà thành, có thể kể những  địa chỉ khá nổi tiếng như phở gà Mai Anh phố Lê Văn Hưu, phở gà Châm phố Yên Ninh, phở gà bà Lâm phố Nam Ngư, phở gà Quán Thánh, phở gà Bản phố Tôn Đức Thắng… Hương vị mỗi nơi một khác , quán thì khách chuộng nhờ nước dùng đậm vị, ngậy, béo, miếng gà chặt to bản, dày da, cửa hàng khác lại đông khác nhờ vị thanh và ngọt của nước dùng, miếng gà  mềm mà không nát… Món phở gà theo thời gian cũng có những biến tấu rất được yêu  thích như phở gà trộn mà có tiếng nhất là phở gà Hạnh trên phố Lãn Ông.

 

Phở Gà Hà Nội

Phở Gà Hà Nội

 

Nhà văn Nguyễn Tuân trong tùy bút Phở lừng danh dù không được xem trọng phở gà bằng phở bò nhưng đã hạ bút viết về hàng phở gà vang danh thời ấy ” Muốn đổi cái hương vị chính thống của phở bò, ăn một lần phở gà trong đời mình cũng không sao. Nhưng có một hàng bán phở gà ở Hà Nội mà nhiều người thủ đô không bằng lòng chút nào. Y bán vào buổi sớm, người xúm lại ăn kêu gạt đi không hết. Cái người bán hàng khinh khỉnh như một quý tộc đó cũng đã khéo chọn một gốc phố mang tên một bà chúa mà dọn hàng! Nói của đáng tội, gà ở đó trông ngon mắt thật… Hãy đứng ở đây một buổi sớm mà xem người ra ăn phở gà. Sốt ruột đáo để. Người ăn mề gà, người ăn đùi, người ăn thịt đen chứ không ăn thịt trắng nó chua, lăn lá mỡ, phao câu, ăn đầu cánh… Ở vỉa hè đường ấy chứ nhao nhau cả lên quanh một ông hàng mặt phớt tỉnh như đế quốc Ang lê và bán hàng rất quyền, khách phải đi lấy bát. Có người đã dắt sẵn từ nhà đi một của hành tây, có người quả trứng gà, đập trứng thành bỏ vào hành tây vào cái bát mình đã thủ sẵn và đánh dấu cái bát, dúi dúi bát trước mặt ông hàng, cười cười, nhắc nhắc, xuýt xoa nói to nói nhỏ,  cứ như là sợ cuộc đời nó quên mình, nó nhầm mình…”

 

Theo Cameron Stauch, mùa lạnh đang tới gần khi những ngày thu Hà Nội qua đi là thời gian thích hợp nhất thưởng thức món phở gà. Cũng theo tìm hiểu của ông, có thể là không thật chính xác, phở gà có nguồn gốc từ thời thế chiến II, khi nguồn cung cấp thịt bò cho Hà Nội bị gián đoạn bởi chiến tranh, lúc đó các tiệm phở bán phở đã thử dùng thịt gà để chế biến nấu phở.  Dần dà, quán phở gà Hà Nội trở thành quen thuộc với thực khách chẳng kém gì món phở bò truyền thống của người Việt vf theo thời gian đã có những cải biên để hợp với khẩu vị thời đại. Cameron Stauch khẳng định: dù phở bò vẫn là chủ lực nhưng những fan của phờ gà mà ông có dịp trao đổi tin rằng phở gà có hương vị đặc trưng với cách chế biến không kém phàn tinh tế và những bí quyết riêng cũng như với phở bò.

 

Một người bán phở gà có 24 năm kinh nghiệm trong nghề đã nói với Cameron Stauch như thế này: “Để nấu nồi phở gà, tất cả người bán chúng tôi đều dùng các loại gia vị như nhau, thế nhưng bí quyết thực sự nằm ở chỗ kỹ thuật nấu và cách thức làm sao cho nước dùng tỏa hương vị thơm ngon khi được múc vào bát phở cho khách ăn ngay.

 

Một người  láng giềng của ông Stauch là công chức, năm nay 38 tuổi cho biết anh đã theo một ông bán phở từ khi còn nhỏ và tới nay vẫn chỉ ăn ở quán phở ấy. Cứ mỗi lần đi công tác xa, khi trở về Hà Nội thì anh lại tìm đến quán phở yêu thích của mình để ăn bữa phở đầu tiên trong ngày. Tương tự như một người phụ nữ cao niên cũng đã cho ông Stauch biết bà chỉ ăn một hàng phở gà từ khi nó bắt đầu khai trương vào thời bố mẹ bà còn trẻ. Bà tin rằng thịt gà tốt hơn cho sức khỏe. Ngồi ăn phở cùng Stauch, khi bát bở đã hết nhẵn, bà cho biết  sẽ cố gắng ăn ở quán này bốn ngày trong tuần, bởi phở gà ông Hải cho tôi năng lượng cần thiết để sinh hoạt hằng ngày và tiếp tục bồi dưỡng sức khỏe cho tôi.

Theo Doanh nhân cuối tuần


[X]